Ông Joe Biden gọi Mỹ và Nga là "hai cường quốc"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Putin hôm nay (16/6) đến biệt thự Villa La Grange, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, vào khoảng 13h (18h giờ Hà Nội) còn Tổng thống Biden tới nơi khoảng 20 phút sau đó.
Tổng thống Mỹ Biden (trái) và Tổng thống Nga Putin họp tại thư viện của biệt thự Villa La Grange ngày 16/6. Tổng thống Mỹ Biden (trái) và Tổng thống Nga Putin họp tại thư viện của biệt thự Villa La Grange ngày 16/6.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin bao gồm việc mô tả Mỹ và Nga là "hai cường quốc". Theo ông Biden, vị thế của Moscow đã được nâng lên rõ rệt khi ông cố thiết lập một mối quan hệ ổn định hơn.

Theo CNN, trong quá khứ, Mỹ đã cố gắng hạ thấp vai trò của Moscow trên thế giới. Cựu Tổng thống Obama từng gọi Nga là "cường quốc khu vực".

Bối cảnh nhận xét của ông Biden không rõ ràng vì tiếng ồn xung quanh hầu như không thể nghe được nhận xét của ông. Tuy nhiên, ông Biden đã thảo luận rộng rãi về tầm quan trọng của việc gặp mặt trực tiếp này trong việc xây dựng một mối quan hệ làm việc tốt hơn.

Các phóng viên Mỹ có thể tham dự cuộc họp cho biết họ đã hỏi ông Joe Biden và ông Vladimir Putin ba câu hỏi trong cuộc phỏng vấn: Hai câu hỏi dành cho Tổng thống Nga rằng liệu ông có e ngại lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny hay không, ông sẽ làm gì nếu Ukraine gia nhập NATO; một phóng viên hỏi ông Biden liệu ông có tin tưởng Tổng thống Nga hay không.

Ông Biden dường như gật đầu và nhìn lướt qua giấy của mình trong khi các câu hỏi được đặt ra; Các quan chức Mỹ sau đó cho biết ông không gật đầu trước bất kỳ câu hỏi cụ thể nào.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".