Ông Gaddafi sẵn sàng hòa giải

Tổng thống Libya Muammar Gaddafi kêu gọi ngừng bắn, nhưng không có dấu hiệu cho thấy ông sẽ chấp nhận từ nhiệm theo yêu cầu của phương Tây.

Tổng thống Libya Muammar Gaddafi kêu gọi ngừng bắn, nhưng không có dấu hiệu cho thấy ông sẽ chấp nhận từ nhiệm theo yêu cầu của phương Tây.

Mô tả ảnh.
Hình ảnh được phát sóng trên truyền hình Libya cho thấy Tổng thống Gaddafi chào đón ông Jacob Zuma. Ảnh: THX/Reuters

Tổng thống Nam Phi Jaco Zuma và nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi ngày 31-5 đã cùng xuất hiện trên truyền hình để khẳng định rằng Chính phủ Libya sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn. Trong vai trò trung gian, Tổng thống Zuma cho biết, ông Gaddafi muốn ngừng bắn và sẵn sàng thực thi lộ trình hòa bình theo sáng kiến của Liên minh châu Phi (AU), bao gồm việc kết thúc các cuộc không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Zuma khẳng định sẽ thảo luận về việc cần thiết trao cho người dân Libya cơ hội tự giải quyết vấn đề và quyết định tương lai của đất nước mình. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đại diện cho “lục địa đen” không đề cập đến việc ông Gaddafi chấp nhận từ chức hay không, vấn đề vốn là yêu cầu chính của lực lượng nổi dậy.

Với những hình ảnh được phát sóng trên Đài Truyền hình Libya, lần đầu tiên Tổng thống Gaddafi xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11-5, thời điểm ông lên truyền hình trong cuộc gặp gỡ các thủ lĩnh bộ tộc. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Zuma đến Libya kể từ khi xung đột xảy ra vào tháng 2 vừa qua. Mặc dù quan hệ giữa ông Gaddafi với AU có những căng thẳng, nhưng Tổng thống Zuma vẫn cùng các lãnh đạo khác của “lục địa đen” đã cáo buộc NATO đi quá giới hạn khi can thiệp quân sự vào Libya, đồng thời kêu gọi tổ chức này phải chấm dứt các cuộc không kích. Chuyến thăm trước đó của Tổng thống Zuma vào tháng 4 đã không mang lại kết quả khả quan nào bởi ông Gaddafi từ chối ngừng bắn cũng như việc rời bỏ cương vị sau 41 năm nắm quyền.

Ngay sau khi người đứng đầu Nam Phi kết thúc sứ mệnh hòa giải, Đài Truyền hình Libya đưa tin: Máy bay chiến đấu của NATO đã nối lại các cuộc tấn công, tiến hành không kích ở các ngoại ô Tajura và Al Jufrah, cách Thủ đô Tripoli 460km về phía Đông Nam. Các lãnh đạo phương Tây trong chiến dịch chống Libya kéo dài 2 tháng qua cho biết, họ sẽ không dừng đánh bom cho đến khi ông Gaddafi từ chức.

Tại thành phố Benghazi, một trong những thủ lĩnh chiến binh Fathi Baja đã bác bỏ sáng kiến ngừng bắn của AU. Trong khi đó, tại Thủ đô Rome của Ý, 8 quan chức Libya, bao gồm 5 tướng lĩnh, đã xuất hiện tại một cuộc họp báo do Chính phủ quốc gia châu Âu này tổ chức và nói rằng, họ nằm trong nhóm 120 sĩ quan quân đội đào tẩu khỏi đất nước Bắc Phi trong những ngày gần đây. Các vụ đào tẩu này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Libya - cựu Giám đốc Tình báo Moussa Koussa đào tẩu, và nhà ngoại giao cấp cao Ali Abdussalm Treki từ chức. Một nhân vật đào tẩu khác, Đại sứ Libya tại Liên Hợp Quốc Abdurrahman Shalgam, cho biết toàn bộ 120 sĩ quan này đã ở ngoài lãnh thổ Libya, nhưng không cho biết họ đang ở đâu.

BÌNH YÊN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.