Ông Gaddafi đang trốn gần biên giới Nigeria?

Các nhà lãnh đạo mới của Libya hôm qua cho biết họ tin rằng Đại tá Muammar Gaddafi đang được một bộ tộc du mục tại khu vực sa mạc gần biên giới Algeria che chở.

Các nhà lãnh đạo mới của Libya hôm qua cho biết họ tin rằng Đại tá Muammar Gaddafi đang được một bộ tộc du mục tại khu vực sa mạc gần biên giới Algeria che chở, trong khi những người ủng hộ nhà cựu lãnh đạo vẫn tiếp tục chống trả các vụ tấn công tại thành phố quê nhà Sirte. 
Các gia đình sống trong vùng chiến sự trên đường đi lánh nạn. Ảnh Reuters
Các gia đình sống trong vùng chiến sự trên đường đi lánh nạn. Ảnh Reuters

Sau 2 tuần giao tranh, các vụ pháo kích và bắn tỉa dày đặc từ các tay súng ủng hộ ông Gadhafi đã ngăn cản binh lính của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) kiểm soát thành phố Sirte.Là 1 trong 2 pháo đài cuối cùng của nhà cựu lãnh đạo, Sirte đã phải hứng chịu các cuộc tấn công liên tiếp bằng xe tăng và các vụ nã rocket của NTC cũng như các cuộc không kích do NATO tiến hành.

Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ quốc tế trong khi đó đang rất quan ngại về tình cảnh của những người dân thường bị mắc kẹt bên trong vùng chiến sự.

Hơn một tháng kể từ khi các tay súng của NTC chiếm được thủ đô Tripoli , Đại tá Gadhafi tiếp tục tuyên bố vẫn đang lãnh đạo một chiến dịch vũ trang chống lại các lãnh đạo mới của Libya .

Bản thân ông này có thể đang trú ẩn dưới sự bảo vệ của các thành viên bộ lạc Tuareg ở gần thị trấn miền Tây Ghadames, gần biên giới Algeria Gaddafi, Hisham Buhagiar – một quan chức quân đội cấp cao của NTC cho hay.

“Đã xảy ra một cuộc giao tranh giữa các thành viên của bộ lạc Tuareg – những người trung thành với Gadhafi và những người Ả rập sống ở đó. Chúng tôi đang đàm phán. Cuộc tìm kiếm Gadhafi đang diễn ra theo một hướng khác”, ông Buhagiar nói.

Nhiều người Tuareg – những người du mục lang thang trên vùng sa mạc trải dài theo đường biên giới giữa Libya với các nước láng giềng - đã ủng hộ Gadhafi kể từ khi ông này hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của họ chống lại các chính phủ Mali và Niger vào những năm 1970 và cho phép họ định cư tại Libya.

Bảo An (theo Reuters)

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.