Ông Francois Hollande đắc cử tổng thống Pháp

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp công bố cho thấy, ông François Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 48,95% số phiếu bầu.

Ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6/5.
 
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp công bố cùng ngày cho thấy, ông François Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 48,95% số phiếu bầu.
 

sss
Ông François Hollande.

Dự kiến kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được Hội đồng Hiến pháp công bố vào đầu tuần sau.
 
Như vậy, với kết quả này, lần đầu tiên sau 17 năm cánh hữu nắm quyền, nước Pháp sẽ có một nhà lãnh đạo đảng Xã hội cầm quyền kể từ sau Tổng thống Francois Mitterrand.

Trong khi đó, ông Sarkozy đã trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chỉ tại vị duy nhất 1 nhiệm kì kể từ năm 1981. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu thất cử do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu.
 
Ngay sau khi biết kết quả, hàng nghìn người ủng hộ ông Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Paris để ăn mừng.
 
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 6/5 thừa nhận thất bại trước đối thủ của đảng Xã hội Francois Hollande, đồng thời cho biết ông đã điện thoại chúc mừng nhà lãnh đạo mới của nước Pháp.
 
Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Sarkozy nói: "Người dân Pháp đã có lựa chọn của mình... Francois Hollande là Tổng thống của nước Pháp và ông ấy cần phải được tôn trọng... Tôi nhận trách nhiệm vì thất bại này." Ông Sarkozy cũng cảm ơn những người ủng hộ và nói ông đã nỗ lực hết sức để tái cử nhiệm kỳ hai.
 
Ngày 6/5, hơn 46 triệu cử tri Pháp (bao gồm khối cử tri ở các tỉnh, lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp và công dân Pháp làm việc ở nước ngoài) đi bỏ phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, với hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy thuộc đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) và ông François Hollande của đảng cánh tả Xã hội (PS).
 

Ông Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp.

Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979.

Ông Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand.

Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong chính phủ Pháp.


Theo TTXVN

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.