Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
(PLO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội diễn ra ngày 24/6.

AFP dẫn thông tin từ hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, với 98% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Erdogan đã giành được 52,5% phiếu bầu, đánh bại đối thủ gần nhất Muharrem Ince của Đảng Cộng hòa nhân dân (CHP) với 31% số phiếu bầu. Về thứ 3 tại cuộc bầu cử là ứng viên Selahattin Demirtas của Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) với 8% phiếu bầu còn ứng viên Meral Aksener của Đảng Thiện chí nhận được hơn 7% phiếu bầu. Với kết quả như trên, ông Erdogan đã giành được sự ủng hộ của hơn một nửa số cử tri, đồng nghĩa với việc ông đã chiến thắng ngay ở vòng 1 và không cần phải bước vào vòng bầu cử thứ 2 như nhiều dự đoán trước đó. 

Kết quả này cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho ông Erdogan vẫn đang ngang bằng hoặc thậm chí còn cao hơn so với chiến thắng lịch sử của ông tại cuộc bầu cử năm 2014. Năm đó, ông này được bầu làm tổng thống sau hơn 1 thập kỷ giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. “Kết quả không chính thức của cuộc bầu cử đã rõ ràng. Theo các kết quả đó, tôi đã được cả nước tin tưởng trao nhiệm vụ và nghĩa vụ của một tổng thống. Thổ Nhĩ Kỳ đã cho cả thế giới thấy bài học về dân chủ”, ông Erdogan tuyên bố. Thống kê cho thấy tỉ lệ cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bỏ phiếu khá cao, đạt mức 88%. CNN cho biết, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao (YSK) của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven ngày 25/6 đã xác nhận chiến thắng với số phiếu áp đảo của ông Erdogan. 

Ngoài ra, ông Erdogan cũng tuyên bố chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội, theo đó cho biết liên minh do ALP và Đảng Phong trào dân tộc (MHP) đã giành thế đa số tại cuộc bầu cử. Kết quả kiểm trên 97% phiếu bầu cho thấy Đảng AKP của ông Erdogan và MHP có thể giành được lần lượt là 293 và 49 ghế trong quốc hội, đủ thế đa số trong quốc hội gồm 600 thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu được công bố, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường ăn mừng ở bên ngoài tư dinh của ông Erdogan tại Istanbul và trước cửa trụ sở của Đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền ở Ankara.

Ông Erdogan cho biết, một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông tại cuộc bầu cử, trong đó có Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và lãnh đạo Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. Đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo về việc nghi vấn kết quả bầu cử. “Tôi hy vọng không ai làm tổn hại đến nền dân chủ của đất nước chúng ta bằng việc nghi ngờ về hệ thống bầu cử và kết quả bầu cử nhằm che giấu thất bại của họ”, ông tuyên bố. 

Đây là lần đầu tiên cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kép, vừa bầu tổng thống vừa bầu quốc hội, phù hợp với những thay đổi trong bản hiến pháp mới đã được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Cuộc bầu cử được đẩy lên sớm hơn so với dự định này được chú ý bởi tổng thống mới sẽ là người đầu tiên được trao những quyền lực mới theo quy định chuyển hệ thống lập pháp quốc hội sang hệ thống hành pháp tổng thống được nêu trong hiến pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Là người mạnh mẽ ủng hộ những thay đổi trong hiến pháp, ông Erdogan cho rằng việc có thêm các quyền lực mới sẽ giúp ông dễ dàng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt, trong đó có việc đồng nội tệ lira giảm tới 20% giá trị so với đồng USD trong năm nay, hay như việc giải quyết vấn đề với lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và tại các nước láng giềng Iraq và Syria. 

Tin cùng chuyên mục

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư trước mất mát to lớn; bày tỏ ngưỡng mộ và trân trọng đối với cuộc đời, sự nghiệp, và những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thúc đẩy hữu nghị, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.