Ông Donald Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất lịch sử

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời nhiệm sở với tỉ lệ người ủng hộ giảm xuống, mức thấp nhất kể từ khi nhà lãnh đạo này nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một cuộc khảo sát của CNN, có tới 54% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng ông Trump nên bị phế truất trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1. Nhóm người này ủng hộ việc phế truất Donald Trump vì cho rằng ông đã kích động bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1. 

Tỉ lệ này cao hơn tỷ lệ ủng hộ việc luận tội và phế truất ông Trump lần đầu tiên vào thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

So với phiên luận tội ông Trump lần đầu, khoảng cách giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn không có dấu hiệu thu hẹp. Gần như tất cả các đảng viên Dân chủ (93%) ủng hộ việc phế truất ông Trump trước ngày 20/1, nhưng chỉ 10% đảng viên Cộng hòa đồng tình với quan điểm này.

Nhìn chung, có 34% người Mỹ ủng hộ những hành động, quyết định cũng như những chính sách mà Tổng thống Trump đề ra trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Tuy nhiên, con số này đã đến giảm 8% so với mức 42% trong một cuộc khảo sát do CNN tiến hành trước ngày bầu cử.

Tính riêng trong nội bộ đảng Cộng hòa, tỷ lệ đảng viên ủng hộ ông Trump cũng giảm 14% kể từ hồi tháng 10/2020 nhưng vẫn duy trì ổn định xung quanh mức 80%. Còn trong nội bộ đảng Dân chủ, tỷ lệ người ủng hộ Tổng thống thừ 45 của Mỹ luôn thấp với 3% trước và 2% sau bầu cử. 

Nhìn lại toàn bộ thời gian cầm quyền của Tổng thống Trump, có tới 55% số người được hỏi coi nhiệm kỳ của ông là thất bại. Trong khi đó, có 41% người được hỏi cho rằng đây là một nhiệm kỳ thành công. Theo kết quả của cuộc khảo sát, có 85% người được hỏi cho rằng ông Trump đã thay đổi đất nước, nhưng có tới 55% trong số đó nói rằng ông ấy đã thay đổi đất nước theo hướng tệ hơn.

Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên không đạt được tỷ lệ ủng hộ 50% ở bất kỳ thời điểm nào, kể từ khi Viện thăm dò dư luận Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát về tỷ lệ tín nhiệm đối với công việc mà Tổng thống Mỹ làm từ năm 1938.

Thảo My (Theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.