báo giấy

Ông chủ trẻ tuổi của những hom chè nổi tiếng

Chưa đầy 25 tuổi nhưng Đặng Xuân Ngọc, xã Sơn Phú (Định Hóa, Thái Nguyên) đã trở thành ông chủ trẻ với trang trại chè giống nổi tiếng. Tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều thanh niên khác trong xã.

Chưa đầy 25 tuổi nhưng Đặng Xuân Ngọc, xã Sơn Phú (Định Hóa, Thái Nguyên) đã trở thành ông chủ trẻ với trang trại chè giống nổi tiếng. Tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều thanh niên khác trong xã.

Từ hai bàn tay trắng

Nhà nghèo, cuộc sống khó khăn vất vả nên Ngọc chẳng được học hành tử tế. Cậu lớn lên giữa những đồi chè xanh ngàn ngạt, thế nhưng vì bản làng xa, đường xá khó khăn nên người dân quanh năm quần quật vẫn cứ nghèo.

Đặng Xuân Ngọc giới thiệu cây chè giống
Đặng Xuân Ngọc giới thiệu cây chè giống

Ngọc lại cưới vợ sớm, những tưởng cuộc sống sẽ chìm đắm mãi trong nghèo túng, thế nhưng cậu đã tìm được giải pháp, nỗ lực học hỏi để làm cây chè giống, góp phần mang lại sắc thái mới cho vùng chè xã Sơn Phú.

“Từ năm 2000, gia đình em bắt đầu nhận giống chè cành từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Định Hóa về ươm tại vườn nhà để cung cấp giống chè cành cho bà con trong xóm. Có lẽ từ nhỏ đã tiếp xúc với cây chè nên em yêu thích chúng và quyết làm giàu trên quê hương mình”, Ngọc tâm sự.

Bố mẹ cấp cho hai vợ chồng trẻ 3 sào đất và hơn một sào cấy. Ngọc bàn với vợ về những dự định, rồi cùng với quyết tâm của vợ, Ngọc vững chí đi vay tiền với lãi suất cao về đầu tư.

Với số vốn ban đầu 100 triệu đồng, Ngọc dựng tạm một ngôi nhà gỗ, mua 1 mẫu đất đồi và tiếp tục dùng tiền đầu tư cải tạo, rồi đi tìm nguồn giống.

Ban đầu, Ngọc lặn lội về Viện nghiên cứu cây trồng ở Phú Thọ để lấy giống cây về ươm. Khi cây chè đậu, có độ dài khoảng 25cm là có thể xuất được. Ngọc cho biết:

“Cây giống người ta gọi là hom chè, em cứ vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Năm đầu chỉ làm 14 vạn cây, sau tăng dần. Rồi cuối năm ngoái, đầu năm nay tăng lên 400 vạn. Từ cuối năm nay em định tăng lên làm 600 vạn cây”.

Nhờ sự nhanh nhẹn, tháo vát, nắm bắt thị trường, Ngọc tìm được đầu ra ổn định cho cây chè giống của mình khi ký kết cung cấp giống cho Công ty Giống cây trồng Thái Nguyên và cung cấp hom giống thường xuyên cho một số địa phương như Tuyên Quang, Lào Cai và nhiều huyện trong tỉnh như Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ,  và tỉnh Tuyên Quang…

Năm 2011, khi trừ hết chi phí, vườn ươm đã mang lại cho Ngọc thu nhập gần 280 triệu đồng.

Và, những dự định

Giờ thì ông chủ Ngọc đã có lưng vốn nhất định về sự am hiểu cũng như cách thức làm cây giống sao cho hiệu quả.

Tất cả điều đó được cậu ghi chép tỉ mỉ trong cuốn sổ nhật ký để giúp cho công việc theo dõi hàng năm, đồng thời từ đó truyền kinh nghiệm cho các thanh niên khác.

Niềm đam mê của Ngọc
Niềm đam mê của Ngọc

Ngồi giữa trang trại chè giống, Ngọc chỉ ra việc làm chè giống cần tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn nên không thể nóng vội. Người không cần cù thì không thể làm được.

Đặc biệt là, làm sao tính toán được tỉ lệ cây sống, thời gian nào nhiều sâu bệnh nhất, cây chịu được nhiệt độ là bao nhiêu để có cách xử lý thích hợp.

Hiện tại, diện tích trang trại của Ngọc đã lên hơn 1ha. Khi đầu tư thêm, mở rộng sản xuất sẽ tạo công ăn việc làm cho nhiều người, những tháng cao điểm trai trại thu hút khoảng 40 người, chủ yếu là đoàn viên, thanh niên trong xã, tiền lãi thu được của trang trại ước đạt trên 500 triệu đồng/năm.

Vì công việc nên Ngọc “ăn với chè và ngủ với chè”. Công việc nhiều và vất vả, ban đầu thấy nản lòng nhưng rồi lại tự động viên mình làm theo lời Bác dạy: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”

Với những cố gắng của bản thân, Đặng Xuân Ngọc đã vinh dự đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh” do Tỉnh đoàn công nhận vào tháng 5-2012 và được vinh danh tại Lễ tuyên dương 65 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Ngọc quả quyết: “Vì còn trẻ nên em có rất nhiều dự định, nhưng sẽ làm từng bước một. Hiện tại, một số đoàn viên cũng đã đến xin kinh nghiệm, chia sẻ về mô hình trang trại của em. Họ ráo riết muốn bắt tay vào làm những việc có ý nghĩa cho mình và quê hương”.

Khánh Văn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.