Ông chủ Bảo Tín Minh Châu chia sẻ bí kíp giữ mãi “tuổi đang xoan”

(PLO) - Là ông chủ của một thương hiệu vàng bạc đá quý nổi tiếng, nhưng Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu không suốt ngày sống vì vàng bạc, không ngồi đấu trí với thị trường vàng. Điều khiến ông đau đáu hơn cả là chất lượng cuộc sống của những người thân yêu xung quanh mình và của cộng đồng, xã hội.
Doanh nhân Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu. Doanh nhân Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu.

Không dưới 3 lần tôi gặp Doanh nhân Vũ Minh Châu – Tổng giám đốc của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC). Điều khiến tôi không khỏi ngạc nhiên là ông ít khi nói chuyện về vàng. Nhất là chuyện kinh doanh vàng, giá vàng, ông lại càng không hứng thú.

Về vàng, có chăng ông chỉ chia sẻ một vài suy nghĩ của mình cách dùng trang sức sao cho thanh lịch, cho sang trọng, chứ không phải đắp vàng lên người cho ra vẻ quyền quý. Có thêm một thứ mà ông có thể nói liên quan đến vàng, ấy cái cái giá trị của niềm tin, của lòng người so với giá trị của vàng.  

Tuy nhiên, điều khiến ông chủ của thương hiệu BTMC đau đáu nhất, hào hứng nhất, và có thể đàm đạo cả buổi mà không cạn nguồn cảm hứng, ấy là những vấn đề để nâng cao chất lượng cuộc sống; để con người sống sạch, sống khỏe hơn.

Nơi ông sống và làm việc cùng một số bộ phận của công ty là một căn biệt thự ven Hồ Tây. Điều đặc biệt, ở đó không có bộ phận chế tác, không có khu trưng bày vàng bạc đá quý. Nhưng ở đó lại có những căn phòng được bảo quản nghiêm ngặt, được vô trùng để ông cất giữ những món thuốc quý, những đặc sản của các vùng miền. Điều kỳ lạ hơn nữa, tốn cả tiền tỷ vào để đầu tư thiết bị, thu gom sản vật, nhưng ông không giữ nó cho riêng mình. Nhân viên của ông vui vẻ gọi đó là…kho quà tặng.

Từ con tép sạch, từ bình rượu mơ, túi gạo nếp cẩm… ông tự tay đi mua về từ các phiên chợ quê xa lắc, nhưng có khách quý đến nhà, ông đều sẵn sàng biếu tặng không nuối tiếc. “Giới thiệu được với mọi người những sản phẩm sạch, tôi vui lắm” - ông tâm sự. 

Tìm đến nguồn thực phẩm sạch để dùng, có lẽ là một trong những bí kíp hàng đầu để ông luôn giữ sức thanh xuân cho cơ thể. Giữa ma trận của thực phẩm bẩn, ông rất khắt khe lựa chọn thực phẩm cho mình và người thân. Thực phẩm cho những bữa ăn của ông Tổng Giám đốc BTMC và các nhân viên thường được mua từ các chợ quê, những bản làng xa xôi. Nó có thể đơn giản chỉ là những đọt lá đu đủ non, bắp gió chuối, mấy con cá bống, con tôm đồng… “Ngồi bên những bữa cơm không được góp mặt bởi những cao lương mỹ vị ấy, chúng tôi như được trở về với bữa ăn của gia đình mình ngày xưa.” – một nhân viên của BTMC chia sẻ. 

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu chia sẻ bí kíp giữ mãi “tuổi đang xoan” ảnh 1

Thực phẩm cho những bữa ăn của ông Tổng Giám đốc BTMC và các nhân viên thường được mua từ các chợ quê, những bản làng xa xôi.

Bữa ăn của ông Tổng giám đốc BTMC cũng rất đặc biệt. Ông không câu nệ bữa ăn “vua chúa” của riêng mình. Ông hòa đồng cùng nhân viên trong bữa ăn như người cùng một nhà. Trong bữa ăn ấy, Tổng giám đốc có thể trò chuyện, chia sẻ với các nhân viên của mình từ những vấn đề của cuộc sống như thịt lợn bị nhiễm chất tăng trọng, măng nhuộm vàng rượm, cách lựa chọn thực phẩm sạch, cách đối nhân xử thế...  Ông Tổng giám đốc cũng có thể nhìn cách ăn, sắc mặt của nhân viên mà nhắc nhở nhân viên giữ gìn sức khỏe. 

“Ông quan tâm đến chúng tôi như cách ông bà, bố mẹ tôi quan tâm đến con cháu” – chị Thu Trang, nhân viên của BTMC xúc động nói về TGĐ của mình.

Ở BTMC, ông Tổng giám đốc không cho phép nhân viên của mình lơ là chuyện chăm sóc sức khỏe. Chẳng những thế, ông còn quan tâm đến cả người thân của nhân viên mình, thường xuyên gửi thuốc bổ cho họ dùng. Ai có người thân gặp vấn đề về sức khỏe, cũng đều được vị Tổng giám đốc nhân từ hết lòng giúp đỡ. 

Nhân viên của BTMC kể, có nhiều người khi mới đến công ty còn e dè, ông thường động viên, hỏi han rất tận tình để biết được khó khăn của người đó mà giúp đỡ. “Các em hãy khai thác anh đi. Anh giúp đỡ rất nhiều người, tại sao các em lại không để anh được giúp các em?” Nhờ câu nói của ông chủ, mọi người thấy khoảng cách giữa sếp mà nhân viên được xóa đi. Người này kể con đang ốm, người kia nói có bố mẹ đang mắc bệnh hiểm nghèo… tất cả sau đó đều được san sẻ bớt gánh nặng nhờ tấm lòng của Tổng Giám đốc Vũ Minh Châu.

Chị Chi – một nhân viên đã từng làm việc lâu năm ở Bảo tín Minh Châu kể: “Có một nhân viên đến Bảo tín Minh Châu xin việc. Người đó bị câm điếc bẩm sinh. Dù ở vị trí thợ chế tác, BTMC hoàn toàn có thể tiếp nhận hoặc không tiếp nhận nhân viên này, nhưng ông Tổng giám đốc Vũ Minh Châu đã có một hành động bất ngờ: Ông đã yêu cầu chàng thanh niên này đi khám bệnh. Sau khi bác sỹ nói căn bệnh có thể chữa được, ông Châu đã cho chàng anh ấy một số tiền không nhỏ. Để rồi, người thanh niên hơn 20 tuổi mới ngọng nghịu tập nói đã gọi được tiếng “ông Châu” với cả tấm lòng đầy biết ơn. 

Hay có một lần nọ, cũng ngồi ở ghế tuyển nhân viên, ông đã không ngần ngại lớn tiếng đề nghị một ứng viên “chăm sóc sức khỏe của mình trước khi đi xin việc làm”. Ứng viên này đã tự ái, đứng lên. Và anh ta thật không ngờ phía bên ngoài cánh cửa, một nhân viên của BTMC đã được Tổng Giám đốc chỉ đạo gấp, đưa cho người thanh niên đó một khoản tiền để đi khám bệnh, và một số sản phẩm của Dưỡng Dược Bảo Sinh mà ông Vũ Minh Châu cùng các chuyên gia y dược nghiên cứu, sản xuất, để bồi bổ sức khỏe. 

Không làm từ thiện kiểu khua chiêng gõ trống, Tổng giám đốc BTMC lặng thầm mang những điều tốt đẹp đến cuộc sống, với những người ở quanh mình. Đó là một bác sỹ nhờ viên Khang Phế của ông mà chữa dứt được cơn ho kéo dài; Đó là một vị đại tá về hưu hàng chục năm nay vẫn được ông tặng thuốc để chống chọi với căn bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những em nhỏ bị nhiễm chất độc ... vẫn được ông tài trợ những dịp Tết đến Xuân về.

Sống trên vàng, nhưng điều bao phủ cuộc sống của Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu là cuộc sống văn hóa rất phong phú. Ông thường thức rất khuya, giữa không gian vắng lặng, thanh tịnh để ngẫm sự đời, để làm thơ, viết luận. Những câu thơ, bài luận của ông chất chứa nỗi niềm, chất chứa suy tư, trách nhiệm của ông với cuộc sống. Cũng từ những đêm khuya như thế, ông đọc sách, nghiên cứu các tài liệu về khoa học, sức khỏe… Hiện nay, đồng thời với thương hiệu BTMC, Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu còn là chủ sở hữu của thương hiệu Dưỡng Dược Bảo Sinh. Ông cùng các nhà chuyên môn và các cộng sự đã cho ra đời nhiều sản phẩm mang thương hiệu này. 

Sống khỏe, sống văn minh, lành mạnh, sống giản dị, hướng thiện, phải chăng đó chính là bí quyết để doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu giữ mãi được sự trẻ trung, yêu đời của mình./.

Song Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.