Olympic Tokyo 2020: Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên tại làng vận động viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay - 17/7, các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo cho biết đã xác định một người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại làng vận động viên.

Làng vận động viên ở Tokyo là nơi hầu hết trong tổng số 11.000 vận động viên sẽ ở trong thời gian tham gia Olympic Tokyo. Thông tin trên đã dấy lên lo ngại về sự an toàn trong Thế vận hội lần này.

Theo Reuters, Ban tổ chức xác nhận rằng một khách nước ngoài tham gia tổ chức Thế vận hội đã cho kết quả dương tính trong một cuộc kiểm tra định kỳ vào thứ Sáu - 16/7. Tuy nhiên, Ban tổ chức từ chối tiết lộ quốc tịch người đó nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

Thế vận hội 2020 ở Tokyo đã bị hoãn một năm do đại dịch COVID-19 và đang được tổ chức không có khán giả và theo các quy tắc kiểm dịch chặt chẽ.

Olympic Tokyo 2020: Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên tại làng vận động viên ảnh 1

Làng vận động viên ở Tokyo.

Công chúng Nhật Bản tỏ ra thờ ơ với Thế vận hội trong bối cảnh bùng phát các ca nhiễm COVID-19 mới và lo ngại rằng một lượng lớn du khách đến Nhật có thể tạo ra một sự kiện siêu lây lan, làm căng thẳng hệ thống y tế vốn đã căng thẳng. Hiện, chỉ có khoảng 20% ​​dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ.

Chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto bày tỏ sự đồng cảm với lo ngại của công chúng. "Tôi hiểu rằng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Các nhà tổ chức phải cố gắng đảm bảo để mọi người hiểu rằng Olympic này an toàn", bà nói trong cuộc họp báo ngày hôm nay - 17/7.

Cho đến nay, hơn 40 người tham gia Thế vận hội, bao gồm cả người Nhật và vận động viên quốc tế, đã cho kết quả dương tính. Trường hợp mới nhất vừa được công bố ở trên là trường hợp đầu tiên xuất hiện tại làng vận động viên rộng 44 ha trên bờ sông của Tokyo.

Các vận động viên đang bắt đầu đến tham dự Thế vận hội diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Một phần quan trọng của các biện pháp chống lây nhiễm là kiểm tra nước bọt hàng ngày của các vận động viên và những người tham gia sự kiện này. Việc di chuyển của du khách cũng vì thế mà bị theo dõi và hạn chế.

Trong khi đó, Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo cũng đang phải đối mặt với một vấn đề khác: vận động viên cử tạ người Uganda Julius Ssekitoleko đã "mất tích" khỏi địa điểm tập luyện của đội ở Osaka vào thứ Sáu - 16/7. Các nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm vận động viên này, còn báo chí địa phương cho biết anh đã để lại một mảnh giấy nhắn nói rằng anh ấy muốn ở lại và làm việc ở Nhật Bản, vì cuộc sống ở Uganda rất khó khăn.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.