ODA sự nghiệt ngã của 'vòng kim cô'

(PLO) - Xung quanh đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với điều kiện chấp nhận chỉ định nhà thầu Trung Quốc (NTTQ),  nhiều ý kiến thắc mắc nêu ra như đã từng chất vấn này, nọ về đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã đưa ra tổng mức đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1, vởi tổng mức đầu tư dự kiến là 382 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc 304,6 triệu USD (tương đương 6.860 tỷ đồng). Vốn đối ứng của phía Việt Nam là 77,33 triệu USD, tương đương hơn 1.700 tỷ đồng.

Người ta giàu, là nước “xuất khẩu” tư bản có “quyền áp đặt”, nước đi vay, trong trường hợp này là chúng ta phải chịu “áp đặt”. Nguyên tắc đó là: Khi thực hiện vay song phương, nước cho vay đưa ra quy định đối với nước đi vay. Nguyên tắc của sử dụng ODA là sử dụng nguồn vốn của Chính phủ nước nào thì các doanh nghiệp nước đó được phép làm tổng thầu, trừ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) là đấu thầu. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch. Vay ODA rốt cuộc tiền lại chảy về túi ngân sách quốc gia của các nước cho vay.

Như vậy, nếu như Chính phủ đồng ý vay vốn, dự án này sẽ do nhà thầu Trung Quốc thực hiện (tổng thầu thi công, tổng thầu tư vấn và phải dùng công nghệ, mua thiết bị của họ). 

Lâu nay chúng ta quen với vay vốn ODA Nhật Bản với điều kiện Step (vốn có các điều kiện vay đặc biệt dành cho các đối tác kinh tế) kèm theo. Khi vay song phương, các nước cho vay có đưa ra quy định của quốc gia đó, nếu nước đi vay cảm thấy vay được thì vay, không được thì thôi.

Thực tế là chúng ta “cần đường” và nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật khác nhưng Nhà nước không có tiền, vay ODA phải chịu sự nghiệt ngã của “vòng kim cô”; không thể kêu gọi 100% vốn đầu tư trong nước cho dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bằng hình thức BOT.  Bởi, kêu gọi đầu tư BOT phụ thuộc chủ yếu vốn vay của ngân hàng, trong khi vay ngân hàng, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 10 -15% tổng mức đầu tư - đây là con số quá lớn và chủ đầu tư BOT trong nước không thể đáp ứng nổi (báo chí đã từng gọi các nhà đầu tư trong nước là “tay không bắt giặc”, bởi thực chất họ còn nhỏ bé).

Vấn đề mấu chốt đối với chúng ta là phải rút ra bài học từ Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông để có những hành động vì đất nước. Đó là phải được quyền kiểm tra “năng lực” tổng thầu của nước cung cấp ODA ra sao, xét trên góc độ tiềm lực tài chính, công nghệ và những con người họ mang sang thi công, giám sát công trình sử dụng ODA ra sao. Không được để họ lợi dụng làm đội vốn gấp 2, gấp 3 và công trình kém hiệu quả sau khi hoàn thành. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an cảnh báo sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch
(PLVN) - Những hình thức lừa đảo cho vay tiêu dùng tinh vi như giả mạo ngân hàng lừa người dân đóng các khoản phí để được vay tiền hay giả danh tổ chức từ thiện trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhằm lấy được thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay vốn… đang có xu hướng gia tăng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập của người dân giảm mạnh.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ
(PLVN) - Tài chính Hiphop – một hình thức đầu tư mới hay chỉ là những biến thể? Người khởi nghiệp thành công là người có nhóm máu L: Liều, lỳ, lanh, lẹ là một trong những châm ngôn mới của hội nhóm "tài chính Hiphop".

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.