Ở Thủ đô, "bị" thu phí cao hơn cũng là công bằng!

 Hôm qua (4/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày dự thảo Luật Thủ đô (LTĐ) trước Quốc hội.

 

Hôm qua (4/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày dự thảo Luật Thủ đô (LTĐ) trước Quốc hội.

Dự thảo LTĐ gồm 4 chương với 35 điều, qui định những yêu cầu cao và nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung của cả nước để giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay trong quản lý đô thị, môi trường, giao thông ở Thủ đô; dành cho Thủ đô chính sách ưu đãi về tài chính để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn của Thủ đô, đặc biệt sau khi mở rộng địa giới hành chính; cho phép UBND TP xây dựng, trình HĐND TP ban hành VBQPPL để điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn liên quan đến việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù; đưa ra một số qui định về tạo lập bộ mặt không giam Thủ đô; qui định nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có của Thủ đô...

Quy định nghiêm ngặt hơn

Bên cạnh đó cũng qui định nghiêm ngặt hơn đối với Thủ đô so với mặt bằng chung của cả nước theo tinh thần “Cả nước vì Thủ đô và Thủ đô vì cả nước”. Song song với việc quy định đặc thù cho Thủ đô và trao thêm thẩm quyền cho chính quyền Thủ đô, cần quy định cơ chế giám sát chặt chẽ việc việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, việc sử dụng thẩm quyền đó từ phía các cơ quan Trung ương, cũng như từ phía người dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Các đại biểu ngồi nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày dự thảo Luật Thủ Đô
Các đại biểu ngồi nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày dự thảo Luật Thủ Đô

Các điều khoản quy định trong Luật Thủ đô cần kèm theo điều kiện đảm bảo thi hành trên thực tế, đặc biệt là việc phân công trách nhiệm rõ ràng cho các cơ quan Trung ương, chính quyền thành phố Hà Nội và cơ chế huy động nguồn lực thích hợp.    

Tuy nhiên, Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, quá trình xây dựng dự thảo LTĐ vẫn gặp một số vấn đề “nổi cộm”, do còn những ý kiến chưa đồng thuận, như vấn đề thu phí lưu thông, quy định mức thu 02 loại phí cao hơn và áp dụng mức xử phạt tiền cao hơn đối với một số hành vi vi phạm hành chính ở nội thành (khoản 3 Điều 23, khoản 3 Điều 26 và khoản 2 Điều 25), về quản lý dân cư (Điều 24), về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Điều 27).

Tại báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận trình bày, UBPL tán thành với chủ trương cần ban hành một đạo luật với những cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội để có thể khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh nhằm phát triển Thủ đô xứng đáng là bộ mặt của cả nước.

Cần cơ chế, chính sách đặc thù

Tuy không tán thành quy định giao cho “UBND TP.Hà Nội xây dựng, trình HĐND TP.Hà Nội ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Chương II của Luật này mà chưa được pháp luật quy định” (khoản 1 Điều 27); hay quy định về “công dân danh dự Thủ đô” (khoản 1 Điều 7) v.v…

Nhưng UBPL nhận thấy, Hà Nội cần phải được bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ, quốc phòng, an ninh để làm tròn chức năng Thủ đô của cả nước. Trách nhiệm này không những thuộc về chính quyền Hà Nội mà còn của Trung ương. Do đó, cần có một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hà Nội để có thể khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh nhằm phát triển Thủ đô xứng đáng là bộ mặt của cả nước.

UBPL cũng cho rằng, cần cân nhắc việc có nên quy định quá nhiều cơ chế, chính sách đặc thù và không thống nhất với các luật khác hay không để bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất sự phá vỡ tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Những quy định đặc thù chỉ nên đặt ra khi chứng minh được tính hợp lý, hiệu quả và khả thi.

Đồng thời, cũng chỉ nên quy định những cơ chế, chính sách có tính ổn định lâu dài, còn đối với những cơ chế, chính sách chỉ cần triển khai thực hiện trong một thời gian nhất định thì không nên điều chỉnh trong Luật mà nên để quy định trong các văn bản thường niên của Quốc hội.

Song UBPL nhất trí cần sớm có giải pháp khả thi để khắc phục, nhưng trước hết và chủ yếu là cần chấn chỉnh, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành pháp luật để giải quyết một số tồn tại trong xây dựng, quản lý và phát triển Thủ đô thời gian qua, chứ không phải là sửa đổi thể chế dưới hình thức ban hành cơ chế, chính sách đặc thù.

Thu phí cao không phải là để lấy tiền cao hơn

Chiều qua (4/11),  trả lời báo chí bên hàng lang Kỳ họp Quốc hội về dự án Luật Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định: dự án Luật Thủ đô không trái Hiến pháp và nếu được ban hành sẽ tạo cho Hà Nội một cơ chế thuận lợi để phát triển tốt hơn

Bộ trưởng Hà Hùng Cường trả lời báo chí bên ngoài
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trả lời báo chí bên hành lang Kỳ họp Quốc hội
- Dự án Luật Thủ đô là dự án Luật bổ sung cho hệ thống pháp luật hiện hành, quy định một số vấn đề về Thủ đô và về nguyên tắc việc bổ sung không được trái với Hiến pháp.

Về vấn đề cư trú, Hiến pháp có quy định “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật”. Bởi vậy, nếu dự án Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua thì nó là Luật và nếu có những quy định khác với các Luật trước đó thì về nguyên tắc chúng ta được áp dụng theo Luật ban hành sau.

Cũng liên quan đến quy định của Hiến pháp, “tự do cư trú theo quy định của pháp luật” không có nghĩa là tự do cư trú khắp mọi nơi. Trong điều kiện hiện nay thì các quy định chung về cư trú cũng khó mà áp dụng một cách dễ dãi đối với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được.

Nếu không thắt chặt thêm điều kiện cư trú vào các quận nội thành thì hậu quả mà ai cũng dễ dàng nhìn thấy là Thủ đô phải chịu hậu quả rất lớn về ùn tắc giao thông, vệ sinh môi trường, chi phí cho hạ tầng xã hội..., khiến cho một Thủ đô, bộ mặt của đất nước trở nên vô cùng nhếch nhác.

 * Nhưng việc tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính và tăng một số khoản thu phí có là thiếu công bằng với người dân Thủ đô, thưa ông?

- Nói người dân Thủ đô phải chịu thì không phải. Bất cứ người dân nào đến Thủ đô  nếu có vi phạm cũng phải chịu mức phạt cao hơn các tỉnh khác. Đấy là bình đẳng. Còn trách nhiệm của công dân Thủ đô đối với cả nước là giữ cho Thủ đô đẹp, giữ cho Thủ đô trật tự. Anh đã ở Thủ đô, anh đã được hưởng rất nhiều lợi thế mà cả nước vì Thủ đô người ta đầu tư cho, thì việc thu thêm một số khoản phí cao hơn cũng  là công bằng.

Chẳng hạn đối với việc thu phí đối với ô tô vào nội thành, mục đích của việc thu phí cao hơn không phải là lấy tiền cao hơn, mà là làm sao hạn chế người dân mang xe ô tô vào nội thành, giảm tải ùn tắc giao thông cho nội đô. Tất nhiên, giải pháp này sẽ được kết hợp đồng bộ với việc đầu tư đồng bộ phương tiện công cộng để người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn.

Do tính chất đặc thù nên nếu được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ ban hành các văn bản dưới luật để hướng dẫn việc thi hành được thông suốt, hiệu quả.

Hồng Thúy (ghi)

Huy Anh

Đọc thêm

‘Nới lỏng’ chính sách cho nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó “nới lỏng” chính sách cho nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quốc tịch là cần thiết.

Cân nhắc thấu đáo quy định "trực thuộc" để đảm bảo tính chất cốt lõi của tổ chức MTTQVN

Cân nhắc thấu đáo quy định "trực thuộc" để đảm bảo tính chất cốt lõi của tổ chức MTTQVN
(PLVN) -Ngày 16/5/2025, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Tại hội nghị góp ý nhiều quan điểm đề cập đến nội dung của Khoản 2 Điều 9 dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Hoàn thiện pháp lý, kiểm soát xung đột lợi ích trong hành nghề luật sư

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
(PLVN) -  Trong bối cảnh Nghị quyết 66-NQ/TW nhấn mạnh nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế, việc sớm thể chế hóa mô hình luật sư công trở thành yêu cầu cấp thiết. Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, quy định chặt chẽ để kiểm soát xung đột lợi ích trong hành nghề luật sư, nhất là với đội ngũ viên chức được hành nghề theo Nghị quyết 66-NQ/TW.

Khéo léo xin giảm nợ cho người nghèo: Khi công lý đi cùng lòng nhân ái

Chấp hành viên Hà Ích Đạt đang lập biên bản giải quyết việc thi hành án đối với các đương sự (Ảnh: Lê Hanh)
(PLVN) - Trong công tác thi hành án dân sự, không chỉ cần sự cương quyết và chính xác, mà đôi khi, lòng nhân ái và sự thấu hiểu hoàn cảnh đương sự lại là chiếc chìa khóa mở ra hướng giải quyết hợp tình, hợp lý. Câu chuyện nhỏ của Chấp hành viên Hà Ích Đạt ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là minh chứng rõ nét cho điều đó.

Chi bộ Văn phòng đại diện Gia Lai lan tỏa tinh thần học tập đạo đức Hồ Chí Minh tại Đà Lạt

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề.
(PLVN) - Ngày 16/5, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Chi bộ Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại tỉnh Gia Lai đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về "Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới", kết hợp với việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và Bình Định gặp mặt thống nhất bàn về công tác tổ chức bộ máy sau sáp nhập

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và Bình Định gặp mặt thống nhất bàn về công tác tổ chức bộ máy sau sát nhập.
(PLVN) -  Chiều ngày 16/5, tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, tập thể lãnh đạo và Cấp uỷ chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và tập thể lãnh đạo, Cấp uỷ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định đã có buổi trao đổi, gặp mặt để thống nhất bàn về công tác tổ chức bộ máy theo chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự.

Hà Nội: Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Các đại biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Sáng 16/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Bà Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Cơ chế, chính sách đặc biệt trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật: Đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh khẳng định, không phải tất cả cán bộ, công chức ở trong các đơn vị thuộc phụ lục dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật đều được nhận hỗ trợ hàng tháng. Phụ lục chỉ đề cập những đối tượng "đã chín, đã rõ", bảo đảm sự thống nhất rất cao giữa các cơ quan trong quá trình xây dựng và thẩm tra, thẩm định vào diện hỗ trợ.

Chính sách phát triển kinh tế tư nhân: Cơ chế hậu kiểm phải đủ mạnh và minh bạch

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 16/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân. Nhất trí với chủ trương chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong nguyên tắc quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế tư nhân, Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu không có cơ chế hậu kiểm đủ mạnh, minh bạch và hiệu quả thì chính sách này rất dễ trở thành kẽ hở để các “công ty ma” lợi dụng.