Ở nơi đầu sóng ngọn gió

So với các địa phương khác trên địa bàn Quảng Ninh thì Cô Tô là nơi cách trở về giao thông, không những xa trung tâm mà đến được đây phải vượt qua quãng đường hàng trăm km với sóng và gió. Từ đặc điểm riêng đó đã phần nào cho ta thấy những khó khăn của địa bàn nơi đây. Cán bộ chiến sĩ Công huyện đảo, lực lượng có nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở nơi đầu sóng ngọn gió này cũng không nằm ngoài cái chung đó.

So với các địa phương khác trên địa bàn Quảng Ninh thì Cô Tô là nơi cách trở về giao thông, không những xa trung tâm mà đến được đây phải vượt qua quãng đường hàng trăm km với sóng và gió. Từ đặc điểm riêng đó đã phần nào cho ta thấy những khó khăn của địa bàn nơi đây. Cán bộ chiến sĩ Công huyện đảo, lực lượng có nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở nơi đầu sóng ngọn gió này cũng không nằm ngoài cái chung đó. Mặc dù trước mắt còn nhiều thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng những người chiến sĩ công an vẫn chắc tay súng vì sự bình yên của huyện đảo xa xôi. Trong mỗi người đều có niềm tự hào vì mảnh đất mà họ đang sống và chiến đấu từng được Bác Hồ kính yêu ra thăm và cho phép dựng tượng của mình khi Người còn sống. Chính niềm tự hào đó đã tiếp thêm sức mạnh, là động lực quan trọng giúp các anh vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
 
 Là đơn vị có biên chế ít nhất trong công an toàn tỉnh, đa phần CBCS đều từ nơi khác chuyển đến, số còn lại là học viên vừa rời mái trường công an nhân dân nên hầu hết đội ngũ này ít nhiều chưa có điều kiện cọ sát với thực tiễn công tác. Song những khó khăn do yếu tố khách quan lại là môi trường để CBCS công an nơi đảo xa rèn luyện bản lĩnh chính trị. Được sự định hướng của Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị, phong trào thi đua được tổ chức thực hiện nghiêm túc và tác động tích cực đến các mặt công tác chuyên môn của từng bộ phận nghiệp vụ. Ngay từ những ngày đầu năm, chỉ huy đơn vị đã tổ chức phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” trên tinh thần đổi mới toàn diện, bám sát cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để quán triệt tới từng CBCS. Từ đó chủ động phát hiện nhân điển hình tiên tiến, ghi nhận kịp thời những cán bộ chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong phong trào
 

Ở nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 1
Tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn

Thời gian gần đây, khi tình hình ANTT ở một số địa phương trong tỉnh bị ảnh hưởng nhiều bởi tội phạm ma tuý thì Cô Tô vẫn được đánh giá là một địa bàn tương đối sạch. Có được kết quả trên là do lực lượng công an đã chủ động trong công tác phòng ngừa nên hoạt động của loại tội phạm này không có điều kiện để phát triển. Công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý, tội phạm hình sự, trật tự an toàn giao thông được triển khai đến các ngành, các cấp và toàn thể học sinh, nhân dân trên địa bàn. Nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội đã được triển khai. Năm 2009, Cơ quan công an đã xác lập chuyên án 608D đấu tranh với hành vi vận chuyển ma tuý trái phép của Phạm Ngọc Khánh. Kết quả đã thu giữ 27 tép hêrôin và 18.800.000 đồng. Đến nay hoạt động của tội phạm ma tuý cơ bản đã được ngăn chặn. Hiện tượng mua bán, tiêm chích không còn là vấn đề bức xúc trong dư luận nhân dân. So với năm 2008, phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện giảm 10,4%. Trong đó, Cơ quan công an đã khởi tố 8 vụ, 10 bị can, bắt giữ và vận động 2 đối tượng có lệnh truy nã ra tự thú. Năm qua, địa bàn Cô Tô không có trọng án xảy ra, tỉ lệ điều tra làm rõ vụ việc phạm pháp hình sự đạt 90,5%. 

 

Là huyện đảo nên công tác đảm bảo ATGT đường thuỷ luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Công an huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền Luật giao thông đường thuỷ đến từng hộ dân. Ngoài việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng công an còn tổ chức cho các phương tiện và nhân dân ký cam kết để ý thức của người dân trong việc chấp hành TTAT giao thông từng bước đi vào nề nếp. Mô hình “giữ đảo bình yên” tiếp tục được duy trì và là nội dung trọng tâm trong việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và suy nghĩ của nhiều người. Các xã, thị trấn đều thành lập tổ an ninh, tổ tự quản, tổ hòa giải, tổ tuần tra an ninh trật tự trên đất liền và trên biển. Công tác quản lý hành chính được chú trọng, Công an huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra theo địa bàn, tổ chức cập nhật thông tin tài liệu vào hồ sơ hộ khẩu.

 

 Căn cứ vào Nghị quyết của Đảng uỷ Công an tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương, Đảng uỷ Công an huyện đã tham mưu cho Ban thường vụ huyện uỷ xây dựng và triển khai nghị quyết về công tác đảm bảo ANTT, quán triệt Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ ANQG, Nghị quyết số 09 của Thủ tướng Chính phủ về các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, chương trình hành động phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội, biên phòng và các cơ quan chức năng tiến hành tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biên giới biển đảo. Tính đến cuối tháng 10/2009, Công an huyện và các lực lượng chức năng khác đã phát hiện và ngăn chặn 25 trường hợp xâm phạm lãnh hải. Lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ 3 tầu vận chuyển than trái phép, tịch thu 1.078 tấn than, phạt hành chính hơn 4 trăm triệu đồng.

 
Ở nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 2
Phút giải lao giữa ca tuần tra

Công an huyện đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh nông thôn. Đáng chú ý, đã xử lý nghiêm minh hành vi tiêu cực, làm giả hồ sơ tầu, thuyền để lợi dụng chính sách hỗ trợ giá dầu cho ngư dân, giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng. Hạn chế được các hiện tượng tiêu cực, làm trong sạch bộ máy quản lý cơ sở, xử lý một số cán bộ có biểu hiện sai phạm.

 

 Tình hình ANTT trên địa bàn luôn ổn định, an ninh biên giới tuyến biển đảo được giữ vững, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo đảm bảo, không có khiếu kiện vượt cấp. Tình hình tội phạm được điều tra triệt để, xử lý có hiệu quả, tệ nạn xã hội được đẩy lùi; trật tự ANGT được đảm bảo, không có tai nạn giao thông nghiêm trọng.

 

 ANTT được giữ vững đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. So với thời gian trước, giờ đây cơ sở hạ tầng của huyện đảo có nhiều đổi thay. Ngoài cầu tầu được xây dựng quy mô, nơi đây đã hình thành một con đường bê tông phẳng phiu bắt đầu từ cầu cảng cho đến từng con phố nhỏ của thị trấn. Tuy chưa được dùng chung với lưới điện quốc gia, nhưng ánh sáng văn hóa vẫn đến với bà con từ máy phát điện chung nhờ sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương. Những thay đổi của ngày hôm nay đã làm nên diện mạo mới của huyện đảo Cô Tô. Trong sự phát triển chung ấy có bóng dáng của người chiến sĩ Công an nhân dân./.

Nguồn: Quangninh Portal
 
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.