Ô nhiễm ở quận Hà Đông: Dân kêu trời, chính quyền vẫn thờ ơ?

(PLO) - Về những sai phạm của cơ sở chế biến thùng phuy gây ô nhiễm môi trường ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội, quận này đã từng lập biên bản xử phạt nhiều lần nhưng xem ra chỉ là “đánh trống 
bỏ dùi”.

Xóm thùng phuy vây nghĩa trang Xóm thùng phuy vây nghĩa trang

Dân kêu trời vì… ô nhiễm

Tại đầu cầu Mai Lĩnh (xã Đồng Mai, Hà Đông) dễ dàng thấy được toàn bộ khu đất trống phía chân cầu Mai Lĩnh được dùng làm bãi tập kết phế liệu khổng lồ. Đống thùng phuy cũ, đủ màu sắc chất cao cả chục mét.

Được biết, các hộ kinh doanh chuyên mua bán những chiếc thùng phuy chứa đựng dầu, mỡ, nhựa, sơn, hắc ín... được thải ra từ các nhà máy công nghiệp, đơn vị thi công công trình giao thông ở các tỉnh được tập kết về đây lập thành “xóm thùng phuy” chế biến, chất thải tẩy rửa được tuồn thẳng ra sông Đáy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tiếng búa đập, gõ… tạo ra thứ âm thanh hỗn loạn suốt ngày trong khu dân cư. Hàng ngày, những “công nhân” được các ông chủ thuê phân loại những chiếc thùng phuy rồi làm sạch những thứ cặn bã còn sót lại trong thùng bằng các hoá chất, hoặc bằng xăng dầu... và vô tư thải ra sông.

Bà Nguyễn Thị Minh (khu 5, phường Đồng Mai) ngao ngán: “Nhiều năm qua, chất cặn bã được thải bừa bãi khắp khu vực, biến mặt đất thành một màu đen hỗn hợp dầu, mỡ, nhựa đường, hoá chất... tạo mùi rất khó chịu, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, chúng tôi hết chịu nổi”.

“Ngày mưa gió hoặc trời rét còn đỡ, nhưng vào mùa hè nắng nóng thì khủng khiếp lắm, mùi bốc lên không sao chịu được, cứ mỗi lần bước ra khỏi nhà là tôi phải đeo khẩu trang”, bà Nguyễn Thị Thanh, người dân sống gần đây bức xúc.

Theo quan sát, những hỗn hợp chất cặn bã này có mặt khắp nơi, mặt đường, cống rãnh rồi xả thẳng xuống dòng sông Đáy...Thậm chí, hợp chất ô nhiễm còn được thải cả ra những ruộng trồng rau của người dân, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trong khu vực. Không những vậy, “xóm thùng phuy” đang đe dọa đến Nghĩa trang liệt sỹ phường Đồng Mai.

Chính quyền bất lực?

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, “xóm thùng phuy” đã tồn tại một thời gian dài, trước cổng Nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai. Từ tháng 5/2009, UBND quận Hà Đông đã có Công văn 422/UBND yêu cầu các cơ quan chức năng của quận phối hợp cùng UBND xã Đồng Mai xử phạt nghiêm khắc những hộ gây ô nhiễm môi trường và giải tán lập tức “xóm thùng phuy”. Người dân khu vực rất vui mừng vì không còn phải nghe tiếng búa, ngửi khói đậm mùi hoá chất và ô nhiễm... nhưng không lâu sau, đâu lại vào đấy, cuộc sống người dân tiếp tục bị đe dọa, sông Đáy tiếp tục bị “bức tử” bởi hoá chất, nước thải độc hại bởi “sự trỗi dậy” của “xóm thùng phuy”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết: “Thực chất cái tên “xóm thùng phuy” này chỉ có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Vân và hộ ông Nguyễn Đắc Hiếu ở tổ 5, phường Đông Mai làm chủ. Việc gây ô nhiễm là có thật. Đoàn kiểm tra của quận Hà Đông đã tiến hành xử phạt nhiều lần, nhưng vì miếng cơm manh áo nên họ vẫn bám nghề. Biết là ô nhiễm, nguy hại nhưng không thuộc trách nhiệm của phường”?. Còn ông Cấn Văn Khoa, Phó phòng TN&MT quận Hà Đông “hồn nhiên”: “Vì hai hộ Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Đắc Hiếu ý thức kém. Mặt khác, vì cuộc mưu sinh… nên họ vẫn làm”?. Khi phóng viên “vặn” thì ông Khoa liền mời bà Quản Thị Nam, chuyên viên để cung cấp cho phóng viên một số văn bản liên quan đến kiểm tra, xử phạt… hai cơ sở trên. 

Qua xem xét, đối chiếu các văn bản mà bà Nam cung cấp là không đầy đủ. Bởi thời điểm quận Hà Đông ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động từ năm 2009, và năm 2011 “xóm thùng phuy” đã hoạt động trở lại, liên tiếp sau đó là các văn bản xử phạt hành chính, nhưng điều khó hiểu là năm 2014, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường cho đến nay.

Môi trường ở “xóm thùng phuy” đã đến mức báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, vì vậy câu trả lời xin gửi về cơ quan chức năng quận Hà Đông và TP.Hà Nội.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

D.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).