Ô nhiễm môi trường ở tổ dân phố số 1C Hải Thành (quận Dương Kinh)

Tổ dân phố 1C Hải Thành (quận Dương Kinh) có 180 hộ dân, với 680 nhân khẩu. Hằng ngày người dân phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, nguy cơ xảy ra dịch bệnh do chất thải của trang trại chăn nuôi gà chưa được xử lý.

Tổ dân phố 1C Hải Thành (quận Dương Kinh) có 180 hộ dân, với 680 nhân khẩu. Hằng ngày người dân phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, nguy cơ xảy ra dịch bệnh do chất thải của trang trại chăn nuôi gà chưa được xử lý.

 

Phân gia cầm “vương vãi” xuống lòng kênh, sát trạm tiếp nước Hải An
Phân gia cầm “vương vãi” xuống lòng kênh, sát trạm tiếp nước Hải An

Bà Nguyễn Thị Dung, tổ trưởng tổ dân phố 1C Hải Thành cho biết: “ Hiện giờ trang trại nuôi gia cầm đó chuyển đi nơi khác, nhưng phân gia cầm được đóng bao, chất đống trên khu đất cũ của trang trại, ngày ngày, mùi hôi thối theo gió lan khắp cả một vùng”. Chị Bùi Thị Lương, 27 tuổi, công nhân đang ở trọ tại đây phàn nàn: “ Bữa cơm, đóng kín cửa để tránh việc hít phải mùi hôi thối. Bực không chịu được, hương thơm của gạo, của thức ăn chả thấy đâu, toàn thấy phảng phất mùi phân gà”. Không chỉ vậy, mùi hôi theo gió bám cả vào quần áo phơi ngoài trời. Anh Trần Văn Công, chồng chị Lương, kể: “Có lần, đến chỗ làm việc thấy anh em bảo nhau từ khi ông Công vào trong phòng có mùi lạ thì ra là cái áo tôi đang mặc có mùi hôi, nhưng có lẽ tôi quen rồi nên chẳng nhận ra”.

 

“Dọc bờ đê sông Lạch Tray, trên địa bàn phường Hải Thành, mỗi buổi chiều trước kia có nhiều người tới câu cá nhưng giờ ít rồi”- Ông Bùi Văn Hảo, 64 tuổi, trú tại phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) ca cẩm “ Trước cá trong lạch nước nhiều, nhưng giờ phân gia cầm làm ô nhiễm hết cả, cá cũng chẳng sống nữa để mà câu”.

 

Đến nơi “khởi nguồn” của ô nhiễm tại phường Hải Thành, những bao dứa đựng phân gia cầm được chất trắng cả một khu đất rộng, nằm sát chân đê. Người dân địa phương cho biết, đây là chất thải từ một khu trại chăn nuôi gia cầm, nay khu trại chăn nuôi này chuyển đi nơi khác, nhường đất cho một khu dự án khác. Bãi phân gia cầm nằm sát các lạch nước dẫn ra sông Lạch Tray, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy nhiều bao dứa đựng phân bị bục,  phân đổ cả xuống mương nước kề bên công trình tiếp nước Hải An.

 

Đi dọc phía cửa sông, cứ một quãng ngắn lại thấy bao dứa chứa phân gà ốp vào chân đê, bao lành, bao rách, ruồi nhặng bay vo ve. Anh Nguyễn Văn Cẩn, ở phường Anh Dũng (quận Dương Kinh), thường xuyên đi câu ở khu vực Hải Thành bảo: “ Các chủ đầm mua phân gia súc, gia cầm về làm thức ăn cho cá,  rau câu”. Dọc hai bên bờ đê, các khu đầm nằm san sát nhau, đồng nghĩa với việc lượng phân gia súc, gia cầm được dùng làm thức ăn cho cá và rau câu là rất lớn. Một chủ đầm tại đây cho hay: “ Mỗi bao phân giá 10 nghìn đồng, mua về phơi cho tơi ra, rồi rắc xuống đầm cho cá ăn ”.

 

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng không tốt tới sinh hoạt và đời sống của người dân tổ dân phố 1C Hải Thành, chính quyền, các cơ quan chức năng quận Dương Kinh kiểm tra thực tế, đưa ra quy trình xử lý triệt để nguồn phân gia cầm nói trên.

      

Bài và ảnh  Minh An

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.