Ô nhiễm không khí ở Bắc Bộ sẽ tăng lên từ tháng 9

Ô nhiễm không khí ở Bắc Bộ sẽ tăng lên từ tháng 9
Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), theo quy luật hằng năm, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí, nhất là bụi mịn PM2.5, sẽ có xu hướng tăng lên. Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể sẽ xảy ra, người dân cần theo dõi diễn biến chất lượng không khí để có biện pháp phòng chống phù hợp.

Truy 'thủ phạm' tạo những 'khung trời tím' Hà Nội

Bao giờ có thể “bắt bệnh” cho ô nhiễm không khí ở Hà Nội? (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Tình trạng chất lượng không khí đô thị tại Hà Nội hay TP HCM khiến người ta luôn đặt câu hỏi “rút cục thì những ô nhiễm đó gồm những chất gì ngoài bụi mịn”? Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nào? Ô nhiễm do đâu?

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương thời gian qua.
(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Khói từ xe máy cũ nát ảnh hưởng đến chất lượng không khí đô thị.
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Vì sao “ưu tiên” thu hồi xe cũ, nát tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Xe cũ, nát là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải. Bộ này đề nghị Hà Nội, TP HCM sớm thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội có “xóa sổ” được bếp than tổ ong?

Từ năm 2021, Hà Nội sẽ “xóa sổ” hoàn toàn bếp than tổ ong.
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa là Hà Nội hết hạn lộ trình xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong và việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ phải chấm dứt hoàn toàn. Liệu việc này có khả thi khi trên đường phố và trong các ngõ ngách ở Hà Nội, các bếp than tổ ong vẫn đỏ lửa?

Thách thức trong truyền thông về ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được truyền thông và xã hội quan tâm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nhiều năm trở lại đây, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề nóng của giới báo chí và truyền thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của vấn đề này, chia sẻ nhiều thông tin gây hoang mang trong xã hội. Việc truyền tải thông tin về ô nhiễm không khí trong thời đại “thế giới phẳng” hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức, vì vậy phải kịp thích ứng cho phù hợp.

Malta: Gần 600 người tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Malta: Gần 600 người tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí
(PLVN) - Năm 2018, Báo cáo Chỉ số Năng lực quản lý môi trường (EPI) đánh giá xếp hạng 180 quốc gia, trong đó Cộng hoà Malta đứng thứ 4 với chỉ số EPI cao “ngất ngưởng” là 80.90. Tuy nhiên, hiện nay ô nhiễm môi trường lại là bài toán nan giải nhất của đất nước này. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Có nên mua máy lọc không khí cho gia đình?

Sofa, thảm, chăn gối, phòng bếp...chính là nơi ẩn nấp của vi khuẩn, nấm mốc gây ô nhiễm không khí trong nhà (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Máy lọc không khí là thiết bị không còn xa lạ với nhiều người, nhưng không ít người vẫn thắc mắc liệu việc sử dụng máy lọc không khí tại gia đình có thực sự cần thiết và hiệu quả?

Chết người vì còi ô tô bừa bãi

Chết người vì còi ô tô bừa bãi
Việc sử dụng còi xe tùy tiện hoặc gắn còi xe với âm lượng lớn là hung thủ gián tiếp gây mâu thuẫn, xô xát hoặc khiến người tham gia giao thông giật mình, mất lái, dẫn đến những hậu quả đau lòng. 

Nghe thấy gì từ 'Chuyện ngày xám'?

Cô bán hàng rong
(PLVN) - Phải chăng đó là sự cảm nhận rõ rệt của người dân về sự thay đổi của bầu không khí qua từng giác quan. Ngày ngày họ đã, đang chống chọi với tác động nặng nề của ô nhiễm không khí với sức khỏe của chính mình và gia đình.