Ở một đơn vị anh hùng

Những năm qua, Phòng An ninh xã hội (trước đây là Phòng Bảo vệ Chính trị IV) (Công an tỉnh) luôn phát huy vai trò là đơn vị mũi nhọn trực tiếp đấu tranh chống phản động, đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo.

Những năm qua, Phòng An ninh xã hội (trước đây là Phòng Bảo vệ Chính trị IV) (Công an tỉnh) luôn phát huy vai trò là đơn vị mũi nhọn trực tiếp đấu tranh chống phản động, đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo.

Nhớ lại hơn 10 năm trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh có những lúc diễn biến phức tạp, có nơi trở thành điểm nóng như: Mỹ Thắng (Mỹ Lộc), Hồng Thuận (Giao Thủy)… Một số đối tượng quá khích đã tập hợp, lôi kéo quần chúng tham gia khiếu kiện vượt cấp, gây ra nhiều vụ vi phạm pháp luật, ảnh hưởng phức tạp đến tình hình an ninh nông thôn. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh xã hội làm nòng cốt phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đã tập trung nắm tình hình, phân loại các điểm tranh chấp phức tạp để tìm ra những đối sách, giải pháp cụ thể đồng thời cử cán bộ, chiến sỹ (CBCS) xuống các điểm "nóng bỏng" nhất để thực hiện "ba cùng" với dân, từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và là cầu nối giữa cấp uỷ chính quyền với nhân dân, vận động bà con tuân thủ pháp luật, không gây phức tạp tình hình. Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với sự mưu trí, sáng tạo khôn khéo trong công tác vận động quần chúng của đơn vị đã tác động đến số đối tượng quá khích, giải thích cho nhân dân hiểu, không nghe kẻ xấu kích động, lôi kéo. Từ công tác nắm chắc tình hình địa bàn, CBCS của đơn vị đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị và tài liệu về hoạt động của số đối tượng cầm đầu giúp cho Công an tỉnh xây dựng các phương án bắt các đối tượng cầm đầu, quá khích đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng luật. Thời gian sau đó, với sự nỗ lực cố gắng của Công an tỉnh nói chung, chủ công là CBCS phòng An ninh xã hội và sự giải quyết thấu tình đạt lý của các cấp chính quyền, các "điểm nóng" đã bình yên trở lại, tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn tỉnh đi vào ổn định, tạo niềm tin đối với nhân dân.

Bên cạnh đó, là một trong những địa bàn trọng điểm về tôn giáo của cả nước, CBCS Phòng An ninh xã hội đã chủ động tham mưu đề xuất nhiều chủ trương, kế hoạch công tác phục vụ sự chỉ đạo của tỉnh đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đảm bảo an ninh tôn giáo trên địa bàn. Thông qua các buổi gặp gỡ, cán bộ chiến sỹ trong đơ n vị đã tạo mối quan hệ gần gũi gắn bó, đưa hoạt động tôn giáo gắn kết với xã hội; cụ thể là đơn vị đã tranh thủ hàng ngũ chức sắc các tôn giáo, những người có uy tín để tuyên truyền về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động các tín đồ tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lồng ghép các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào xây dựng "Chùa tinh tiến", "Tâm sáng hướng thiện", phong trào "Giáo xứ, giáo họ bình yên, gia đình giáo dân gương mẫu", "Giáo xứ, giáo họ không ma túy, không tệ nạn xã hội"… qua đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của các tăng ni, tín đồ phật tử và bà con giáo dân hăng hái tham gia một cách hiệu quả vào công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc góp phần vào sự ổn định chính trị, giữ vững an ninh quốc gia trên địa bàn, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương

Với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ, nhiều năm liền Phòng An ninh xã hội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an, đặc biệt năm 2008, đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND (lần 2)./.

Thủy Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.