Ổ dịch mới trên biển: Tàu du lịch Greg Mortimer kẹt ngoài khơi Uruguay

Tàu Greg Mortimer  của Công ty Aurora ExpediTauf63.
Tàu Greg Mortimer của Công ty Aurora ExpediTauf63.
(PLVN) - Một du thuyền Australia chở hơn 200 người đang bị mắc kẹt ở vùng biển ngoài khơi của Uruguay, do trên thuyền tới 60% hành khách đã được xác nhận dương tính với Covid-19. 

Theo CNN, trong số 217 hành khách trên tàu, hầu hết là công dân Australia, ngoài ra còn có công dân của New Zealand, Mỹ  và Anh. Hiện trên tàu có tới 128 hành khách và thủy thủ đoàn dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Được biết, con tàu mang tên Greg Mortimer  của Công ty Aurora Expeditions, khởi hành vào ngày 15/3 từ cảng Ushuaia của Argentina, thành phố cực nam của thế giới. Con tàu dự định thực hiện hành trình 16 ngày đến Nam Cực và đảo Nam Georgia.

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 bắt đầu xuất hiện ngay sau khi tàu khởi hành và con tàu phải chuyển hướng đến thủ đô Montevideo của Uruguay. Ngay cả bác sĩ trên tàu cũng sốt và không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tàu Greg Mortimer đã neo cách bờ biển Uruguay 20 km từ ngày 27/3. Tuy nhiên, chính phủ nước này từ chối cho tàu cập cảng và cho hành khách lên bờ. 

Đến ngày 7/4, chính phủ Uruguay đã thay đổi quyết định. Một tàu Hải quân đã được phái đến và chuyển 6 hành khách ở tình trạng "nguy hiểm đến tính mạng"  tới cơ ở y tế ở Montevideo, thủ đô của Uruguay.

Ngoài ra, công dân Australia và New Zealand trên tàu cũng sẽ được di chuyển bằng một chuyến bay đến Melbourne, do chính công ty Aurora Expeditions thuê, và tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày. Chi phí cho mỗi hành khách là khoảng 9.300 USD và công ty tàu Aurora Expeditions đã yêu cầu chính phủ Australia hỗ trợ. 

“Hầu hết người trên tàu đó đã nhiễm bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân trên 70 tuổi, nhiều người mắc các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và phổi. Nhiều người dương tính vẫn không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể gặp rủi ro”, cô Karina Rando, một trong 21 bác sĩ người Uruguay được phái đến tàu, nói.

Đọc thêm

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.

Cuba luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 17/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (15-17/9), ngày 16/9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.