NXB Văn hóa – Thông tin bị đề nghị dừng hoạt động

(PLO) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin do những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến công tác xuất bản.
Bìa sách in hình minh họa các danh tướng Việt Nam giống với các nhân vật trong game Tam Quốc Bìa sách in hình minh họa các danh tướng Việt Nam giống với các nhân vật trong game Tam Quốc

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản số 3611/BTTTT-CXBIPH gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin. 

Bộ TT&TT cho biết, qua báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành về điều kiện hoạt động; Bộ nhận thấy Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin có những sai phạm liên tiếp các quy định pháp luật về xuất bản trong thời gian qua.

Do đó, căn cứ Điều 13, Điều 16 Luật Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông thấy cần phải có biện pháp để kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin kiện toàn tổ chức hoạt động của Nhà xuất bản cho phù hợp với quy định của Luật Xuất bản; 

Ngoài ra, cần bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng biên tập của Nhà xuất bản theo quy định; chấn chỉnh công tác tổ chức, điều chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản; 

Đồng thời, chỉ đạo Nhà xuất bản xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực bổ sung cho Nhà xuất bản; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo Nhà xuất bản đối với những sai phạm của Nhà xuất bản.

Đối với lịch blốc 2015 đã có quyết định xuất bản; thực hiện ký hợp đồng in trước ngày 10/12/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin tiếp tục triển khai thực hiện.

Theo công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị rà soát, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, Bộ TT&TT cho biết, từ tháng 01/2014 đến nay, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin với các hình thức như: yêu cầu Nhà xuất bản đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi tác phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản… 

Cụ thể là các cuốn: “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”, tác giả Vũ Chất; cuốn “25 tướng lĩnh Việt Nam”, tác giả Nguyễn Ngọc Phúc; cuốn “ Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh”, tác giả Nguyễn Văn Kiệm; cuốn “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”, tác giả Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ, đồng chủ biên TS. Nguyễn Hoàng Điệp, Đại tá BS. Đức Thông; và cuốn “Việt sử những bất ngờ lý thú”, tác giả Lê Thái Dũng./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số:  0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:  baodientuphapluat@gmail.com

Minh Võ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phát hiện điểm tập kết gần 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT Bình Thuận lập biên bản thu giữ số hàng hóa vi phạm tại cơ sở.
(PLVN) - Gần 20.000 sản phẩm các loại bao gồm mỹ phẩm, đồ dùng gia đình do nước ngoài sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Bình Thuận phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra và thu giữ.