Nút mạch máu, xử lý thành công khối u xơ tử cung

(PLO) - Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa áp dụng thành công kỹ thuật nút mạch máu từ đường động mạch cánh tay, để xử lý khối u xơ tử cung.

Nữ bệnh nhân tên Lê Thị T., 43 tuổi, sống tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân mang khối u xơ tử cung kích thước 50x65 mm là người đầu tiên được  áp dụng kỹ thuật tiên tiến này tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Chịu trách nhiệm trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T là bác sỹ Ngô Vĩnh Hoài, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Đức Giang dưới hỗ trợ của bác sỹ Lê Thanh Dũng, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. 

Các bác sỹ đã thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch tay cho bệnh nhân T.

Theo bác sỹ Ngô Vĩnh Hoài, u xơ tử cung là bệnh lý u lành tính hay gặp ở phụ nữ với hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể mắc bệnh. U xơ tử cung không có triệu chứng nhưng với các khối u to cũng có thể gây ra đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí vô sinh. 

Nút động mạch điều trị u xơ tử cung là thủ thuật tương đối an toàn, thời gian làm thủ thuật và nằm viện ngắn, không ảnh hưởng đến sức lao động, sản xuất của người bệnh sau này, không để lại sẹo, biến chứng... 

Đặc biệt, người bệnh có thể mang thai lại vì không bị ảnh hưởng đến tử cung. Với phương pháp nút mạch truyền thống, khi làm thường qua động mạch đùi. Sau khi nút mạch bệnh nhân cần nằm bất động chân trong 8 giờ để tránh gây chảy máu, tụ máu vị trí chọc kim - ít hơn nhiều so với nằm viện 5-7 ngày khi phẫu thuật. 

Tuy nhiên, với phương pháp nút mạch mới, đường tiếp cận là từ động mạch cánh tay, nên sau khi can thiệp bệnh nhân chỉ cần hạn chế vận động mạnh tay trong vòng 8 giờ, có thể đứng dậy đi lại ngay sau khi làm thủ thuật./.

Lan Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.