Nước thải bệnh viện trên địa bàn thành phố- Chưa được xử lý đúng mức

Mối nguy hiểm từ nước thải của các bệnh viện là vấn đề ai cũng biết, tuy nhiên hiện nay việc kiểm soát, xử lý loại nước thải bệnh viện thiếu sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ?

Tiêu chí tù mù

 

Nước thải xử lý theo tiêu chí nào, căn cứ vào đâu để đánh giá nước thải đã được xử lý, không gây ô nhiễm môi trường? Đó là điều khiến người dân phường Tràng Minh (quận Kiến An) nơi có Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hải Phòng và đưòng cống dẫn nước thải của Bệnh viện Kiến An chạy qua băn khoăn, bức xúc. Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Minh Bùi Văn Hiển cho biết: Từ nhiều năm nay, UBND phường Tràng Minh và những người dân sống chung quanh khu hồ Đầm Đà-hồ điều hoà của bệnh viện kiến nghị cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm ở đây. Theo ý kiến của người dân nguyên nhân làm cho hồ Đầm Đà ô nhiễm chính là  nước thải của Bệnh viện Lao và bệnh phổi.

 

Hồ Đầm Đà có diện tích rộng hơn 1 ha, nằm trong chỉ giới quy hoạch của bệnh viện, nhưng chưa có phê duyệt. Hồ không có đường cống tiêu thoát nước, mỗi khi mưa xuống nước dềnh lên tràn vào nhà dân chung quanh.

 

Tuy nhiên, bệnh viện luôn khẳng định là trước khi đổ ra hồ điều hoà, thì nước thải của bệnh viên đã được xử lý. Vấn đề đặt ra là tại sao nước  trong đầm luôn hôi thối và cá trong đầm vẫn chết. Việc xử lý nước thải của bệnh viên đã được thực hiện như thế nào?

 

Xử lý nửa vời

 

Giám đốc Bệnh viên Ngô Quyền Nguyễn Duy Mạnh cho biết, quy trình xử lý nước thải của bệnh viện như sau: nước thải được đưa vào bể chứa, khối lượng 30 m3. Trước đây, bệnh viện sử dụng hoá chất chuyên dụng để xử lý nước thải, những hiện nay phải cắt giảm hoá chất này mà thay thế bằng nước ja-ven. Nguyên do, kinh phí để vận hành hệ thống xử lý nước thải khá cao.  Chỉ riêng tiền điện, phục vụ hoạt động của hệ thống nước thải chiếm 1/5 số tiền điện sử dụng của cả bệnh viện. Việc cắt giảm chi phí này của bệnh viện cũng đồng nghĩa với việc nước thải bệnh viện chưa được xử lý triệt để. Các chuyên gia trong ngành Y tế chỉ ra rằng: nước thải bệnh viện được xếp vào danh mục chất thải nguy hại: ngoài các loại vi trùng từ máu, dịch, đờm, phân của người bệnh, còn có dung dịch chứa các chất phóng xạ phát sinh trong quá trình chẩn đoán, điều trị, như nước tiểu của bệnh nhân, các bài tiết, nước rửa dụng cụ chứa phóng xạ…Nên  tỷ lệ các vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải bệnh viện đều ở mức khá cao, đặc biệt là vi khuẩn salmonalla, shigella, vibrio, cholerae, coliorm, tụ cầu, liên cầu … với các nguy cơ nhiễm virus, chủ yếu là virus đường tiêu hoá, bại liệt, các loại ký sinh trùng, amip và các loại nấm. Những loại vi khuẩn này không thể diệt bằng nước ja-ven.

 

Hậu quả khó lường

 

Đáng chú ý, nước thải bệnh viện không đạt yêu cầu vẫn hằng ngày xả thải ra hệ thống thoát nước chung, từng gây hậu quả. Chẳng hạn đường cống thoát nước của Bệnh viện đa khoa Kiến An, trước khi chảy ra sông Đa Độ chạy qua khu dân cư số 2 và khu đồng Đám Trên, đồng Cửa Thánh rộng hơn 8 ha của phường Tràng Minh. Tuyến đường cống này có nhiều đoạn là mương hở, đoạn cống chưa có tấm đan. Lần theo đường cống thoát nước, quan sát thấy nước cống thường có màu đen đặc và mùi hôi khó chịu. Theo phản ánh của những người dân có ruộng ở khu đồng Đám Trên: lẫn trong nước thải của bệnh viện không ít lần họ bắt gặp có cả bông, băng y tế. Cho đến nay vẫn chưa có đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm, nhưng những thiệt hại do nhiễm nước thải bệnh viện đã xảy ra. Thấy rõ nhất là vào các vụ lúa năm 2006, 2007, nước cống tràn vào khiến mấy chục sào lúa của hơn 10 hộ dân bị thiệt hại nặng, lúa không làm đòng được, hoặc đã làm đòng thì bông lúa đèo đẹt. Năm 2008, dù chưa có những thiệt hại tương tự như nhưng thường vẫn thấy bông băng trôi theo đường cống. Được biết, bệnh viện Kiến An cũng có hệ thống xử lý nước thải. Thực tế này phản ánh việc kiểm soát xử lý nước thải của bệnh viện thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Nhiều năm nay, quận Kiến An, các phường có bệnh viện đóng trên địa bàn vẫn chưa nhận được kết quả quan trắc của cơ quan chức năng đối với nguồn nước thải các bệnh viện.

 

Ông Jordan Ryan - nguyên Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay: 80% các trường hợp bệnh tật ở Việt Nam hiện nay là do nguồn nước bị ô nhiễm. Việc nước thải của các bệnh viện trực tiếp đổ ra môi trường đã gây ô nhiễm cả nguồn nước mặt lẫn nước ngầm và vì thế, sức khoẻ người dân bị ảnh hưởng là điều khó tránh.

 

Không ai hiểu rõ ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tới sức khoẻ người dân, nguy cơ lây truyền từ nước thải hơn bệnh viên. Nhưng vì sao từ  nhiều năm nay, tình hình trên vẫn không được khắc phục? Vấn đề này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng, các cấp chính quyền; đồng thời quy định trách nhiệm của bệnh viện trong xử lý nước thải.

 

Khánh Nguyên