“Nước sạch cùng em đến trường” tại huyện Bảo Thắng

Các cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai Bàn giao công trình "Nước sạch cùng em đến trường".
Các cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai Bàn giao công trình "Nước sạch cùng em đến trường".
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thềm năm học mới, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa hoàn thành và đưa vào hoạt động mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Khẩu Cồ, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Điểm trường Khẩu Cồ có 60 em học sinh cấp Tiểu học và Mầm non cùng học và sinh hoạt chung tại một điểm trường, đây cũng là điểm trường khó khăn nhất của xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng với 100% học sinh là dân tộc Mông, điểm trường nằm cách trung tâm xã hơn 10 km.

Mô hình Nước sạch cùng em đến trường đi vào hoạt động.

Mô hình Nước sạch cùng em đến trường đi vào hoạt động.

Nguồn nước tại Điểm Khẩu Cồ rất khan hiếm, các hộ dân và nhà trường phải kéo nước rất xa từ khe núi dẫn về, nhưng từ tháng 4/2023 nguồn nước về rất thất thường do quá nhiều hộ cùng lấy nước chung một đường ống, dẫn đến nhà trường bị thiếu nước, mất nước.

Bên cạnh đó, do nước dẫn từ trên núi về có cặn, đá vôi nên cần được lọc qua máy để đảm bảo sức khoẻ cho các học sinh. Trong những năm học vừa rồi, tại điểm thôn không có nguồn nước để sinh hoạt, chúng tôi đã phải vận động phụ huynh xách nước từ nhà đi, để phục vụ cho quá trình sinh hoạt của các cháu tại điểm thôn.” - Cô Nguyễn Thị Hằng giáo viên tại điểm trường Khẩu Cồ chia sẻ.

Các em học sinh tại điểm trường khẩu cồ đã có đủ nước sạch sử dụng trong năm học mớiCác em học sinh tại điểm trường khẩu cồ đã có đủ nước sạch sử dụng trong năm học mới

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các em học sinh và thầy cô tại điểm trường Khẩu Cồ, Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”.

Trong 3 ngày, các cán bộ chiến sỹ phòng An ninh điều tra đã cùng với bà con nhân dân, các thầy cô giáo Trường Mầm non Ánh Dương xã Bản Cầm tiến hành lắp đặt đường dây dẫn nước từ đầu nguồn đến nhà trường. Do chủ yếu là địa hình đồi núi hiểm trở, nên việc lắp đặt đường ống nước gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm dẫn nước về trường cho các em học sinh, đường ống nước từ đầu nguồn về điểm trường đã được hoàn thành.

Các chiến sỹ công an kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước.

Các chiến sỹ công an kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước.

Việc hoàn thành và bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” trước thềm năm học mới có ý nghĩa hết sức thiết thực, đã nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô giáo, các cháu học sinh và phụ huynh tại điểm trường, cũng như sự ghi nhận của bà con nhân dân, chính quyền địa phương.

Các cán bộ, chiến sỹ công an trao tặng quà cho các em học sinh

Các cán bộ, chiến sỹ công an trao tặng quà cho các em học sinh

Cùng với việc xây dựng đầu tư lắp đặt đường ống nước, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã trao tặng nhiều quà tặng có ý nghĩa thiết thực cho nhà trường như Bếp ga, Máy lọc nước, Tủ bảo quản thức ăn…Tổng trị giá đầu tư xây dựng mô hình trên 25 triệu đồng./.

Đọc thêm

Phòng ngừa ẩn họa cháy rừng mùa lễ hội

Công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa lễ hội đòi hỏi sự chủ động từ cả chính quyền và cộng đồng. (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)
(PLVN) - Mùa xuân, mùa của lễ hội và du lịch, cũng là mùa cao điểm của nguy cơ cháy rừng. Sự chủ quan, bất cẩn trong sử dụng lửa, đốt dọn nương rẫy… có thể biến những cánh rừng xanh thành tro tàn chỉ trong chốc lát. Hơn bao giờ hết, cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, phát huy vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ "lá phổi xanh" của đất nước.

Hưởng ứng Tết trồng cây theo lời dạy của Bác - Vun đắp tương lai xanh từ những 'chiến binh' ven biển

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cùng đại diện UNDP Việt Nam và các đại biểu trồng cây tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy. (Ảnh: UNDP Việt Nam )
(PLVN) - Trải qua nhiều thập kỷ, lời dạy của Bác Hồ về Tết trồng cây vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành phong trào lan tỏa khắp cả nước mỗi dịp Xuân về. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, việc trồng và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng ngập mặn ven biển, không chỉ là hành động tri ân mà còn là đầu tư thiết yếu cho tương lai bền vững, bảo vệ cuộc sống của hàng triệu người dân trước thiên tai.

40.000ha rừng Kiên Giang đang đứng trước nguy cơ cháy

Hiện tại hơn 40.000ha rừng trong tỉnh Kiên Giang đang đứng trước nguy cơ cháy cao
(PLVN) - Ngày 6/2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô năm 2025. Theo dự báo, tình trạng nắng nóng và hanh khô sẽ kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bùng phát cháy rừng. Hiện, hơn 40.000ha rừng đang đứng trước nguy cơ cháy cao, đe dọa đến hệ sinh thái và đời sống của người dân địa phương.