Nước mắt người đàn bà dối chồng, sang xứ khác làm vợ 'có thời hạn'

(PLVN) - Để có tiền giúp gia đình trả nợ, chị Lữ Thị Mận nói dối chồng con là đi làm ăn xa một thời gian nhưng thực chất là sang Trung Quốc lấy chồng “có thời hạn”. Tại xứ người, chị bị mua đi bán lại 2 lần làm vợ 2 người đàn ông khác nhau. Nuốt nước mắt cay đắng nhịn nhục, chị ủ mưu trốn về nước... 
Nạn nhân may mắn được trở về  sau 3 năm làm vợ xứ người Nạn nhân may mắn được trở về sau 3 năm làm vợ xứ người

Sang Trung Quốc lấy chồng để kiếm tiền trả nợ

Tuổi đã U50 nhưng nhìn chị Lữ Thị Mận (sinh năm 1967, ngụ xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn còn xuân sắc, mặn mà. Là người năng nổ, hoạt bát, lại chịu khó làm ăn nhưng do chưa gặp vận nên gia cảnh chị Mận vẫn khó khăn, vợ chồng chị còn khoản nợ ngân hàng đến hạn mà vẫn chưa biết xoay đâu để trả. 

Tháng 5/2014, chị Mận quyết định rời quê ra phố bán quần áo thuê để trả nợ. Trên chuyến đi, chị vô tình gặp người phụ nữ cùng xã tên là Vi Thị Lý (sinh năm 1973). Lý rủ Mận cùng đi đến nhà Lương Văn Khăm (sinh năm 1987, ngụ xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) để nhờ xin việc. Lý cho biết trước đó, mẹ của Khăm là Kha Thị Dần (hiện đang sống ở Trung Quốc) có giúp mẹ của Lý từ Trung Quốc về Việt Nam. Biết ơn ân nhân nên Lý đã mang tiền đến hậu tạ. 

Nước mắt người đàn bà dối chồng, sang xứ khác làm vợ 'có thời hạn' ảnh 1
Vi Thị Lý và Lương Văn Khăm tại cơ quan điều tra 

Thực chất là khi gặp, Khăm rủ Lý tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc lấy chồng, mỗi phi vụ thành công sẽ được nhận từ 10 đến 20 triệu đồng (trước đó Khăm được mẹ mình gọi điện bảo tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc lấy chồng sẽ nhận được tiền công từ 40 đến 50 triệu đồng). Trước khoản tiền lớn, Lý đồng ý. 

Biết chị Mận đang cần tiền, thấy chị Mận vẫn còn xuân sắc nên Lý liền rủ sang Trung Quốc lấy chồng “nếu đồng ý sẽ được nhận 35 triệu đồng”. Người đàn bà này còn đưa ra mức thời hạn lấy chồng chỉ 12 tháng là sẽ trở về Việt Nam. Nghĩ đến khoản nợ ngân hàng đang đến ngày thanh toán, chị Mận đồng ý xuất ngoại lấy chồng dù lúc đó đã 48 tuổi. 

Về nhà, Mận lên trình bày với chính quyền địa phương việc tạm đi làm ăn xa một thời gian. Sau khi “đã chọn được ngày đẹp”, Mận được Lý đưa ra thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) giao cho Khăm. Khăm đón xe đưa người phụ nữ này Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Khi đến địa phận Trung Quốc, cả hai được mẹ của Khăm đón về nhà ở mấy ngày. Sau đó, Dần đã bán Mận cho một người đàn ông tàn tật với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng). Không đồng tình chuyện làm vợ một người đàn ông tàn tật, lớn tuổi, Mận gọi điện bắt Dần “đổi chồng” cho mình.

Lo sợ Mận làm liều, Dần đã đến đón về rồi giao nạn nhân cho hai người phụ nữ Việt Nam khác (hiện đang sống ở Trung Quốc). Hai người này đã bán chị Mận cho một người đàn ông sinh năm 1967 ở tỉnh Hà Bắc. Nhóm người này sau đó đã đưa cho Mận 30 triệu đồng để gửi về cho gia đình.

Tháng 6/2016, chị Lữ Thị Mận trốn về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, nạn nhân làm đơn trình báo cơ quan chức năng, tố cáo hành vi bán người của các đối tượng. 

Ngày 21/6, tại TAND tỉnh Nghệ An đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lương Văn Khăm, Vi Thị Lý về tội Mua bán người. Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Vi Thị Lý tỏ ra ân hận, bật khóc tại tòa. Hai bị cáo khai trong vụ án này chưa nhận được khoản tiền công nào như cam kết ban đầu nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Nỗi ân hận của người bị hại 

Tham dự phiên tòa với tư cách người bị hại, chị Mận cho biết vì nghèo đói, nợ nần nên quyết định sang Trung Quốc lấy chồng. “Bị cáo nghe Lý cam kết lấy chồng Trung Quốc sẽ có tiền, lại chỉ có thời hạn 12 tháng nên chấp nhận sang bên ấy. Tuy nhiên, sau khi bán nạn nhân, các bị cáo đã cắt đứt mọi liên lạc, bỏ mặc bị hại khốn khổ nơi xứ người”, nạn nhân trình bày. 

Nước mắt người đàn bà dối chồng, sang xứ khác làm vợ 'có thời hạn' ảnh 2
Bị cáo Vi Thị Lý và Lương Văn Khăm trước vành móng ngựa 

Chị Mận cũng cho hay, trong gần 3 năm ở xứ người, mới đầu bản thân bị bán cho người đàn ông tàn tật, lớn tuổi. Lo sợ nên Mận mới yêu cầu Dần cho về Việt Nam. Sau đó, bị hại tiếp tục bị bán cho người đàn ông khác. “Suốt 3 năm chung sống tôi luôn bị nhà chồng quản thúc nghiêm ngặt. Gia đình chồng nghèo, chồng không có công ăn việc làm nên cuộc sống rất cơ cực. Suốt thời gian dài sau đó, tôi luôn ân hận về quyết định của mình”. Hơn nữa, việc khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán càng khiến chị bơ vơ, lạc lõng nơi xứ người.

Để thực hiện ý định bỏ trốn về nước, một mặt chị giả vờ nghe lời người chồng Trung Quốc, mặt khác bí mật liên lạc với người thân ở nhà. Chị kể, phải thường xuyên giấu chiếc điện thoại trong chiếc áo con và tắt nguồn. Chỉ khi nào đi làm rẫy, nơi vắng người mới dám lấy ra, liên lạc cho người thân. 

Tháng 6/2016 lấy lí do về Việt Nam đưa con, cháu sang thì người chồng Trung Quốc của chị Mận mới đồng ý cho chị về. Chỉ đợi đến đó, chị khăn gói ít đồ đạc, bắt xe về Việt Nam. Điều may mắn với chị là khi trở về được chồng con đón chào. Trong sự đùm bọc của người thân, chị ân hận, nghẹn ngào vì đã có quyết định lầm lỡ.

Trong nỗi ân hận, người phụ nữ ấy chia sẻ: “Giờ có cho mấy trăm triệu đi nữa tôi cũng không sang Trung Quốc nữa. Một lần phải nếm biết bao cay đắng khi bị đem đi bán như mặt hàng, bị kiểm soát, bắt làm việc cực khổ với tôi như vậy là quá đủ. Qua đây, tôi cũng có lời nhắn nhủ với những người phụ nữ đang có ý định lấy chồng bất hợp pháp ở Trung Quốc nên tỉnh táo để không có quyết định sai lầm. Không đâu bằng nhà, quê hương mình cả”.

Tại phiên tòa, nạn nhân thừa nhận mình có một phần lỗi khi đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng để được nhận tiền. Do vậy, bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lương Văn Khăm 5 năm tù, Vi Thị Lý 4 năm tù cùng về tội Mua bán người; buộc hai bị cáo phải liên đới bồi thường cho bị hại số tiền 30 triệu đồng.

(Tên người bị hại đã được thay đổi)

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tù chung thân cho kẻ giết bạn gái vì bị đòi chia tay

Bị cáo Dương Cao Trí tại phiên tòa xét xử. Ảnh: N.V.
(PLVN) - Dương Cao Trí chạy vào phòng trọ lấy con dao dài 21,7cm, rồi ra khống chế , đẩy chị U vào phòng và buộc chị cởi hết quần áo trên người. Tiếp đó, Trí ngồi đè lên người chị, rồi dùng dao đâm liên tiếp 4 nhát vào vùng ngực đến khi nạn nhân nằm bất động.

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).