Nước hoa “rởm” có thể gây ung thư

Các bác sĩ đang cảnh báo về sự gia tăng gần đây của các loại nước hoa giả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Mẫu nước hoa giả tại buổi khai mạc Hội nghị cấp cao về hàng giả và vi phạm bản quyền tại Brussels, Bỉ. (REUTERS/Thierry Roge)
 Mẫu nước hoa giả tại buổi khai mạc Hội nghị cấp cao về hàng giả và vi phạm bản quyền tại Brussels, Bỉ. (REUTERS/Thierry Roge)
Theo các chuyên gia y tế, khoảng 10% lượng nước hoa trên thị trường hiện nay là hàng “rởm” – và chúng thường chứa những hóa chất độc hại.
Một số có mùi khó chịu - và đó rất có thể là loại nước hoa và nước thơm quen thuộc của bạn.
Theo Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ, một số nước hoa “rởm” cũng chứa chất DEHP, là chất có khả năng gây ung thư ở người. Tất cả những thành phần có hại này có thể gây phát ban ngoài da, hen, bệnh xoang và nhiều bệnh khác.
“Người tiêu dùng sẽ không thể biết được nếu chưa xịt lên da”, Jeanette Graf, một bác sĩ da liễu ở New York, Mỹ cho biết.
Các loại nước hoa rởm thường được bán qua mạng hoặc những người bán rong trên phố hay những cửa hàng hạ giá. FBI khuyên người tiêu dùng nêu chú ý đến những dấu hiệu khác nhau cho biết loại nước hoa đó là giả. Ví dụ như bao bì của nước hoa “rởm” thường hơi khác với hàng xịn, và sản phẩm thường được quảng cáo là “phiên bản hạn chế” và được bán với giá thấp hơn đáng kể so với sản phẩm gốc.
Người tiêu dùng cũng nên để ý đến màu sắc của nước hoa. “Nếu màu sắc quá nhợt nhạt thì sản phẩm chứa lượng cồn cao”, Salembier nói. “Còn nếu quá sẫm màu thì nhiều khả năng sản phẩm sử dụng những hóa chất kém chất lượng”
Các chuyên gia khuyên mọi người nên mua nước hoa từ những cửa hàng bán lẻ có uy tín hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất để tránh mua phải hàng giả.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.