Các bác sĩ đang cảnh báo về sự gia tăng gần đây của các loại nước hoa giả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Mẫu nước hoa giả tại buổi khai mạc Hội nghị cấp cao về hàng giả và vi phạm bản quyền tại Brussels, Bỉ. (REUTERS/Thierry Roge)
Theo các chuyên gia y tế, khoảng 10% lượng nước hoa trên thị trường hiện nay là hàng “rởm” – và chúng thường chứa những hóa chất độc hại.
Một số có mùi khó chịu - và đó rất có thể là loại nước hoa và nước thơm quen thuộc của bạn.
Theo Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ, một số nước hoa “rởm” cũng chứa chất DEHP, là chất có khả năng gây ung thư ở người. Tất cả những thành phần có hại này có thể gây phát ban ngoài da, hen, bệnh xoang và nhiều bệnh khác.
“Người tiêu dùng sẽ không thể biết được nếu chưa xịt lên da”, Jeanette Graf, một bác sĩ da liễu ở New York, Mỹ cho biết.
Các loại nước hoa rởm thường được bán qua mạng hoặc những người bán rong trên phố hay những cửa hàng hạ giá. FBI khuyên người tiêu dùng nêu chú ý đến những dấu hiệu khác nhau cho biết loại nước hoa đó là giả. Ví dụ như bao bì của nước hoa “rởm” thường hơi khác với hàng xịn, và sản phẩm thường được quảng cáo là “phiên bản hạn chế” và được bán với giá thấp hơn đáng kể so với sản phẩm gốc.
Người tiêu dùng cũng nên để ý đến màu sắc của nước hoa. “Nếu màu sắc quá nhợt nhạt thì sản phẩm chứa lượng cồn cao”, Salembier nói. “Còn nếu quá sẫm màu thì nhiều khả năng sản phẩm sử dụng những hóa chất kém chất lượng”
Các chuyên gia khuyên mọi người nên mua nước hoa từ những cửa hàng bán lẻ có uy tín hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất để tránh mua phải hàng giả.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.