Cũng như nhiều địa phương cả nước, những ngày này tại Hải Phòng nắng nóng bao trùm khắp nơi khiến người dân cảm thấy bí bách, ngột ngạt. Một cốc bia, ly nước ngọt, cốc trà hay nước dừa, nước mía cho thêm viên đá lạnh quả là giải pháp hữu hiệu làm dịu ngay cơn khát, xua đi cái nóng nực oi nồng. Tuy vậy, những quán nước giải khát vỉa hè luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi báo chí thông tin cảnh báo về bệnh tả xuất hiện ở một số địa phương.
Một quán trà đá trên đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Khánh Linh |
10h giờ sáng, dừng chân tại một quán nước trên phố Chu Văn An, phía sau sân vận động Lạch Tray, quán đông khó tìm chỗ trống. Mấy chị đi chợ, rồi nhân viên của một số quán hàng chunh quanh tranh thủ rẽ vào uống cốc thạch hay sữa đậu nành mát lịm. Ai cũng nhanh chân tìm chỗ ngồi thưởng thức đồ uống của mình. Cô chủ quán thoăn thoắt đưa tay cắt tảng thạch thành từng miếng vuông nhỏ, bỏ vào các cốc đặt sẵn trước mặt, mang nước cho khách xong, cô nhanh nhẹn lấy khăn lau những vệt nước đổ ra bàn. Trời nắng nóng, quán của cô rất đông khách. Mỗi cốc nước dùng xong, cô thả vào chiếc xô nhựa cũ đựng nước tráng cốc. Chỉ với chiếc xô nhựa chừng 10 lít và một can nhựa 5 lít gọt phần trên, từ sáng đến giờ không biết cô đã tráng bao nhiêu lượt cốc?. Khi được hỏi nhỏ, uống thế này có sợ mất vệ sinh không, bác My bán hàng tại chợ Chu Văn An cười: “Nóng với khát thế này, hơi đâu mà để ý vệ sinh nữa, bác uống suốt, có bị sao đâu”. Các loại nước uống như nước sâm, nước hoa quả, nhân trần, trà đá giá rẻ luôn hút khách, từ thanh niên, trẻ nhỏ đến lao động làm nghề tự do, người bán hàng tại các chợ.
Theo khuyến cáo của ngành y tế Nước giải khát đường phố có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn E-coli, một loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kiết lỵ, tiêu chảy. Nguyên nhân do các thức uống này được pha chế từ các hóa chất không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không được che đậy, dụng cụ không sạch sẽ, người bán hàng không đeo găng tay, nước đá bẩn, thậm chí còn sử dụng đường hóa học để pha chế. "Ăn chín, uống sôi" là khẩu hiệu cần được chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền mạnh trong thời gian này, mọi người dân tự ý thức bảo vệ sức khỏe, không sử dụng các thức uống vỉa hè, tránh mắc phải các bệnh về đường ruột.
Hoàng Mai