Núi lửa Iceland lại phun trào

Các nhà khoa học cho hay ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland, Grimsvotn, đang bắt đầu phun trào, tuy nhiên nó sẽ không phun trào khói bụi khủng khiếp, gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không, như năm 2010.

Các nhà khoa học cho hay ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland, Grimsvotn, đang bắt đầu phun trào, tuy nhiên nó sẽ không phun trào khói bụi khủng khiếp, gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không, như năm 2010.

Grimsvotn là núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland.
Núi Grimsvotn, nằm dưới dòng sông băng Vatnajokull ở đông nam Iceland, phun trào lần gần đây nhất vào năm 2004.

Năm 2010, những cột tro bụi khổng lồ từ ngọn núi Eyjafjallajokull của Iceland đã khiến ngành hàng không khắp châu Âu hỗn loạn trong suốt nhiều tuần.

Giới chức trách cho hay lần phun trào này sẽ không gây ra những vấn đề tương tự như năm 2010, mặc dù lệnh cấm bay đã được ban bố ở khu vực. Giới chức sân bay Isavia, Iceland, cho hay lệnh cấm bay 120 hải lý đã được áp dụng quanh khu vực.

Núi lửa phun trào khá phổ biến ở Iceland, do khu vực nằm dọc dãy Trung - Đại Tây Dương, chia cắt lục địa Á Âu và Bắc Mỹ.

Nhà địa chất thuộc Cơ quan khí tượng học Iceland Hjorleifur Sveinbjornsson cho biết Grimsvotn đã phun những cột khói trắng cao khoảng 15km vào không trung. “Đây có thể là một vụ phun trào lớn, nhưng không giống với năm ngoái”, ông cho biết thêm.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.