Nữ Thủ tướng New Zealand lập thành tích đáng nể

(PLVN) - Kết quả của một cuộc thăm dò được công bố hôm tuần trước cho thấy bà Jacinda Ardern đã trở thành Thủ tướng nổi tiếng nhất của New Zealand trong vòng 1 thế kỷ trở lại đây. Thành tích này có được nhờ phản ứng nhanh và mạnh mẽ của bà Ardern đối với dịch bệnh Covid-19, giúp New Zealand trở thành một trong những nước thành công nhất trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Bà Jacinda Ardern Bà Jacinda Ardern

Thành tích đáng nể

 Kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên được thực hiện tại New Zealand kể từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 bùng phát do thấy mức độ ủng hộ của người dân dàng cho đảng Lao động của bà Ardern tăng tới 14%, lên thành 56,5% trở thành mức ủng hộ cao nhất mà một chính đảng từng giành được ở nước này.

Trong khi đó, đảng Dân tộc – đảng lớn nhất trong Quốc hội New Zealand lại giảm tới 12,7% điểm, xuống chỉ còn  30,6%. Với cá nhân nữ Thủ tướng, bà Ardern nhận được sự ủng hộ của 59,5% sự ủng hộ của những người tham gia khảo sát, tăng 20,8 điểm so với kết quả tại lần khảo sát gần nhất. Đây cũng là số điểm cao nhất mà một lãnh đạo từng giành được trong lịch sử tiến hành khảo sát của hãng Reid Research.

Phản ứng của Thủ tướng Ardern đối với dịch bệnh Covid-19 tại New Zealand được dư luận và người dân đánh giá rất cao. Kết quả cuộc khảo sát nói trên đã cho thấy rõ tính đến tình cảm của công chúng New Zealand với giới lãnh đạo của đất nước trong những ngày cuối cùng của việc áp dụng biện pháp phong tỏa 3 cấp độ nghiêm ngặt của đất nước.

Theo khảo sát, gần 92% số người được hỏi ủng hộ phản ứng của bà Ardern trước dịch bệnh, cho rằng đó là biện pháp đúng đắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tổng cộng, New Zealand đã áp dụng biện pháp phong tỏa trong hơn 1 tháng theo các quy định về biện pháp hạn chế “cấp 4” – là mức cao nhất trên thang cấp độ đóng cửa.

Nữ Thủ tướng New Zealand lập thành tích đáng nể ảnh 1
Bà Jacinda Ardern tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng cuối năm 2017  

Đến cuối tháng 4 vừa qua, biện pháp này đã được nới lỏng. Tuy nhiên, New Zealand vẫn đã tiếp tục thực thi các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt đối với nhiều công dân và doanh nghiệp, giúp ngăn chặn sự lây lan rộng rãi của virus ra cộng đồng. Đến ngày 14/5, các doanh nghiệp trong nước, bao gồm trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, quán cà phê và phòng tập thể dục đã mở cửa trở lại.

Các biện pháp này được thực thi trong bối cảnh tỷ lệ các trường hợp nhiễm bệnh mới đã chậm lại đáng kể ở New Zealand trong những tuần gần đây. Cho đến nay, virus này đã lây nhiễm 1.499 người ở New Zealand và giết chết 21 trong khi trên toàn cầu, con số này lần lượt là gần 5 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 300.000 người chết.

Không chỉ gây chú ý bởi những biện pháp chống dịch quyết liệt, hồi tháng 4 vừa qua, bà Ardern tại một cuộc họp báo đã công bố quyết định rằng bà và các bộ trưởng trong chính phủ, những người đứng đầu các đơn vị dịch vụ công sẽ giảm 20% lương trong 6 tháng tiếp theo đó do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid-19.

Theo nữ Thủ tướng, việc cắt giảm lương là vấn đề Chính phủ New Zealand có thể hành động. “Và đó là lý do tại sao chúng ta có việc này”, bà Ardern nói, nhấn mạnh rằng quyết định cắt giảm lương của Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ cũng như những người có trách nhiệm trong lĩnh vực công được đưa ra trong bối cảnh người dân New Zealand dự kiến sẽ phải đối mặt với những thách thức kinh tế trong những tháng tới.

Bà Ardern là Thủ tướng trẻ nhất và là người phụ nữ thứ 3 giữ chức vụ Thủ tướng ở New Zealand. Những thành tích ấn tượng thể hiện trong cuộc thăm dò nói trên được cho là mở đường để bà tiếp tục giành chiến thắng vang dội tại cuộc tổng tuyển cử của New Zealand dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

 Nữ Thủ tướng của những cột mốc “lịch sử”

Năm 2018, bà Ardern trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, viết nên một mốc “lịch sử” khi mang con gái mới 3 tháng tuổi tới hội trường Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Tại thời điểm lúc bấy giờ, bà là lãnh đạo nữ trẻ nhất thế giới. Bà cũng là nữ thủ tướng thứ 2 trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm, sau cố Thủ tướng Benazir Bhutto của Pakistan, là nữ nguyên thủ đầu tiên trên thế giới sinh con trong vòng gần 30 năm trở lại đây.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric xác nhận đây là lần đầu tiên trong lịch sử 73 năm của tổ chức này có một nhà lãnh đạo nữ mang con mới sinh vào phòng họp của ĐHĐ. “Đây là việc tốt và chúng tôi rất vui vì sự có mặt của bé Neve ở hội trường của ĐHĐ LHQ”, ông Dujarric nói. Sinh năm 1980 ở một thị trấn nhỏ nổi tiếng về sự lộng hành của các băng nhóm tội phạm, việc thường xuyên chứng kiến cảnh “những đứa trẻ đi chân đất và chẳng có gì để ăn” đã thôi thúc bà Ardern gia nhập chính trường để làm gì đó.

Năm 17 tuổi, khi còn chưa có bằng trung học, bà gia nhập Công đảng. Sau khi lấy được tấm bằng cử nhân ngành quan hệ công chúng và giao tiếp chính trị, bà được nhận vào làm nghiên cứu sinh trong văn phòng của cựu Thủ tướng Helen Clark và từng là cố vấn cấp thấp cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Năm 2008, ở tuổi 28, bà Ardern được bầu vào Quốc hội New Zealand, trở thành nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong cơ quan lập pháp của đất nước lúc bấy giờ.

Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bà Ardern diễn ra vào tháng 3/2017, khi bà được bầu làm phó thủ lĩnh Công đảng. Đến tháng 8 cùng năm, khi tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Công đảng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm, người tiền nhiệm của bà là ông Andrew Little từ chức. Vị trí lãnh đạo được dồn lên cho bà. Bà Ardern trở thành nhà lãnh đạo Công đảng thứ 5 chỉ trong 4 năm và là người trẻ nhất lãnh đạo một đảng chính trị quan trọng tại New Zealand ở thời điểm đó.

Sau khi nhận vị trí lãnh đạo, bà Ardern tích cực vận động tranh cử cho Công đảng, với khẩu hiệu tập trung vào nhóm người trẻ và những điều mới mẻ. Bà đề xuất một loạt các chính sách xã hội tiến bộ như giáo dục đại học miễn phí, hành động vì môi trường, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội…

Hình ảnh năng động, trẻ trung và cách tiếp cận mới của bà nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Từng có thời điểm, làn sóng “cuồng Jacinda” lan tỏa mạnh mẽ ở New Zealand. Đám đông nhìn thấy bà tại trung tâm thương mại và các trường đại học lúc bấy giờ hào hứng như thấy một ngôi sao nhạc rock! Trong khi đó, các nhà phân tích lại so sánh bà với một số nhà lãnh đạo trẻ có ngoại hình ưa nhìn trên thế giới như Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhờ đó mà tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 9/2017, Công đảng của bà đã trở thành đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội New Zealand với chỉ số tín nhiệm tăng mạnh. Bản thân bà Ardern nhờ sự ủng hộ của một đảng khác đã được bầu làm Thủ tướng New Zealand, là thủ tướng trẻ nhất của nước này trong vòng hơn 150 năm trở lại đây. Ít người biết được rằng, trước khi là Thủ tướng của New Zealand, bà Ardern còn là một DJ không chuyên!

Vốn nổi tiếng là một nhà lãnh đạo liêm khiết và tiết kiệm, sau khi lên nắm quyền, bà Ardern đã ký quyết định quy định cứng mức lương mà các quan chức nhận được trong một năm, đồng thời cũng yêu cầu các bộ trưởng đi chung xe đến các sự kiện để tiết kiệm chi phí cùng nhiều quyết định rất được lòng dân khác.

Cát Dũng
Cùng chuyên mục
Thần dược nấm Chaga.

Nấm Chaga - Thần dược quý hiếm trị “bách bệnh”

(PLVN) - Khi nghe nấm Chaga được xem như “thần dược” chữa bách bệnh như ung thư, ngừa lão hóa, người ta sẽ dễ tưởng tượng hình dung ra loại nấm này trông trống như đá quý hay kim loại quý treo trên cây, nhưng trên thực tế, loại nấm này lại có vẻ ngoài xù xì, đen đúa, không khác gì cục tro cháy sém.

Đọc thêm

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Xin “con giống ngoại” – trào lưu mới của mẹ đơn thân Trung Quốc

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tại Trung Quốc, ngân hàng tinh trùng chỉ được phép cung cấp cho việc điều trị vô sinh hiếm muộn và ngăn ngừa các bệnh về di truyền; nghiêm cấm phụ nữ khỏe mạnh tiếp cận các ngân hàng tinh trùng và dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Điều này khiến những người không muốn kết hôn nhưng lại muốn có con tìm đến nguồn “tinh trùng ngoại” để thụ thai, làm mẹ đơn thân.

Ốc sên Escargot – đệ nhất ẩm thực Pháp

Món đặc sản từ ốc sên Escargot.
(PLVN) - Nếu như ở Việt Nam, “ốc sên” không được định danh là món ăn thì ở Pháp những món ăn chế biến từ “ốc sên” lại được coi là đệ nhất ẩm thực, thậm chí chỉ dành cho giới thượng lưu sang chảnh.

Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild

 Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius.
(PLVN) - Calmann Mayer Rothschild từng bị coi là người không có nhiều năng khiếu trong số 5 người con của Mayer Amschel Rothschild. Tuy nhiên, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng của mình với tư cách là một nhà quản lý tài chính đáng nể khi tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng của gia tộc tại thành phố Napoli (nước Ý).

Cuộc sống xa hoa của các Vương gia triều Thanh

Họa hình những bữa ăn xa hoa của các Vương gia triều Thanh.
(PLVN) - Bên trong Tử Cấm Thành ngoài những câu chuyện về Hoàng thượng, Hoàng hậu và các phi tần thì sự giàu sang của các bậc Vương gia nhà Thanh cũng khiến người đời không khỏi kinh ngạc, không ít thú vui, hưởng lạc xa xỉ tới mức điên loạn...

Độc đáo món Char Kway Teow của Malaysia

Chế biến món Char Kway Teow nổi tiếng của Malaysia.
(PLVN) - Char Kway Teow thơm nức, cay xè không chỉ là món ăn đặc sản của Malaysia mà còn là một trong những món dễ ăn bậc nhất cho những người không quen với các món có cà ri.