Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển đối mặt với khủng hoảng ngay sau khi được bầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào thứ Tư, và ngay lập tức phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về một cuộc bỏ phiếu ngân sách mà chính phủ của bà dường như đã thất bại.
Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: Reuters Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: Reuters

Bà Andersson, 54 tuổi, đã giành được sự chấp thuận của quốc hội sau khi đạt được thỏa thuận vào phút cuối với Đảng Cánh tả cộng sản trước đây, nhưng việc nắm giữ quyền lực của bà trở nên mỏng manh vì bối cảnh chính trị phân mảnh của đất nước Bắc Âu.

Người tiền nhiệm của bà, ông Stefan Lofven, đã điều hành bằng cách đảm bảo sự ủng hộ từ cả hai đảng Cánh tả và Trung tâm trong quốc hội, mặc dù họ không thuộc chính phủ liên minh.

Nhưng Đảng Trung tâm đang lo lắng về thỏa thuận với Đảng Cánh tả và cho biết họ sẽ không ủng hộ Chính phủ của bà Andersson trong một cuộc bỏ phiếu về dự luật tài chính do ba đảng đối lập đề xuất có thể diễn ra sớm nhất vào lúc 1500 GMT vào thứ Tư.

Bà Andersson từng là Bộ trưởng Tài chính từ năm 2014 nhưng hiện đang đối mặt với viễn cảnh bị chi phối bởi các ưu tiên chi tiêu do phe trung hữu xác định.

Ông Lofven, người đã từ chức vào đầu tháng này để tạo cơ hội cho bà Andersson tăng cường ủng hộ đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm sau, cho biết ông sẽ không tiếp tục nếu thua cuộc bỏ phiếu ngân sách.

Ngay cả khi cố gắng củng cố nền tảng quyền lực của mình và đàm phán về khủng hoảng ngân sách, bà Andersson vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể, trong đó có tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống phúc lợi ở đất nước vốn được ca tụng nhiều khi tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với các nước Bắc Âu láng giềng. Cùng với đó Chính phủ cần đẩy nhanh việc chuyển đổi sang nền kinh tế "xanh" nếu muốn đối phó với biến đổi khí hậu.

Diễm Xuân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.