Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển đối mặt với khủng hoảng ngay sau khi được bầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào thứ Tư, và ngay lập tức phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về một cuộc bỏ phiếu ngân sách mà chính phủ của bà dường như đã thất bại.
Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: Reuters Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: Reuters

Bà Andersson, 54 tuổi, đã giành được sự chấp thuận của quốc hội sau khi đạt được thỏa thuận vào phút cuối với Đảng Cánh tả cộng sản trước đây, nhưng việc nắm giữ quyền lực của bà trở nên mỏng manh vì bối cảnh chính trị phân mảnh của đất nước Bắc Âu.

Người tiền nhiệm của bà, ông Stefan Lofven, đã điều hành bằng cách đảm bảo sự ủng hộ từ cả hai đảng Cánh tả và Trung tâm trong quốc hội, mặc dù họ không thuộc chính phủ liên minh.

Nhưng Đảng Trung tâm đang lo lắng về thỏa thuận với Đảng Cánh tả và cho biết họ sẽ không ủng hộ Chính phủ của bà Andersson trong một cuộc bỏ phiếu về dự luật tài chính do ba đảng đối lập đề xuất có thể diễn ra sớm nhất vào lúc 1500 GMT vào thứ Tư.

Bà Andersson từng là Bộ trưởng Tài chính từ năm 2014 nhưng hiện đang đối mặt với viễn cảnh bị chi phối bởi các ưu tiên chi tiêu do phe trung hữu xác định.

Ông Lofven, người đã từ chức vào đầu tháng này để tạo cơ hội cho bà Andersson tăng cường ủng hộ đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm sau, cho biết ông sẽ không tiếp tục nếu thua cuộc bỏ phiếu ngân sách.

Ngay cả khi cố gắng củng cố nền tảng quyền lực của mình và đàm phán về khủng hoảng ngân sách, bà Andersson vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể, trong đó có tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống phúc lợi ở đất nước vốn được ca tụng nhiều khi tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với các nước Bắc Âu láng giềng. Cùng với đó Chính phủ cần đẩy nhanh việc chuyển đổi sang nền kinh tế "xanh" nếu muốn đối phó với biến đổi khí hậu.

Diễm Xuân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.