Nữ sinh tự tử vì clip “nóng” và nỗi trăn trở của nữ ĐBQH

(PLO) - Nữ ĐBQB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đã khiến cuộc thảo luận về Luật An toàn thông tin mạng của QH trở nên "nóng" hơn, khi bà lấy dẫn chứng về vụ một nữ sinh đã tự tử sau khi hình ảnh thân mật của cô với bạn trai bị tung trên mạng.
Nữ sinh tự tử vì clip “nóng” và nỗi trăn trở của nữ ĐBQH

Câu chuyện ĐB Nguyễn Thanh Hải nhắc đến là của  nữ sinh N.T.A.T. (15 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Cô gái bị tung clip "nóng", không chịu nổi búa rìu dư luận đã tự tử, khiến cả xã hội bàng hoàng, xót xa. 

Trước khi quyên sinh, A.T. đã lên trang facebook của mình viết: “Mọi người có thôi ngay không, em sai em nhận hết. Đừng bàn tán nữa, im cả đi. Mấy người không biết nghĩ à, mấy người ép người khác vào đường cùng đúng không? Tôi van lạy mấy người hãy tha cho tôi”.

Từ kết cục đau lòng của vụ việc, bà Hải cho rằng dường như tất cả đều bất lực vì không có hành lang để ngăn chặn được thông tin tiêu cực. Sự việc đã ở mức nguy hiểm, nhưng không có cách gì để thông tin có thể ngừng phát tán.

Theo phân tích của ĐB Nguyễn Thanh Hải, thông tin trên mạng được chia thành 2 nhóm: Thông tin công cộng và thông tin riêng. Thông tin công cộng là thông tin của các tổ chức, được công khai cho tất cả mọi người, còn thông tin riêng là của cá nhân, không chia sẻ, hoặc chỉ chia sẻ với một đối tượng nhất định.  Như vậy, thông tin của nữ sinh với bạn trai chỉ là thông tin riêng, nhưng sau đó thành đã trở thành tin công cộng.

Theo luật Dân sự, Hình sự, việc xâm phạm thông tin cá nhân sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Nhưng bà Hải cho rằng nếu chỉ quy định về vấn đề này trong Luật Dân sự, Luật Hình sự là chưa đủ, bởi các luật đó có tính xử lý khi hành vi đã xảy ra, gây hậu quả. Do đó cần phải quy định rõ trong Luật an toàn thông tin mạng, để có tính ngăn cản, phòng ngừa. 

“Với những câu chuyện nêu trên, nếu có ứng dụng để cản lý kịp thời thì sẽ ngăn chặn được chuyện đau lòng” – bà phát biểu. 

Bà cũng nói thêm: "Chia sẻ thông tin qua mạng đã trở thành vấn đề không thể thiếu. Theo tôi, cần tiếp tục nghiên cứ để bảo vệ thông tin riêng. Đó là đòi hỏi từ thực tế cuộc sống. Tôi không đồng ý với việc những quy định này ở luật khác, còn trong Luật về an toàn thông tin mạng lại không có.”

Nhấn mạnh về vai trò của Luật An toàn thông tin mạng, bà còn cho rằng: Luật sẽ giúp giảm thiểu tác động lên giới trẻ, giảm tình hình phạm tội ở giới trẻ. 

"Ở phiên thảo luận về phòng chống tội phạm, các ĐB đều đã mong muốn giảm tình trạng tội phạm trẻ. Nhiều ý kiến cũng cho rằng thông tin mạng đã có ảnh hưởng không nhỏ tới sự xuống cấp về đạo đức, của giới trẻ, về tình hình tội phạm của trẻ vị thành niên… Do đó, tôi đề nghị cân nhắc các quy định cụ thể cảnh báo người dùng, ngăn chặn khẩn cấp…, để nội dung của luật có thể theo kịp cuộc sống” – ĐB Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến thông tin cá nhân trên mạng, nhưng ở một mức độ nhẹ nhàng hơn, ĐB Nguyễn Thùy Trang (Tp Hồ Chí Minh) đưa ra thực trạng về việc số điện thoại và danh tính của nhiều cá nhân đã bị thu thập, phát tán trái phép. Nhiều người bị làm phiền bởi các tin nhắn rao bán bất động sản, tin nhắn mua sim điện thoại, vay tiền ngân hàng, thậm chí là cả tin nhắn lừa đảo kiểu trúng thưởng…

“Ai cũng biết thông tin cá nhân của mình đang bị phát tán, nhưng không biết phát tán từ đâu, ai phát tán. Luật đã có nhiều quy định để bảo vệ thông tin cá nhân, cấm cung cấp, thu thập…, trừ trường hợp được đồng ý. Tuy nhiên, tôi thấy rằng để thực thi là việc khó. Bởi ở đâu cũng thấy nhan nhản việc vi phạm, các quy định để xử lý không có tính khả thi, khó kiểm soát, việc tuân thủ quy định phụ thuộc vào ý thức. Tôi đề nghị cần tổ chức thanh tra, kiểm tra, cần xác định kênh thông tin trực tuyến để tố cáo vi phạm”, ĐB bức xúc nói.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.