“Nữ quái” lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 16 doanh nghiệp và cá nhân

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Chu Thị Tâm (SN 1958, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 16 cá nhân và doanh nghiệp.

Theo hồ sơ vụ án, với mục đích chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân, Chu Thị Tâm đã thành lập Chi nhánh Cty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh THP Bảo Linh, Cty TNHH Trường học Tài năng Việt, Cty CP đào tạo Bình Minh Hà Nội và nhờ chị gái là Chu Thị Thu (SN 1952, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đứng tên GĐ. Sau đó Tâm bảo chị gái ủy quyền cho mình điều hành hoạt động Cty.

Ngoài ra, Tâm còn thành lập Cty CP đào tạo đầu tư và du lịch Á Châu (Cty Á Châu), thuê Lê Anh Dũng (SN 1988, quê Phú Thọ) làm GĐ. Đồng thời Tâm mua lại Cty TNHH Đinh Lâm Ngọc rồi làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tâm lấy thông tin của bà Đinh Thị Chi (SN 1967, ở Quảng Ninh) làm GĐ Cty.

Quá trình giao dịch, để lừa đảo chiếm đoạt tiền, Chu Thị Tâm đã lấy tên và tự ký giả chữ ký mang tên Chu Thị Thu, Đinh Thị Chi, Lê Anh Dũng... để liên hệ, ký hợp đồng đặt mua hàng, nhận hàng với số lượng lớn.

Theo cáo trạng, Tâm đã đặt mua nhiều lần của nhiều Cty kinh doanh hàng tiêu dùng trên địa bàn TP Hà Nội và Vĩnh Phúc. Để các doanh nghiệp tin tưởng ký hợp đồng bán hàng, cho nợ tiền mua hàng, Tâm đưa ra thông tin gian dối là mua hàng cho Chi nhánh Cty và một số trường mầm non của Tâm.

Những lần đầu, Tâm mua số lượng ít, thanh toán ngay để tạo lòng tin cho các nhà cung cấp tiếp tục giao hàng. Sau đó, Tâm đặt mua với số lượng lớn. Sau khi nhận được hàng, Tâm đã bán ngay cho các cửa hàng, cá nhân khác với giá rẻ hơn so với giá mua, chiếm đoạt tiền.

Cơ quan chức năng xác định Chu Thị Tâm đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 16 cá nhân và doanh nghiệp tại Hà Nội, Vĩnh Phúc với tổng số tiền hơn 23 tỷ đồng. Trong số các bị hại có Tcty mía đường I – Cty CP, bị Tâm chiếm đoạt số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 12/2017, Chu Thị Tâm liên hệ, gặp Phó phòng kinh doanh của Tcty Mía đường I - Cty cổ phần. Khi quen, Tâm giới thiệu bản thân là cổ đông góp vốn thành lập Cty Á Châu, cần mua sản phẩm đường RS, RE đường vàng các loại với số lượng lớn để sử dụng vào các trường mầm non và Cty.

Sau khi ký hợp đồng, giai đoạn đầu, để tạo uy tín với đối tác, Tâm thanh toán tiền theo đúng quy định của Hợp đồng và đơn hàng. Sau đó từ khoảng giữa năm 2018, Chu Thị Tâm liên tục đặt mua hàng với số lượng lớn và đề nghị được chậm thanh toán tiền hàng với lý do có một số trường mầm non bị ngộ độc thực phẩm nên chưa quyết toán được tiền. Tin tưởng các thông tin do Chu Thị Tâm đưa ra, đối tác tiếp tục giao hàng.

Sau nhiều lần giao hàng, gọi điện đôn đốc, yêu cầu Tâm thanh toán số tiền còn nợ không được, Tcty Mía đường I đã ngừng cung cấp đường cho Cty Á Châu. Cơ quan chức năng xác định Tâm còn chiếm đoạt của doanh nghiệp này hơn 17 tỷ đồng.

Đưa vụ án ra xét xử, sau nửa ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung./.

Đọc thêm

Phát hiện vụ thác cát trái phép trên địa bàn Hà Nội

Phương tiện thủy được hoán cải lắp thiết bị khai thác cát tinh vi.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ một phương tiện thủy được hoán cải lắp thiết bị khai thác cát tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Doanh nhân nổ súng chỉ vì bị 'nói xấu' bị tuyên 12 năm 6 tháng tù

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: Đông Bắc)
(PLVN) - Bị cáo Bình khai báo, kể từ khi không còn làm chung với mình, người đàn ông kia hay “nói xấu” mình nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Bình nảy sinh ý định tấn công nạn nhân và chuẩn bị dao, súng. Theo đánh giá của HĐXX, hành vi dùng súng bắn liên tiếp về phía nạn nhân tuy không trúng và nạn nhân không chết, là ngoài ý muốn của bị cáo Bình.

Hai người phụ nữ ở Hà Nội mất tiền vì “sập bẫy” shipper giả và đặt phòng du lịch giá rẻ

Ảnh minh hoạ (Ảnh: VOV).
(PLVN) -  Tin tưởng người lạ qua điện thoại và mạng xã hội, hai phụ nữ ở Hà Nội đã bị lừa mất hơn 650 triệu đồng. Một người bị đối tượng giả danh shipper lừa chuyển khoản, người còn lại "sập bẫy" khi đặt phòng du lịch giá rẻ qua Facebook. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng tinh vi.

“Trùm” giang hồ Bình “đen” bị tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù

Bình "đen" cùng những đối tượng trong vụ án tại phiên toà sơ thẩm.
(PLVN) -  HĐXX sơ thẩm hình sự TAND TP Hải Phòng đã xét xử, tuyên phạt Bùi Đức Bình mức án 12 năm 6 tháng tù cho 2 tội giết người, tội huỷ hoại tài sản. 7 đồng phạm với Bình trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 30 đến 48 tháng tù cho tội huỷ hoại tài sản.

Bình Phước: Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 21kg ma túy tổng hợp

Bình Phước: Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 21kg ma túy tổng hợp
(PLVN) -Ngày 13/6, Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an TP HCM triệt phá thành công một đường dây vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia và liên tỉnh. Hai đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật khoảng 21kg ma túy tổng hợp các loại.

Phúc thẩm vụ phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công: Hoãn xử để triệu tập thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: B.Yên)
(PLVN) - Do bị cáo Nguyễn Thanh Lâm (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận Tân Bình, TP HCM) kháng cáo kêu oan, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, HĐXX thấy cần thiết phải triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên hoãn xử.