Nữ doanh nhân Quảng Ninh mang tình thương về vùng biên giới

(PLO) - Hưởng ứng cuộc vận động quỹ “Mái ấm tình thương”, các cấp hội phụ nữ và đặc biệt là câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở kiên cố. Đây chính là sự tiếp sức nhằm giúp các chị em vượt qua khó khăn từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.
Đoàn khảo sát đến thăm hộ gia đình chị Múi ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn Đoàn khảo sát đến thăm hộ gia đình chị Múi ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn

Một ngày tháng sáu nắng như đổ lửa, PV cùng Đoàn công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh, Hội LHPN huyện Bình Liêu và Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh đã đến khảo sát và trao quỹ hỗ trợ mái ấm tình thương cho 5 hộ gia đình ở 3 bản Khe Mọi, Khe Tiền, Sông Moóc  thuộc xã vùng cao biên giới Đồng Văn – Bình Liêu. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn chúng tôi là gia đình chị Chìu Sám Múi ở thôn Khe Tiền xã Đồng Văn- thuộc diện “đệ nhất” hộ nghèo ở địa phương.

Chị Múi kể, vợ chồng chị đều “nghèo từ trong trứng”: chồng chị là anh cả trong một gia đình có 3 anh em mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Khi về làm dâu, chị đã chung vai cùng chồng gánh vác gia đình, nuôi hai người em chồng và hai đứa con nhỏ. Cả 6 người sống trong ngôi nhà lá dột nát, có nguy cơ bị lốc cuốn, bị đổ bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đang tới gần.

Chị Múi chia sẻ: “Lúc mới cưới, chồng phải vay lợn của anh em họ hàng, đến giờ hai vợ chồng vẫn chưa trả được hết nợ. Vợ chồng làm quần quật cũng chỉ lo đủ cho 6 miệng ăn nên chẳng biết bao giờ mới làm được nhà…”

Quan sát một lượt trong nhà chị Múi, chúng tôi thấy vật dụng không có thứ gì đáng giá. Chị Múi phải ở căn nhà vách bị nứt ra, mái nhà lỗ chỗ những viên ngói vỡ. Khi biết gia đình mình sẽ được hỗ trợ kinh phí để xây nhà, vợ chồng chị Múi rất vui. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy được thể hiện trên từng nét mặt, nụ cười, ánh mắt của mỗi thành viên trong nhà. 

“Biết được các doanh nghiệp nữ trong tỉnh hỗ trợ tiền để làm nhà, gia đình mình đã bàn với nhau và bán đi 2 con trâu cộng thêm vay tiền của ngân hàng, rồi nhờ anh em họ hàng giúp xây được móng nhà. Gia đình mình rất cảm ơn các chị trong câu lạc bộ doanh nhân nữ, cảm ơn hội phụ nữ các cấp đã tạo điều kiện để gia đình mình có thể xây được một căn nhà mới để ổn định cuộc sống”. Nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của chị, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng và thấy những việc làm của các cấp hội và câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh thật ý nghĩa.

Cùng đợt hỗ trợ lần này, gia đình chị Chìu Thị Hạnh và anh Tằng Văn Sàu ở thôn Khe Mọi, xã Đồng Văn cũng rất vui mừng và mong chờ ngày được chuyển vào ngôi nhà mới. Là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, trong khi hai vợ chồng trẻ còn phải phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ già và nuôi hai người con thơ nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ở vùng biên này đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Căn nhà gạch đất đã xuống cấp và dột nát khiến cuộc sống của 6 con người nơi bản vùng cao càng trở nên vất vả, chật vật. 

Hiểu được sự khó khăn, vất vả, thiếu thốn của gia đình chị Hạnh, Hội LHPN tỉnh, huyện, đặc biệt là câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ tiền để xây nhà. Chị Hạnh nghẹn lời tâm sự: “Từ khi về làm dâu, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát, chỉ sợ vào mùa mưa bão chẳng may nó sập. Qua quỹ hỗ trợ mái ấm tình thương, những hộ gia đình hội viên nghèo khó khăn như chúng tôi có ngôi nhà kiên cố để ở. Tôi mong rằng Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục vận động ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương để cho những hội viên nghèo khó khăn như tôi được hỗ trợ xây nhà”.

Nữ doanh nhân Quảng Ninh mang tình thương về vùng biên giới ảnh 1
Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh trao quỹ mái ấm tình thương cho gia đình chị Múi

Đến thăm các hộ gia đình chị em nghèo khó, chưa có nhà ở, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự biết ơn của họ đối với tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia, trách nhiệm của tổ chức Hội và cộng đồng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn theo truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. 

Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh Quảng Ninh cho hay: “Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh được thành lập từ năm 2009. Từ lúc thành lập đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện như gây quỹ khuyến học, giúp đỡ trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ mái ấm tình thương…Tuy số tiền của chị em trong hội còn hạn chế, nhưng phần nào có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống hơn. Đây cũng là tấm lòng của các chị em trong câu lạc bộ. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ giúp đỡ thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa để vượt qua khó khăn thoát nghèo và thoát nghèo bền vững”.

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện Bình Liêu đã tăng cường công tác phối hợp rà soát, thẩm định, tìm hiểu hoàn cảnh, cuộc sống của gia đình chị em nghèo để báo cáo Hội LHPN tỉnh. Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ kinh phí làm nhà tình thương cho 5 hộ với số tiền 35 triệu đồng/hộ, Hội LHPN huyện Bình Liêu hỗ trợ 1 hộ tại thôn Khe Lánh 2, xã Vô Ngại xây mới với số tiền 25 triệu đồng. 

Ngoài ra, huyện Hội còn phát động, vận động chị em trên toàn địa bàn huyện tích cực thực hiện mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “ống tiền tiết kiệm” để có nguồn hỗ trợ; đồng thời tăng cường vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, thông qua quỹ “Mái ấm tình thương” đã có nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nhà ở để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo chính đáng. 

Bà Chu Thị Long - Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu khẳng định: “Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ chị em phụ nữ nhất là phụ nữ nghèo trong việc cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Khe Lánh 2 xã Vô Ngại. Từ sự ủng hộ, giúp đỡ này sẽ là động lực khích lệ các chị em phụ nữ nghèo vươn lên hoà nhập cuộc sống, vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương”.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành mà đặc biệt là thông qua tổ chức hội phụ nữ, sẽ có nhiều hơn nữa những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” để giúp gia đình hội viên phụ nữ nghèo có thể yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

La Lành - Minh Phượng
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.