Nữ doanh nhân đi lên từ đôi bàn tay trắng

(PLO) - Gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền từ, ánh mắt thân thiện nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Đó là Tạ Thị Hoa, Giám đốc Công ty Linh Hoàng đang trở thành một trong những doanh nhân thành đạt, uy tín trên thương trường. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, người phụ nữ này lại có một tuổi thơ cơ cực, lập nghiệp từ một cô gái đơn thân, tay trắng.
Chị Tạ Thị Hoa ( đứng giữa) trao tặng bò cho gia đình nghèo ở thị xã Phú Thọ Chị Tạ Thị Hoa ( đứng giữa) trao tặng bò cho gia đình nghèo ở thị xã Phú Thọ

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, tôi từ Tây Nguyên ra thăm chị. Đến đầu khu 6, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, hỏi thăm nhà cô Hoa, một cháu gái khoảng 10 tuổi nhanh nhảu: “Chú đi theo cháu”. Cứ thế cháu chạy trước, tôi xe ôm theo sau. Đến gần nửa cây số thì cháu chỉ: “Nhà cô Hoa đây chú ạ” rồi chạy hút vào trong ngõ. Tôi chưa kịp cảm ơn cháu thì một người phụ nữ nhanh nhẹn bước ra:- “ Em là Hoa đây”. Nụ cười tươi tắn, thân thiện tạo nên một không gian thật vui vẻ, đầm ấm, như xua tan bao mệt mỏi qua chặng đường dài. Không câu nệ, tiểu tiết, Hoa trải lòng về những tháng ngày gian khó của cuộc đời…

Xóa nghèo từ những thùng kem

Sinh năm 1969 trong một gia đình nghèo tại xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba. Bố mất sớm, mẹ lại chỉ có một tay nên tuổi thơ của chị rất cơ cực khi phải nghỉ học sớm, đi làm thuê kiếm sống. Năm 19 tuổi, chị lấy chồng, hai vợ chồng cùng nghèo, chỉ biết nghề làm nông. Với quyết tâm “đổi đời”, chị quyết định đem chiếc áo khoác lông của Đức là tài sản có giá trị nhất của gia đình khi ấy để đổi lấy 1 chiếc xe đạp cũ, vay bạn bè được 5.000 đồng làm vốn buôn kem.

Bắt đầu từ đây chị oằn lưng trên chiếc xe đạp chở thùng kem đi bán dạo khắp các đường làng ngõ xóm ở thị xã Phú Thọ. Nhờ tính cần cù, tiết kiệm mà chị Hoa cũng đã để ra được một khoản vốn rồi mua được máy xay sát và làm dịch vụ nấu cỗ thuê. Cuộc sống của gia đình chị cũng dần khá lên. Chính những tháng ngày vất vả ấy đã khiến chị nung nấu ước mơ làm giàu, trước là vì bản thân và gia đình, sau là để có điều kiện kinh tế giúp đỡ những số phận bất hạnh trong xã hội mà chị từng chứng kiến.

Khi đã tích lũy được thêm vốn và nhờ trải nghiệm, có thêm bạn bè đối tác, chị Hoa mở nhà hàng ăn uống tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Dần có của ăn của để, năm 2005, chị mua đất, xây khách sạn để kinh doanh thêm dịch vụ lưu trú. Tích tiểu thành đại, có chút vốn liếng, nhận thấy nhu cầu của thị trường về xây dựng khá lớn trong khi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn hạn chế, do đó vào năm 2007, chị mạnh dạn thành lập Cty TNHH Linh Hoàng chuyên về xây dựng, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, cầu, cống… Vốn ít và thiếu kinh nghiệm nên thời điểm mới thành lập, Cty của chị cũng gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh và ý chí không chịu bó tay trước khó khăn, chị đã một tay chèo lái Cty vượt qua giai đoạn ban đầu chông chênh ấy và chỉ 6 tháng sau khi thành lập, hơn 1 tỷ đồng vốn  vay ngân hàng đã được chị hoàn trả toàn bộ. Từ đó đến nay, Cty TNHH Linh Hoàng luôn kinh doanh ổn định. Không những thế, nhờ sự năng động, nhiệt huyết của nữ giám đốc trẻ tuổi, các công trình của công ty đảm nhận xây dựng, thiết kế, thi công không chỉ gói gọn trong tỉnh Phú Thọ mà còn vươn ra các tỉnh lân cận với doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng, chăm lo đời sống cho trên 100 kỹ sư, người lao động với thu nhập ổn định. Người lao động ở đây được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và các chế độ đầy đủ nên yên tâm làm ăn, gắn bó với doanh nghiệp Linh Hoàng trong nhiều năm qua. Trong kinh doanh, chị Hoa luôn đặt chữ “Tín” lên hàng đầu. Chính điều này đã giúp chị thành công rất nhiều trong công việc do được đối tác luôn tin cậy. 

5 năm trước, chồng chị không may mắc bệnh và qua đời nên mọi công to việc lớn đều do chị gánh vác. Chị phải làm việc gấp đôi, gấp ba những người bình thường nhưng cũng không quên dành thời gian chăm lo cho gia đình, dạy bảo con cái về lẽ sống làm người, về nghị lực để vượt lên số phận. Hiện 3 người con của chị là 2 con gái: Dương Thị Thu Trang, Dương Yến Phượng đều đã có công ăn việc làm ổn định, gia đình yên ấm, hạnh phúc. Cháu trai Dương Ngọc Hoàng đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ  và cũng vừa được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tấm lòng nhân ái

Doanh nhân Tạ Thị Hoa chia sẻ: “Trước những mảnh đời bất hạnh tôi thấy rất đau lòng. Ngày xưa lúc còn nghèo khó, nếu có thấy những trường hợp như vậy thì cũng chỉ biết ngậm ngùi thay cho người ta bởi bản thân mình cũng đâu hơn gì họ. Từ khi kinh tế gia đình có chút dư dả, nếu tôi có thể giúp được thì nhất định tôi không quay lưng với những hoàn cảnh khó khăn mà mình bắt gặp…”.

Với phương châm “tìm đúng người khó, giúp đúng người cần”, trong quá trình làm việc hay đi công tác, hễ gặp người thực sự khó khăn là chị lại giang tay giúp đỡ. Người thì chị giúp 3-5 triệu đồng làm vốn buôn bán nhỏ; người lại giúp vật liệu để sửa nhà. Đối với những cháu học sinh nhà nghèo học giỏi thì chị tặng xe đạp, cặp sách, bút, vở… nhiều trường hợp chị còn cho tiền đóng học để động viên các cháu vươn lên.

Những năm gần đây, chị Hoa đã nhiều lần hỗ trợ xi-măng, vật liệu để xây dựng những công trình như nhà văn hóa khu dân cư, đình, đường bê tông… Trong đó chị làm một con đường bê tông rộng 4 mét, dài 400 mét vào chùa Hiền Quan,  huyện Tam Nông. Gần đây nhất, chị đã tặng 10 con bò sinh sản và 2 triệu đồng tiền làm chuồng giúp cho 10 hộ nghèo trên địa bàn xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ có phương tiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Riêng gia đình chị Nguyễn Thị Hải ở khu 3, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ bị bệnh tâm thần thì được chị Hoa giúp đỡ lo toàn bộ cuộc sống trong suốt 15 năm qua, từ gạo, thịt, muối, mắm… Số lương thực, thực phẩm này đủ để gia đình chị Hải sử dụng trong thời gian cả tháng.

Đối với một người neo đơn có hoàn cảnh khó khăn lại mắc bệnh tâm thần như chị Hải thì đây là một hành động giúp đỡ thiết thực nhất. Không chỉ riêng trường hợp của chị Hải, những năm qua, nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh đã may mắn nhận được sự trợ giúp, động viên của nữ doanh nhân Tạ Thị Hoa. Nhờ tấm lòng nhân hậu của chị mà cuộc sống của hàng chục gia đình phần nào vơi đi nỗi cơ hàn, cố gắng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoa cho biết: “Tôi đang dự tính sẽ xây dựng một trang trại nuôi bò sinh sản với mục đích để làm từ thiện, giúp cho người nghèo. Đất tôi cũng đã mua rồi, giờ đang nghiên cứu phương thức chăn nuôi, tìm nguồn giống và thuê lao động. Dự kiến ban đầu nuôi khoảng 50 con bò cái, từ nguồn bò sinh sản ra, mỗi năm phấn đấu tặng 30 con bê cho những hộ nghèo, số bê còn lại đem bán để lấy kinh phí trả tiền nhân công và các chi phí khác”.  Chia tay chị Tạ Thị Hoa trước thềm năm mới, xin chúc cho chị luôn “ thuận buồm xuôi gió” trên chặng đường khởi nghiệp phía trước.

Nguyễn Văn Chiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.