Nữ cựu nhân viên CIA lại… gây sốc

 Cựu nhân viên CIA Valerie Plame Wilson
Cựu nhân viên CIA Valerie Plame Wilson
(PLO) - Sau gần 10 năm (23-10-2007) phát hành cuốn hồi ký “Fairgame: My Life as a Spy, My Betrayal by the White House” (Cuộc chơi công bằng: Cuộc đời điệp viên của tôi, nhà Trắng đã bán rẻ tôi), cựu nhân viên CIA Valerie Plame Wilson lại vừa gây chấn động dư luận với tuyên bố: đang gây quỹ số tiền một tỷ USD để mua lại Twitter rồi cấm Tổng thống Donald Trump sử dụng nó. 

"Nếu các giám đốc điều hành @Twitter không thể chặn đứng sự bạo lực và thù ghét ở Trump, mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào các bạn. #MuaTwitter #CấmTrump", bà Valerie Plame Wilson viết trên Twitter. 

Động thái của nữ cựu nhân viên CIA đang tạo sự quan tâm của dư luận và trong một thông báo qua email, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders coi hành động của bà Valerie Plame Wilson đã vi phạm Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp và kiến nghị, đồng thời thể hiện sự thù ghét và thiếu khoan dung.

Tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders lập tức gây chú ý bởi bà Valerie Plame Wilson đang chống lại Tổng thổng Donald Trump, người rất thích dùng Twitter và thường xuyên đưa ra những bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội này. Và trước đó, nữ cựu nhân viên CIA từng chống lại cựu Tổng thống Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney và nhiều nhân vật quan trọng khác trong nhà Trắng. 

Vì bị lộ thân phận nên bà Valerie Plame Wilson (sinh ngày 19-4-1963) và chồng, cựu đại sứ Joseph Wilson đã thân bại danh liệt. Bởi ông Joseph Wilson dám chỉ trích cuộc chiến của cựu Tổng thống Bush tại Iraq.

Theo luật của Mỹ, tiết lộ tên của nhân viên CIA còn nghiêm trọng hơn tội ám sát. Và tiết lộ danh tính nữ cựu nhân viên CIA được coi là một trong những vụ án chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hơn 10 năm trước (19-7-2007), bà Valerie Plame Wilson từng thất bại trong việc kiện và đòi Chính phủ của Tổng thống Bush bồi thường sau khi thân phận của mình bị bại lộ. Thân phận của bà Valerie Plame Wilson bị tiết lộ sau khi tờ Washington Post số ra ngày 14-7-2003 đăng bài “Phu nhân cựu đại sứ Mỹ ở Iraq là điệp viên CIA” của nhà báo Robert Novak.

Việc này diễn ra sau khi ông Joseph Wilson chỉ trích nhà Trắng và Tổng thống Bush trong việc sử dụng tin tình báo giả để tấn công Iraq. Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage từng thú nhận (7-9-2006) đã vô tình làm lộ danh tính của bà Valerie Plame Wilson trong các cuộc nói chuyện với 2 nhà báo Robert Novak và Bob Woodward hồi tháng 6-2003.

Cựu nhân viên CIA Valerie Plame Wilson
 Cựu nhân viên CIA Valerie Plame Wilson

“Tôi đã phạm phải một sai lầm kinh khủng, dù không cố ý”, ông Richard Armitage nói và khẳng định, không phải là một phần trong âm mưu tiết lộ thân phận bà Valerie Plame Wilson.

Theo tờ Time, cố vấn chính trị Karl Rove của ông Bush đã tiết lộ tên của nữ cựu nhân viên CIA. Và sau khi vụ kiện của bà Valerie Plame Wilson được nhiều giới quan tâm và chỉ trích, cuối tháng 8-2007, ông Karl Rove buộc phải chấm dứt cuộc đời chính trị của mình.

Khi đó, nhiều người coi việc ông Karl Rove từ chức nhằm khỏi phải ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về vụ tiết lộ danh tính bà Valerie Plame Wilson. Ông Bush từng can thiệp để cựu Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Dick Cheney, ông Lewis Libby không phải ngồi tù.

Ông Lewis Libby bị kết tội hôm 6-3-2007 (ngoài án 30 tháng tù giam và 2 năm án treo, 400 giờ lao động công ích, còn phải nộp phạt 250.000 USD) vì khai man trước tòa, cản trở công lý và ra thông báo giả cho FBI và mọi việc đều có liên quan tới tiết lộ danh tính bà Valerie Plame Wilson. Ông Harry Reid, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện khi đó đã coi quyết định ân xá của Tổng thống Bush là đáng hổ thẹn và lịch sử sẽ phán xét chuyện này…

10 năm trước (2007-2017), cựu Thư ký báo chí nhà Trắng Scott McClellan xuất bản tự truyện, trong đó tuyên bố, chính Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney là người tạo ra sai lầm tiết lộ danh tính của bà Valerie Plame Wilson, chứ không phải ông Lewis Libby và ông Karl Rove.

Nữ phóng viên tờ New York Times Judith Miller bị giam 85 ngày vì không khai quan chức nào đã tiết lộ danh tính bà Valerie Plame Wilson. Hollywood từng phát hành bộ phim “Luật chơi công bằng” kể lại chuyện Nhà Trắng tiết lộ thân thế của bà Valerie Plame Wilson (3-11-2010), người được ví là James Bond của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.