“Nụ cười” từ vựa vải Bắc Giang

(PLO) - Tính chuyện cho vải thiều đi châu Âu, Mỹ... đang chứng tỏ rằng, chúng ta đã bài bản hơn trong khâu sản xuất, quảng bá và xây dựng thị trường nông sản.
Vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại các siêu thị lớn Vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại các siêu thị lớn

Thời tiết thuận lợi, cây cho trái gấp đôi

Những ngày này, khắp các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hải Dương..., người nông dân vui mừng vì vụ vải thiều năm nay được mùa, được giá. 

Từ “thủ phủ” vải của miền Bắc, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, toàn huyện này đang có 15.290ha vải thiều. Trong đó, hơn 11.000ha được nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với trên 41.000 hộ trồng vải tham gia. Được biết, đến thời điểm này, huyện đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 21.000 hộ ở 331 thôn bản, HTX đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện chất lượng, mẫu mã xuất khẩu vào tất cả các thị trường trên thế giới. 

Ngoài ra, huyện còn có hơn 200ha vải đã được cấp chứng nhận  GlobalGAP và mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường  khó tính như Mỹ, Úc, EU.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn thông tin, tính đến hết ngày 16/6/2018, tổng số lượng vải đã thu hoạch tiêu thụ là trên 41.000 tấn, trong đó hàng vào hệ thống các siêu thị Sài Gòn Co.op, Big C là hơn 240 tấn. Ở nước ngoài,  vải thiều chủ yếu được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, qua 2 cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, với 21.762 tấn. Các thị trường Mỹ, Úc, Hà Lan, Nhật tiêu thụ  được khoảng từ 0,6 – 1,5 tấn...

“Mặc dù diện tích trồng vải trên toàn huyện có giảm nhưng thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây tăng sản lượng, có cây ra quả gấp đôi mọi năm. Trong khi đó, khâu giá đã được định hình ngay từ đầu nên năm nay có thể nói là được mùa, được giá”, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nói.

Theo đó, để tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong sản xuất, tiêu thụ vải  thiều, toàn huyện đã hướng dẫn thành lập 375 tổ liên kết, tổ hợp tác với 2.700 thành viên; thành lập 30 chi hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại 30 xã, thị trấn.

Đáng chú ý, năm nay cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, huyện Lục Ngạn đã phối hợp tổ chức thành công 3 hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm tại Bằng Tường, Trung Quốc và một số hoạt động giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội. 

Đặc biệt, cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT  và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đi kiểm tra tình hình tiêu thụ vải ở huyện Lục Ngạn. Tại đây, Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường đánh giá, năm 2018, Bắc Giang đã có bước chủ động trong đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm tại Trung Quốc cũng như thị trường nôi địa. Vì thế, đến thời điểm này, mặc dù sản lượng tăng cao nhưng đến nay chúng ta vẫn duy trì được giá bán tốt. 

Vựa vải không đơn độc

Trao đổi với PLVN ngày 19/6, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNN) cho biết, vụ vải thiều năm nay, tại các địa phương trọng điểm như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương đã có sự vào cuộc bài bản và rất chủ động.

Ông Toản cho rằng, do yếu tố thời tiết thuận lợi nên sản lượng năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Công tác chăm sóc, bảo vệ thực vật của các địa phương đã tạo ra sản lượng tốt. 

Được biết, ngay từ tháng 4/2018, Bộ NN&PTNN đã phối hợp với 5 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn do đích thân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì về công tác chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải năm 2018. Sau đó, Bộ NN&PTNN cũng ngay lập tức xây dựng kịch bản chăm sóc, tiêu thụ quả vải, đảm bảo chất lượng, hướng tới thị trường xuất khẩu tại Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các địa phương cũng rất chủ động trong việc tiêu thụ vải. Chẳng hạn như Lạng Sơn còn dành riêng làn thông quan cho quả vải thiều tiêu thụ sang Trung Quốc.

“Chúng ta đã hành động chủ động trong các tuyến, trong logistic, trong hạ tầng, tiêu thụ, sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là khâu tuyên truyền. Trước, trong vụ vải thiều năm nay, một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương”, ông Toản nói.

Được biết, tháng 5/2018, tỉnh Bắc Giang đã đưa 3 tấn vải chín sớm (tại Tân Yên) sang Bằng Tường (Trung Quốc) để chào hàng với chất lượng quả vải cao hơn hẳn mọi năm. Ngày 8/6/2018, tỉnh Bắc Giang đã mời gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự diễn đàn “Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực”, với sự tham dự Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tham tán kinh tế Trung Quốc tại Việt Nam. Ngay trong hôm đó, 75 tấn vải thiều đã được chuyển vào miền Nam tiêu thụ tại các siêu thị lớn.

Vị đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản còn cho biết thêm, ngay từ đầu vụ vải, các đơn vị của Bộ NN&PTNN theo sự chỉ đạo đã sát sao theo dõi. Cục Bảo vệ thực vật đã cử một nhóm cán bộ chuyên môn của Cục này tham gia để đảm bảo kiểm dịch thường xuyên tại chỗ ở những khu vực tiêu thụ vải ở Bắc Giang... Điều này cho phép vải thiều được xuất khẩu nhanh và thuận lợi.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản giới thiệu các doanh nghiệp đầu mối, tháp tùng các lãnh đạo Bộ NN&PTNN đến các vùng trồng, liên kết với các doanh nghiệp như siêu thị Hapromart, Big C... Ngoài ra, Cục cũng đã tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại tại Côn Minh có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhận được sự đánh giá cao.

“Năm nay, khâu giá đã được các cơ quan quản lý nhà nước định hình ngay từ đầu. Ổn định giá nên bà con nông dân trồng vải rất an tâm ở khâu tiêu thụ sản phẩm”, Cục trưởng Toản khẳng định. 

Hàng “bán chạy” vì các tuyến đều chủ động

“Chúng ta đã hành động chủ động trong các tuyến, trong logistic, trong hạ tầng, tiêu thụ, sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là khâu tuyên truyền. Trước, trong vụ vải thiều năm nay, một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương”, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.