Nụ cười “toả nắng” của trẻ em nơi vùng sương tuyết

Nụ cười “toả nắng”  của trẻ em nơi vùng sương tuyết
(PLO) - Giữa sương giá, băng tuyết, nụ cười của em vẫn như tỏa nắng, để quên sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Xã Hữu Lân là một trong những xã nghèo nhất của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Với 100% dân tộc Tày sinh sống trên các dãy núi có địa hình bị chia cắt mạnh. Nhiều thôn cách trung tâm xã đến 12 km như thôn Nà Kéo, Suối Mỉ gây nhiều khó khăn cho việc đến trường của trẻ em nơi đây.

Đến với trường Tiểu Học Hữu Lân, xã Hữu Lân, Huyện Lộc Bình vào đợt rét đậm rét hại nhất từ trước tới nay, nhiệt độ ghi nhận được có những lúc giảm xuống chỉ còn -2 độ C, nhìn những đứa bé chân không giày, mặc những chiếc áo phong phanh để chống chọi với thiên nhiên, khiến chúng tôi không  giấu được những giọt nước mắt. 

Sau đây là một số hình ảnh báo PLVN ghi nhận được:

Theo lời một số người dân, hơn 50 năm trở lại đây chưa có đợt rét nào lại có băng tuyết nhiều như vậy. Sáng sớm con đường đến trường đã phủ một lớp băng trắng xóa khiến cho việc đi lại khó khăn. ảnh 1
Theo lời một số người dân, hơn 50 năm trở lại đây chưa có đợt rét nào lại có băng tuyết nhiều như vậy. Sáng sớm con đường đến trường đã phủ một lớp băng trắng xóa khiến cho việc đi lại khó khăn. 

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lúc này rất thấp, nhưng những đứa trẻ nơi đây vẫn đi những đôi dép tổ ong và không đeo tất. ảnh 2
Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lúc này rất thấp, nhưng những đứa trẻ nơi đây vẫn đi những đôi dép tổ ong và không đeo tất. 
Trò chuyện với ban giám hiệu nhà trường chúng tôi được biết, vì yếu tố địa hình nên hầu hết trẻ em nơi đây đều học tập và sinh hoạt theo hình thức bán trú tại trường. Mỗi tuần, các em thường về nhà một lần vào thứ 7 và chủ nhật. ảnh 3
Trò chuyện với ban giám hiệu nhà trường chúng tôi được biết, vì yếu tố địa hình nên hầu hết trẻ em nơi đây đều học tập và sinh hoạt theo hình thức bán trú tại trường. Mỗi tuần, các em thường về nhà một lần vào thứ 7 và chủ nhật. ảnh 4
 Trò chuyện với ban giám hiệu nhà trường chúng tôi được biết, vì yếu tố địa hình nên hầu hết trẻ em nơi đây đều học tập và sinh hoạt theo hình thức bán trú tại trường. Mỗi tuần, các em thường về nhà một lần vào thứ 7 và chủ nhật.
Vì thời tiết quá khắc nghiệt, nhà trường đã phải cho các em nghỉ học. Một em học sinh đứng đợi bố mẹ đến đón về nhà. ảnh 5
 Vì thời tiết quá khắc nghiệt, nhà trường đã phải cho các em nghỉ học. Một em học sinh đứng đợi bố mẹ đến đón về nhà.
Một số em vì nhà quá xa không thể về nên đã ở lại trường và tự lo sinh hoạt. ảnh 6
 Một số em vì nhà quá xa không thể về nên đã ở lại trường và tự lo sinh hoạt.
Để chống lại cái lạnh, các em đã đốt lửa sưởi ấm cho bản thân. ảnh 7
 Để chống lại cái lạnh, các em đã đốt lửa sưởi ấm cho bản thân.

Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng nụ cười vẫn nở trên gương mặt các em, quên đi sự khắc nghiệt của thiên nhiên. ảnh 11
Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng nụ cười vẫn nở trên gương mặt các em, quên đi sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.