Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.
Trung tá Nguyễn Thị Liên. Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Tôn vinh hành động cao cả 

Ngày 6/5, trên trang Facebook của Phái bộ MINUSCA đã đăng hình ảnh Trung tá Nguyễn Thị Liên trao kiện khẩu trang cho Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ và trong một ảnh khác là những nhân viên đang bày tỏ sự vui mừng và thích thú khi đeo khẩu trang do Trung tá Liên tặng. Đoạn trạng thái trên trang Facebook nhấn mạnh: “Nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch Covid-19, một sĩ quan tham mưu Phái bộ MINUSCA, Trung tá Nguyễn Thị Liên từ Việt Nam, đã tự sản xuất và tặng hơn 400 khẩu trang cho người dân ở Khu 3 thuộc thủ đô Bangui và nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ.

Nữ Trung tá cho biết cô làm việc này vì biết rằng hầu hết người dân khó có thể có được khẩu trang - vật cần thiết để phòng, chống sự lây lan của Covid-19 ở Cộng hòa Trung Phi”.   Ngay sau đó, lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc  tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã tặng giấy khen đột xuất cho Trung tá Nguyễn Thị Liên của Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp kể trên.

Giấy khen của Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA tặng Trung tá Liên có đoạn: “Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của Liên Hợp quốc . Cô xứng đáng là Đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.

Theo chia sẻ của Trung tá Liên, ngay sao khi Chính phủ Cộng hòa Trung Phi ra chỉ thị yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng nhằm hạn chế việc lây nhiễm của virus SARSCoV-2. Lúc này khẩu trang trở thành thứ hiếm hoi, xa xỉ đối với nhân viên Liên Hợp quốc  và người dân. Bởi phần lớn người dân địa phương và nhân viên của Liên Hợp quốc  chưa từng đeo khẩu trang.

“Tất cả nhân viên Liên Hợp quốc  phải gương mẫu chấp hành chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng” - Chỉ huy Phái bộ MINUSCA quán triệt liên tục trước ngày Chỉ thị có hiệu lực, khiến gần 300 nhân viên Liên Hợp quốc  đang làm việc Sở chỉ huy Phái bộ tại Thủ đô Bangui lo lắng, nhiều người không biết sẽ tìm đâu ra nguồn khẩu trang.

Nhưng mọi lo lắng của ho tan biến ngay khi được thông báo sẽ được nhận khẩu trang miễn phí từ một nữ sĩ quan Việt Nam tại Phòng Huấn luyện của Phái bộ. Ngay lập tức, mỗi cơ quan trong Sở chỉ huy cử đại diện tới nhận khẩu trang. Bộ phận nhân sự của Phái bộ cũng cung cấp số lượng nhân viên từng cơ quan để Trung tá Liên cấp phát đúng, đủ số lượng trong điều kiện nguồn khẩu trang tại Phái bộ và ngoài thị trường khan hiếm. 

Tự tay may hàng trăm chiếc khẩu trang

Chia sẻ về việc làm này của mình, Trung tá Nguyễn Thị Liên nhận định bắt đầu ngay từ tháng 3, nếu dịch Covid-19 tấn công vào Cộng hòa Trung Phi thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất cao. Tình hình thực tế của Cộng hòa Trung Phi về hạ tầng y tế còn rất yếu kém và lạc hậu, trong khi đó xung đột vũ trang giữa các phe phái vẫn kéo dài. Đồng thời, phần lớn người dân Trung Phi chưa có được một lối sống khoa học, hợp vệ sinh, thói quen ôm hôn, bắt tay rất phổ biến ở đất nước này.

Đáng lo ngại hơn, việc đeo khẩu trang hay bịt mặc ở quốc gia này bị xem là hành động kỳ quặc. Trước đó không lâu, một số nhân viên của Phái bộ MINUSCA đến từ các quốc gia Đông Nam Á đã chủ động đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh Covid-19 khi đi ra đường, họ bị người dân nhìn với ánh mắt không thiện cảm. Đã xảy ra nhiều nhiều hành động kỳ thị và phản ứng thái quá đối với người đeo khẩu trang, như gọi họ là “con bệnh” và yêu cầu ở nhà “nếu đang mang bệnh”.

Thậm chí điều này xảy ra ở ngay cả Sở chỉ huy Phái bộ do nhiều nhân viên Liên Hợp quốc  đến từ các nước phương Tây và châu Phi, những nơi không có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi ảnh 1
Trung tá Nguyễn Thị Liên trao khẩu trang tặng ông Coiarles Bambara- Giám đốc truyền thông và phát ngôn viên của khối dân sự tại MINUSCA (Ảnh do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp). 

“Chấp hành chỉ đạo của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, các sĩ quan của Tổ công tác tại CH Trung Phi luôn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng chúng tôi phải bảo nhau buộc thêm cái khăn bên ngoài khẩu trang để tránh kỳ thị”, Trung tá Liên chia sẻ. Tuy nhiên, Trung tá Liên cũng đánh giá, dù sớm hay muộn. Chính phủ Cộng hòa Trung Phi sẽ phải có chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng. Nếu không, Chỉ huy Phái bộ MINUSCA cũng sẽ yêu cầu nhân viên thực hiện việc này.

Bởi cách làm này là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tất cả những suy nghĩ và đánh giá đó đã thôi thúc, Trung tá Nguyễn Thị Liên chủ động tự mình may khẩu trang để cấp phát cho đồng nghiệp quốc tế và người dân nơi chị công tác. Để thực hiện được ý tưởng, chị Liên đã đi thuê một chiếc máy khâu và ra chợ mua vải và dây chun để khẩn trương sản xuất khẩu trang trước khi đại dịch có thể bùng phát.

Với kỹ năng sử dụng máy khâu từ khi còn là học sinh, Trung tá Liên tranh thủ thời gian sau giờ làm việc ở Phái bộ để cắt, may. Con số người nhiễm được thông báo tăng dần, càng thôi thúc chị phải sản xuất thật nhanh, thật nhiều. Chị cũng lựa chọn loại vải có hoa văn phù hợp với thời trang của người dân nơi đây là có nhiều họa tiết sặc sỡ.

“Tôi đặt vấn đề với cơ quan Quân y Phái bộ là sẽ trao tặng số khẩu trang cho nhân viên Phái bộ đúng dịp 30/4, trước thời điểm Chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng có 4 ngày. Tôi lo lắng không biết việc làm của mình có bị cho là ngớ ngẩn không. Nhưng thật bất ngờ đề xuất của tôi lại được đón nhận một cách nhiệt tình”, Trung tá Liên kể lại. Ngay sau ngày hôm đó, Trung tướng Daniel Traore đã ra lệnh cho gọi Trung tá Liên lên gặp mặt.

Tại đây, thay mặt cho Chỉ huy Phái bộ, Trung tướng Daniel Traore bày tỏ lòng cảm kích vì hành động tuyệt vời của Trung tá Liên và cảm phục nỗ lực của chị trong sản xuất một lượng khẩu trang lớn như vậy trong thời gian ngắn. Tấm giấy khen đột xuất nhằm ghi nhận và khích lệ nghĩa cử cao đẹp của Trung tá Nguyễn Thị Liên. 

Trung tá Hoàng Trung Kiên, sĩ quan tham mưu quân sự tại Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA cho biết, sáng 4/5, Trung tướng Daniel Traore chia sẻ câu chuyện của Trung tá Liên trong buổi giao ban với Chỉ huy các cơ quan trong lực lượng quân sự và nhấn mạnh: “Việc làm của Trung tá Liên của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng ý nghĩa và đúng thời điểm, đúng nhu cầu bức thiết sử dụng khẩu trang để phòng, chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đây là một tấm gương sáng của sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc . Việc làm của Trung tá Liên khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn chống đại dịch”.

Sau đó, ngày 22/5, trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca), đã tham gia tuyên truyền chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Sự kiện trên do khối dân sự của Liên Hợp quốc  đã phối hợp với các cơ quan truyền thông của cộng hoà Trung Phi tại Bangui tổ chức nhằm phát động phong trào chống Covid 19.

Trong đó nhấn mạnh tuyên truyền đến mọi người dân tăng cường rửa tay và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Được lãnh đạo Phái bộ mời tham dự sự kiện này, Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang làm nhiệm vụ Sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi đã mang gần 300 chiếc khẩu trang vải chia cho các hãng truyền thông tại buổi lễ phát động.

Tiểu Vũ (biên soạn)
Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.