Nữ bị án liên tục mang thai để hoãn tù: Bài toán nan giải!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên tục mang thai để được hưởng chế độ khoan hồng của pháp luật và hoãn thi hành án, chiêu trò này được khá nhiều phụ nữ áp dụng, trở thành một bài toán “khó” đối với cơ quan chức năng.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Mang thai nhiều lần để trốn án

Con cái là món quà vô giá mà ông trời ban tặng đối với phụ nữ,thế nhưng với những phụ nữ phạm tội về ma túy, việc mang thai và sinh con lại đang trở thành một chiêu trò để đối phó với các cơ quan pháp luật nhằm trốn tránh thi hành án.

Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) vừa khởi tố, bắt giam Nguyễn Thu Hằng (SN 1983, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) và Đinh Thanh Tùng (SN 1998, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên quan vụ án, Dương Thị Trang (SN 1984 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Đỗ Thanh Đức (SN 1977, ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, cơ quan công an lập chuyên án điều tra đường dây mua bán “hàng trắng”ở một số quận nội thành Hà Nội. Lần theo dấu vết, các trinh sát phát hiện tụ điểm bán ma túy trong khu dân cư trên phố Hàng Than (quận Ba Đình). Nơi đây thường có nhiều người nghiện đến “lấy hàng”.

Đêm ngày 13/4, Công an quận Long Biên bắt quả tang Đức và Trang mang theo ma túy. Họ khai mua số hàng cấm trị giá 10 triệu đồng của Nguyễn Thu Hằng.

Nữ bị án liên tục mang thai để hoãn tù: Bài toán nan giải! ảnh 1 Nữ quái Nguyễn Thu Hằng mang thai để trì hoãn việc thi hành án tù.

Sau khi thu thập chứng cứ, giữa tháng 5, ban chuyên án đột kích căn nhà trọ của Hằng ở ngõ 12 phố Hàng Than và thu giữ gần 1 kg ma túy các loại.

Từ lời khai của Hằng, lực lượng công an bắt giữ và khám xét đối với Đinh Thanh Tùng, thu giữ thêm 500gram ma túy tổng hợp. Cơ quan điều tra làm rõ Tùng là nguồn cung cấp ma túy cho Hằng.

Theo cán bộ điều tra, Hằng thường xuyên chuyển nhà trọ mỗi tháng một lần để tránh bị phát giác. Ngoài ra, “nữ quái” này có ít nhất 4 lần mang thai để tránh việc bị bắt giam.

Cuối tháng 10/2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đặng Thị Bích Ngọc (SN 1997, ngụ TPMóng Cái, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cơ quan điều tra, tính từ năm 2017 đến nay, Ngọc đã 3 lần bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi liên quan đến ma túy.

Trước đó, năm 2017, cơ quan công an bắt Ngọc về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau đó, TAND TP Móng Cái xử phạt Ngọc 8 năm tù nhưng được cho tạm hoãn thi hành án 2 năm do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Dù vậy, trong quá trình nuôi con, Ngọc vẫn tiếp tục hành vi mua bán ma túy với nhiều đối tượng khác. Đến tháng 3/2019, Ngọc tiếp tục bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, do đang mang thai và nuôi con nhỏ nên TAND TP Móng Cái tổng hợp cả 2 bản án, xử phạt Ngọc 16 năm tù và cho tạm hoãn chấp hành án phạt tù do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Nữ bị án liên tục mang thai để hoãn tù: Bài toán nan giải! ảnh 2Đối tượng Đặng Thị Bích Ngọc liên tục mang thai, sinh con để hoãn thi hành án.

Để trốn tránh thi hành án, Ngọc đã lợi dụng chính sách khoan hồng của pháp luật, tiếp tục sinh con nhỏ và mua bán ma túy cho đến khi bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy vào cuối tháng 10/2020.

Cần quy định chặt chẽ

Tội phạm ma túy lợi dụng nuôi con nhỏ để đối phó với cơ quan pháp luật luôn nằm trong toan tính của những người mang danh làm mẹ. Họ sinh con không phải để yêu thương, chăm bẵm, mà sinh con chỉ nhằm mục đích trốn án.

Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 67 Bộ luật Hình sự2015 quy định, người bị phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp: bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Theo Mục 7 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng về việc hoãn chấp hành hình phạt tù thì người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau thì được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Thuộc một trong các trường hợp là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu.

Về thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù, người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

Như vậy, phụ nữ có thai có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù chỉ khi họ có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và họ bị xử phạt tù lần đầu. Phụ nữ có thai được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Thời gian qua, một số phạm nhân nữ đã lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước về hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, liên tục chửa, đẻ nhằm trốn tránh việc thi hành án.

“Để hạn chế tình trạng này, pháp luật cần quy định rõ việc hoãn thi hành án cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ở mức độ nào,tránh việc người bị xử phạt tù lợi dụng quy định đối phó với cơ quan chức năng. Nếu một đối tượng mang thai nhiều lần để được hoãn chấp hành án hết lần này đến lần khác thì có thể coi đây là sự cố ý trốn tránh chấp hành án,trường hợp này cần bị xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe”, Luật sư Hòa đề xuất.

Với chính sách hình sự nhân đạo, pháp luật nước ta quy định, trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn chấp hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Lợi dụng chính sách này, nhiều bị án là phụ nữ đã dùng thủ đoạn mang thai liên tục để được hoãn chấp hành án phạt tù khiến các cơ quan tiến hành tố tụng rơi vào tình thế khó xử, nhiều trường hợp tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian được hoãn thi hành án, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Những đứa trẻ vô tội được sinh ra trong toan tính, mưu mô của những bị án hòng trốn tránh thi hành án là việc làm vô nhân đạo. Sự khoan hồng nào cũng có giới hạn, rồi sẽ đến lúc họ phải chấp hành những bản án đang nợ khi đã hết tuổi sinh nở, khi con đã lớn. Những đứa trẻ không thể mãi mãi là bình phong cứu giúp cho những bà mẹ thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

Bị cáo Trần Đức Thân.
(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!