NSND Trần Nhượng: Âm dương ngũ hành là một loại phở ăn nhớ đời!

Phở âm dương ngũ hành đã thể niềm tin “chia sẻ với cộng đồng” món ăn bổ tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng.
Phở âm dương ngũ hành đã thể niềm tin “chia sẻ với cộng đồng” món ăn bổ tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng.
(PLVN) - Chỉ sau một tuần khai trương, theo thống kê 2000 suất phở âm dương ngũ hành đến tay thực khách. Nhiều chuyên gia ẩm thực, sức khỏe như PGS.TS Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, Phó viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam, Tiến sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam... đã có nhận xét thú vị về phở âm dương ngũ hành. NSND Trần Nhượng sau một lần thưởng thức cũng phải thốt lên: Đây là một loại phở ăn nhớ đời.
Nhà văn Thạch Lam viết trong cuốn Hà Nội Băm Mươi Sáu Phố Phường: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả”, “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”…
Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: “Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối….”
'Phá cách" công thức truyền thống, mới đây tại Hà Nội đã xuất hiện một loại phở đặc biệt với thành phần từ các loại thuốc đông y được cho là có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể: Phở âm dương ngũ hành.
Được biết, trong nước phở có tới 15 vị thảo dược quý có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa. Các loại thịt được tẩm ướp dược liệu cầu kì theo phong cách cung đình tạo sự độc đáo và hấp dẫn.
Phở âm dương ngũ hành được tư vấn công thức bởi Tiến sĩ, Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam.
Phở âm dương ngũ hành là sự kết hợp giữa ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và bốn sinh năng âm dương trong nguyên liệu chế biến gồm nóng, ấm, mát, lạnh tạo nên sự “hấp dẫn tự nhiên” với ngũ tạng.
Với bát phở đặc biệt còn có thêm dược liệu quý như: sâm bố chính – loại sâm tiến vua và đông trùng hạ thảo. Đây là những vương dược tuyệt vời giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng, tăng tác dụng bảo vệ sức khỏe lên gấp nhiều lần.
Không chỉ các thành phần chế biến nên bát phở, những gia vị và rau ăn kèm như: tiêu xanh, dấm tỏi, ớt tươi, chanh và các loại rau thơm đều là những gia vị khi kết hợp với nhau sẽ là một bài thuốc tuyệt vời từ thiên nhiên.
 

Đại dịch SARS-CoV-2 đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm, việc cân bằng và nâng cao miễn dịch tự nhiên cho cơ thể là rất quan trọng, Sử dụng phở âm dương ngũ hành với những vị thuốc quý sẽ góp phần giúp cơ thể có sức khỏe tốt và đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ của PGS.TS Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam về Phở âm dương ngũ hành: "Tôi từng ăn phở ở nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tôi ăn một bát phở mà ăn hết cả nước dùng như vậy... Chúng tôi ở trong ngành, chỉ cần ăn là biết nước dùng có những vị gì. Tôi thấy việc của các bạn, chỉ cần làm rõ cho mọi người thấy được sự khác nhau giữa bát phở này và phở thông thường như thế nào thôi."
Tiến sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam đánh giá về Phở Âm dương ngũ hành trên facebook của mình: "Muốn nói phở, có hai thứ quan trọng nhất là nhìn và hương vị đấy có phải là phở không? Tôi khẳng định đây là phở, có cả dấm ớt chanh tỏi và rau thơm... Tôi chỉ muốn bàn chút đỉnh về dinh dưỡng: Trong dịch Covid19 nhiều người kể cả tôi đã nói về dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng (vai trò của chất đạm, gia vị ...), trong bát phở này có. Thứ 2, phở là món ăn hỗn hợp, bát phở này giữ được truyền thống đó."
Ông còn phân tích rất nhiều điều thú vị từ loại phở đặc biệt này rồi kết luận: "Tóm lại tôi thích ý tưởng “phở âm dương ngũ hành”. Mỗi vấn đề đều có những góc nhìn đa chiều khác nhau, xét về góc độ dinh dưỡng, Phở âm dương ngũ hành có thể coi đáp ứng đủ những yêu cầu về dinh dưỡng trong mùa dịch."
Nghệ sĩ nhân dân Trần Nhượng cho rằng đây là một loại phở ăn nhớ đời vì mang đầy đủ vị truyền thống nhưng bên cạnh đó là những phá cách tốt cho sức khỏe nhiều hơn như có sâm, đông trùng.
Không chỉ những người nổi tiếng, các khách hàng đã từng ăn phở âm dương ngũ hành đều, có khá nhiều review tích cực về thương hiệu phở khá mới mẻ này.
 

Chị Linh Lan (quận Đống Đa), chia sẻ: "Phở rất ngon, có vị ngọt dịu nhẹ rất đặc biệt, ăn xong thấy khoan khoái, thông mũi mát họng".

Còn chị Hồng Mai (quận Cầu Giấy) cho biết, những ngày giãn cách xã hội ở nhà mặc dù chăm chút nấu ăn cho gia đình nhưng khi nhận được Phở âm dương ngũ hành chị không ngừng bất ngờ về sự độc – lạ mà phở âm dương ngũ hành mang lại. Vốn dĩ bụng dạ chị không được tốt nhưng dùng phở này tuyệt nhiên hệ tiêu hóa của chị không bị ảnh hưởng gì mà lại cực dễ chịu.
"Tôi gọi một suất đặc biệt vì nghĩ cái tên đã vô cùng đặc biệt rồi, mà ăn thì đúng là ngon thật. Vị chuẩn phở với các hương liệu dậy mùi thơm hồi quế, đinh hương, ngọt, thanh, lại có thêm đông trùng hạ thảo và sâm nữa, nó quá đặc biệt”- một khách hàng tên Hoàng Thanh bình luận trên Facebook.
“Lần đầu tiên trong đời ăn bát phở 125.000k, cảm giác thật là Yomost. Nước phở trong, ngọt, thịt gầu bò mềm, kèm theo thịt ướt rất thơm, dậy mùi thảo dược ăn xong thấy khỏe người” – Bạn Minh Anh bình luận trên fanpage.
“Nước dùng ngọt xương, đậm đà, không mỳ chính, thịt mềm, ăn vừa miệng, thơm dược thảo. Nhìn cách người ta chậm rãi ăn từng miếng phở một, húp ngụm nước phở xì xụp, pha thêm tiếng quẩy ròn rụm trong miệng…ôi, cuộc đời mới thi vị, thảnh thơi làm sao. Nói chung đây đích thị là thương hiệu phở độc nhất vô nhị mà mình biết.” – Chị Thanh Hằng bình luận.
Giữa dịch bệnh trái lại với việc nhiều nhà hàng đóng cửa thì sự khai trương “liều lĩnh” của Phở âm dương ngũ hành đã thể niềm tin “chia sẻ với cộng đồng” món ăn bổ tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng … đã được thực khách đón nhận tạo hiệu ứng lan tỏa tốt. Chủ thương hiệu phở âm dương ngũ hành bật mí: Có vài nhà đầu tư ở Hà Nội và một số thành phố khác đã liên hệ để chuyển nhượng thương hiệu và hợp tác nhưng anh vẫn còn đang suy nghĩ…

Để được phục vụ tại nhà quý độc giả gọi trực tiếp hotline số: 0797.957.799 – 0798.957.799 hoặc đặt qua fanpage PHỞ ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.