Nông sản Việt Nam mới chiếm 1% nhu cầu tiêu thụ tại EU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thông tin, nông sản Việt Nam mới chiếm 1% nhu cầu trong tỷ trọng nhập khẩu nông sản của châu Âu.
Xoài Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Mỹ. Xoài Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết như trên khi tham dự Tọa đàm với chủ đề: “Nông nghiệp: Trụ đỡ vững chắc trong biến động” diễn ra chiều 28/10 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.

Tại Tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhớ lại thời gian còn làm lãnh đạo địa phương, ông cũng rất chú trọng công tác truyền thông khi đưa quả xoài Đồng Tháp sang Mỹ, bán được giá cao hay sau đó quả vải, thanh long… của Việt Nam lần lượt “xuất ngoại”. Theo ông, vui thật, cảm xúc thật nhưng buồn lắm lâu lâu mới được vài thương vụ vì nông sản của nước ta đang đi “rụt rè”, ở phân khúc nhiều rủi ro (trong các cửa hàng của người gốc Á), chứ chưa đi vào hệ thống chính quy của họ để định hình thương hiệu nông sản của một quốc gia.

Ông chia sẻ, Đại sứ Việt Nam tại EU cho biết, nông sản Việt Nam mới chiếm 1% nhu cầu trong tỷ trọng nhập khẩu nông sản của châu Âu. Bởi vậy, chúng ta còn quá nhiều việc phải làm để có thể tự hào về nông sản Việt Nam, đòi hỏi chiến lược dài hơi trong nhiều năm nữa, chứ không vì một vài chuyến hàng mà cho rằng nông nghiệp của chúng ta chiếm lĩnh được thị trường khó tính.

Cùng dự Tọa đàm, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc bày tỏ sự đồng tình khi cho rằng, nông nghiệp Việt Nam có nhiều bước chuyển mình quan trọng nhưng đến nay vẫn là nền nông nghiệp ở trình độ thấp so với thế giới. Sản phẩm chủ yếu thô, thậm chí gia công, giống, phân bón, thuốc trừ sâu… toàn phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá trị gia tăng không cao, chất lượng tương quan so với thế giới thấp, không có thương hiệu khiến sản phẩm không vào phân khúc cao của thị trường.

Trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp trọng yếu, ông Lộc đặt vấn đề, phải chăng nông nghiệp Việt, doanh nghiệp Việt phải giữ vị trí tương tự doanh nghiệp FDI, thậm chí là chủ đạo (như thị trường sữa thì doanh nghiệp Việt Nam giữ vị trí chủ đạo) thì mới có nền kinh tế tự chủ, mang lại giá trị gia tăng cao. Đây là vấn đề quan trọng, chứ đừng vài thương vụ nhỏ lẻ mà đã ảo tưởng nông nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thế giới.

Ông Lộc gợi ý, với lợi thế của nước ta, nếu phát triển hướng hữu cơ, đặc sản, thuận thiên thì chất lượng, giá trị sản phẩm sẽ cao hơn. Ông Lộc cho rằng, đại dịch COVID đặt ra bài toán đòi hỏi chúng ta phải ứng phó, phải tái cấu trúc lại nền nông nghiệp, đưa công nghiệp, đưa phố về nông thôn, tức là gắn kết đô thị với nông thôn.

Tái cấu trúc nền nông nghiệp cũng liên quan đến việc tạo ra những nền tảng để nông dân, các doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể tương tác với nhau như Nghị quyết của Đảng đã nói “doanh nghiệp là trung tâm, hộ nông dân là chủ thể, Nhà nước giữ vai trò dẫn dắt”. Bằng cách đó, nông nghiệp sẽ phát triển theo mô típ mới của kinh tế chia sẻ, kinh tế số…

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, phục hồi kinh tế hiện nay, theo Bộ trưởng Hoan, chúng ta cần đưa kinh tế nông thôn trở thành một chương trình có sự tham gia của Nhà nước. Đơn cử dựa trên nông sản của địa phương, nếu chúng ta chú trọng vào chế biến, phân loại, bảo quản thì vừa tăng giá trị vừa tạo thêm rất nhiều việc làm cho nông dân ngay tại địa phương.

Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 là xây dựng tinh thần làm chủ của người nông dân, xây dựng con người nông dân mới nhằm thay đổi chất lượng sống của người nông dân, trong đó huấn luyện đội ngũ khuyến nông – khai tâm, khai trí người nông dân để bằng sáng kiến, năng lực của mình, người nông dân sẽ tự làm, tự phát triển.

Ông Lộc còn cho rằng, cần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong đội ngũ nông dân bởi nền nông nghiệp là kinh tế nông nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, doanh nghiệp hoá nông dân là một bước đi, bản chất là đầu tư tìm ra lợi nhuận, làm giàu cho mình.

Song Thu
Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.