Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.
Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh. Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.

Dư địa thị trường rất lớn

Năm 2020, Anh nhập khẩu (NK) hơn 5,7 triệu tấn rau quả trị giá khoảng 9 tỷ USD. Trong đó, rau quả từ Việt Nam chỉ đạt trị giá khoảng gần 12 triệu USD, chiếm 0,18% thị phần. Cũng trong năm 2020, NK trái cây vào Anh đạt 3,6 triệu tấn với giá trị khoảng 5,4 tỷ USD, trong đó cao nhất là chuối (chiếm 29,5% tổng lượng hoa quả NK) chủ yếu đến từ Colombia và Costa Rica. Tiếp đến là nho (chiếm 12% thị phần) chủ yếu đến từ Nam Phi và Tây Ban Nha. Đứng thứ ba là cam, quýt và quả có múi khác chủ yếu đến từ Tây Ban Nha và Peru.

Tương tự, NK gạo vào Anh năm 2020 lên đến 762.526 tấn nhưng chỉ có 3.396 tấn nhập từ Việt Nam, chiếm 0,45% thị phần. Cà phê cũng là mặt hàng Việt Nam mới chỉ chiếm được thị phần rất khiêm tốn khi năm 2020, Anh NK cà phê đạt gần 1 tỷ USD nhưng nhập từ Việt Nam chỉ đạt hơn 48 triệu USD, chiếm gần 5%.

Tuy nhiên, hiện một số mặt hàng nông sản của Việt Nam đã chiếm thị phần khá lớn tại thị trường Anh. Điển hình hạt điều và hạt tiêu được tiêu thụ khá tốt trong các siêu thị lớn. Anh đang là quốc gia NK hạt điều lớn thứ 3 và là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn thứ 2 ở châu Âu và hạt điều từ Việt Nam đã đạt 16/23 ngàn tấn nhập vào Anh, chiếm 71% thị phần. Hạt tiêu cũng chiếm đến 40% thị phần NK khi đạt 5.621 tấn (trong tổng số 14 ngàn tấn), trị giá 48 triệu USD.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh lưu ý, hàng hóa Việt Nam đang có lợi thế về thuế NK vào Anh nên các DN Việt Nam cần nắm bắt cơ hội khi Anh đang tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khối, gây nên những đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

Cần chiến lược tiếp cận thị trường

Bà Trần Thu Quỳnh, Thương vụ Việt Nam tại Singapore nhận định, để DN Việt có thể cạnh tranh được với các đối thủ mạnh đến từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam Phi và Ấn Độ… trong việc tiếp cận thị trường Anh thì DN Việt Nam phải có khả năng đảm bảo nguồn cung ổn định cả về số lượng và chất lượng để phát triển quan hệ hợp tác bền vững với các đối tác của Anh và một chiến lược tiếp cận thị trường phù hợp.

Dẫn kinh nghiệm của Singapore, bà Quỳnh cho biết, Singapore là một nước không có nền nông nghiệp nhưng thực phẩm chế biến vẫn là một trong Top 10 sản phẩm có tỷ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu (XK) của Singapore. Hàng năm, Singapore XK ra thế giới trung bình khoảng 8 tỷ USD giá trị hàng thực phẩm chế biến. Trong FTA đã ký giữa Anh và Singapore thì hạn ngạch miễn thuế cho thực phẩm chế biến lên tới hơn 1.500 tấn nhưng kể từ khi FTA này có hiệu lực, Singapore chưa tận dụng được các mức hạn ngạch này.

Ông Cường cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ai len (UKVFTA) đã giúp nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trên thị trường Anh so với các sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ các nước chưa có FTA với Anh. Tuy nhiên, các DN Việt Nam chỉ có thể tận dụng được lợi thế cạnh tranh này nếu sản phẩm đáp ứng được yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn Anh và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Anh.

“Thị trường Anh là một thị trường lớn nhưng có yêu cầu cao về chất lượng nông phẩm và rất cạnh tranh. Các DN Việt Nam phải rất nỗ lực mới có thể vượt qua thách thức này. DN Việt chỉ có thể tiếp cận thị trường này khi và chỉ khi thực hành sản xuất theo Global GAP hay Euro GAP và áp dụng các quy chuẩn quản trị quốc tế như ISO, SA và ILO” - ông Cường nhấn mạnh.

Chưa kể, lợi thế UKVFTA sẽ không thể kéo dài cho Việt Nam vì Anh sẽ gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong tương lai không xa và đang tích cực theo đuổi các FTA song phương với các đối tác thương mại lớn. Khi Anh gia nhập CPTPP và các FTA khác, rất nhiều quốc gia khác cũng có lợi thế tương tự như Việt Nam khi XK hàng sang Anh nên hàng hóa Việt sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất lớn.

Bà Quỳnh cho biết thêm, hiện các cơ quan và DN Singapore đang rất quan tâm tìm cách thúc đẩy XK thực phẩm chế biến để khai thác hạn ngạch, thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nông sản thô từ Việt Nam. Từ kinh nghiệm Singapore, bà Quỳnh cho rằng, DN 2 nước Singapore và Việt Nam có thể tận dụng nguyên tắc xuất xứ để phối hợp sản xuất, cùng khai thác thương hiệu và mạng lưới đối tác NK, phát triển các cơ chế hợp tác logistics và thương mại điện tử cho lĩnh vực thực phẩm chế biến để cùng thâm nhập thị trường EU và Anh.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.