Nông sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu "khát nước" nghiêm trọng

(PLVN) - Cũng như nhiều địa phương khác, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nguồn nước cạn kiệt do biến đổi khí hậu, khô hạn kéo dài, gây nên tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp. 

Tại xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc), nhiều giếng đào phục vụ tưới tiêu đang cạn kiệt. Theo ghi nhận của phóng viên, trước đây mỗi giếng đào của người dân bơm khoảng 2 giờ đồng hồ mới cạn, thì nay chỉ khoảng 15 phút là hết sạch nước. 

Ông Nguyễn Đình Nhung (ngụ ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) chia sẻ, hiện gia đình ông đang canh tác 7.000m2 tiêu và 3.000m2 mít. Ông đã đào 3 giếng nước, mỗi giếng sâu 16m nhằm phục vụ cho việc tưới tiêu. Nếu như trước đây, mỗi giếng bơm khoảng 2 giờ đồng hồ mới hết nước, thì 1 tháng nay cả 3 giếng của gia đình ông đều rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng, chỉ bật máy hoạt động được khoảng 10-15 phút là hết sạch nước. Vì thiếu nước nên cây trồng của gia đình ông Nhung bắt đầu khô héo, vàng lá. 

Tình trạng tương tự xảy ra tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, có hàng trăm ha trồng thanh long đang phơi mình đợi nước tưới. 

Nông sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu "khát nước" nghiêm trọng ảnh 1
 Kênh mương nội đồng tại xã An Nhứt, huyện Long Điền cạn trơ đáy

Ông Phạm Văn Khanh - Tổ trưởng Tổ dẫn nước xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, vào tháng 3 vừa qua Trạm Thủy nông huyện Xuyên Mộc đã đầu tư thêm 6 máy bơm, đầu bơm, ống hút, ống đẩy từ nguồn ngân sách của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để dẫn nước từ hồ Sông Hỏa về các kênh thủy lợi, kịp thời cứu hạn cho 108ha hoa màu. Tuy nhiên, đến nay do hồ Sông Hỏa đã cạn, mực nước quá thấp không còn bơm được nữa.

Theo phản ánh của ông Huỳnh Trung Thành - Chủ tịch HTX nông nghiệp An Nhứt, vụ hè thu năm nay, HTX An Nhứt xuống giống khoảng 220ha. Mọi năm, thường vào cuối tháng 4 đã có mưa, tuy nhiên năm nay nắng nóng kéo dài, tình hình sản xuất khó khăn.

Toàn bộ diện tích sản xuất của xã An Nhứt nói riêng và huyện Long Điền nói chung phụ thuộc vào nguồn nước hồ Đá Bàng. Nhưng do mực nước hồ xuống thấp, phải ưu tiên nước cho sinh hoạt, nên vụ hè thu phải chờ mưa. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ trễ vụ rất cao, nông dân phải tính toán kỹ lưỡng nếu không sẽ phải bỏ luôn vụ chính.

Báo cáo của Trung tâm Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, năm nay nắng nóng kéo dài, lượng mưa tại khu vực có các hồ chứa đều giảm mạnh. Như hồ Đá Đen chỉ đo được lượng mưa 1.101mm, giảm 150mm so với cùng kỳ 2018, còn ở hồ Châu Pha đo được 1.145mm, giảm 126mm so với năm 2018. Riêng hồ Sông Ray có lượng mưa 592mm, tương đương với năm 2018 nhưng giảm đến hơn 900mm so với năm 2017.

Vì vậy để hạn chế nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông Vũ Văn Lợi - Trưởng Phòng Quản lý nước, Trung tâm Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước, nhất là thông tin dự báo về mưa, dòng chảy, thường xuyên kiểm tra cụ thể nguồn nước trữ tại các hồ chứa, sông, kênh, tính toán cân đối khả năng cung cấp nước.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình bằng nguồn vốn sửa chữa hàng năm, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Ngoài ra, các địa phương nên chủ động lắp đặt các trạm bơm dã chiến để vận hành, tận dụng mọi nguồn nước để phục vụ tốt sản xuất, dân sinh.

Đối với số diện tích lúa sản xuất vụ hè thu, nông dân cần chuẩn bị kỹ về đất, giống, hệ thống kênh mương nội đồng để khi có mưa xuống, tiến hành gieo sạ kịp thời, tránh trễ vụ. Không chỉ vậy, nông dân cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả cũng như tăng cường sử dụng các biện pháp tưới luân phiên, tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn khác.

An Dân - Nguyễn Huế
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...