Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Bình: Tín hiệu vui từ mô hình điểm ở huyện Lệ Thủy

(PLO) - Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) để cho ra sản phẩm an toàn, giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng những mô hình điểm, từ đó tạo bước chuyển về chất trong sản xuất nông nghiệp.
Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Bình: Tín hiệu vui từ mô hình điểm ở huyện Lệ Thủy

Theo chân cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy, chúng tôi đến thăm HTX nông nghiệp công nghệ cao Kiến Giang ở thôn 1 Thanh Mỹ, Thanh Thủy, Lệ Thủy. Đóng vai trò là hạt nhân tổ chức liên kết, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất (gồm đầu tư hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt,…), hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên HTX trực tiếp sản xuất và chuyển giao kỹ thuật cho các trang trại, gia trại không thuộc thành viên HTX. Ngoài ra, HTX cũng là đầu mối liên kết với các công ty, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Đây là mô hình điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC của huyện được xây dựng bảo đảm đúng thiết kế quy chuẩn; mỗi thành viên HTX có quy mô sản xuất 600m2 nhà lưới trở lên. Đặc biệt, tại đây có hệ thống tưới nước tự động theo nhiều chế độ phun và nhỏ giọt để phục vụ sản xuất. Bởi vậy, mô hình rất thích hợp áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Giai đoạn I gồm 10 thành viên, Giai đoạn II sẽ mở rộng liên kết sản xuất với các trang trại, gia trại tại các xã Cam Thủy, Hồng Thủy và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ sản xuất cho một số gia trại tại Hưng Thủy...

Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Bình: Tín hiệu vui từ mô hình điểm ở huyện Lệ Thủy ảnh 1

Theo bà Dương Thị Vinh; Đại diện HTX cho biết: “Nhờ hỗ trợ kinh phí từ huyện nên gia đình tôi có điều kiện trồng các loại; dưa lưới, cà chua, rau màu; nuôi lợn rừng, trồng dừa, sim... quanh năm, không lo thất thu vì sâu bệnh hại mà vẫn bảo đảm an toàn”. Theo bà Vinh, các loại thuốc bảo vệ thực vật rất ít được sử dụng ở đây vì có hệ thống lưới bảo vệ tránh côn trùng xâm hại. Nếu có sử dụng thì đều là thuốc thảo mộc, không gây hại sức khỏe con người. 

Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Bình: Tín hiệu vui từ mô hình điểm ở huyện Lệ Thủy ảnh 2

Với kinh nghiệm sẵn có, nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đầu năm 2017, HTX của bà Vinh mạnh dạn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ứng dụng CNC. Do được trồng trong nhà lưới, điều kiện chăm sóc tốt nên có nhiều loại rau, quả trái vụ, cho thu nhập cao. Hiện nguồn cung chưa đủ cầu, chủ yếu bán cho khách quen trên địa bàn.

Những năm gần đây, thời tiết khí hậu biến đổi bất thường, vì vậy đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC là bước đi đúng hướng. Theo ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện: thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, huyện Lệ Thủy đã tập trung triển khai nhiều biện pháp thiết thực, trong đó có cơ chế hỗ trợ kinh phí… Mặc dù đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu tương đối lớn song sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã và đang được nhiều người quan tâm. 

Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Bình: Tín hiệu vui từ mô hình điểm ở huyện Lệ Thủy ảnh 3

Với những cách làm trên, hy vọng trong thời gian tới, huyện Lệ Thủy sẽ tạo ra được nhiều mô hình, từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên nhiều lĩnh vực khác, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tăng thu nhập ổn định đời sống cho người nông dân. 

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?
(PLVN) -  Có lẽ chưa bao giờ thị trường ô tô rơi vào tình trạng “ế ẩm” như 2-3 tháng vừa qua, khi biện pháp giãn cách xã hội áp dụng ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Sắp đến mùa bán hàng cuối năm không ai đoán định được thị trường như thế nào.

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ
(PLVN) - Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.

Thu giữ 6 tạ nấm lim và linh chi tại Lạng Sơn

Cán bộ Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Lạng Sơn) kiểm tra hàng hóa vi phạm.
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ lô hàng là nấm lim và linh chi vi phạm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Lô hàng có trị giá ước tính khoảng 300 triệu đồng .

Lịch cắt điện ngày mai - 24/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai (24/9),  một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 23/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng.