Nông dân xứ Quảng luẩn quẩn với bài toán “giải cứu” dưa hấu

(PLO) - Đang vào vụ thu hoạch dưa hấu, nhưng hiện nay, giá dưa giảm mạnh, bị thương lái ép giá khiến những người nông dân trồng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thua lỗ nặng. 
Nông dân Quảng Nam “khóc ròng” vì dưa rớt giá Nông dân Quảng Nam “khóc ròng” vì dưa rớt giá

Trước tình hình trên, chính quyền Quảng Nam, nhiều tổ chức đoàn thể... có thư kêu gọi và chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Tuy nhiên, người đặt câu hỏi, tại sao năm nào người nông dân xứ Quảng cũng lặp lại tình trạng trên và kịch bản “giải cứu” có phải giải pháp căn cơ?

Nông dân trồng dưa “khóc ròng”!

Đứng tại cánh đồng dưa bội thu, ông Nguyễn Ngọc Anh (58 tuổi, ngụ Phú Lai, xã Tam Phước) buồn rầu: “Năm nay gia đình tôi đầu tư 6 sào dưa, tăng gấp đôi so với mọi khi. Đang vào thời điểm rộ thu hoạch, dự kiến được khoảng 6 tấn, đột nhiên thương lái thông báo giá dưa chỉ còn từ 1.000đồng/1kg (đầu vụ thương lái thông báo mua 6.000/ đồng/ký). Nếu tính tiền đầu tư như mua bạt phủ, phân bón, giống cây..., ông lỗ hết gần 1 triệu đồng/sào, chưa kể công chăm sóc 2 tháng qua...

Đến đường cùng nông dân đã chấp nhận bán giá rẻ, nhưng theo ông Anh, khi hái dưa đẩy đoạn đường khá xa tới chỗ thương lái thu mua, “họ còn làm khó”, chỉ lấy quả đẹp, to; số còn lại trả về quá nửa. Vợ con ông Anh nhìn cảnh trên chỉ biết khóc ròng, đành chở ra chợ bán với giá 500-1.000 đồng/1kg nhằm “vớt vát”.

Tương tự, anh Dương Văn Hòa (35 tuổi, ngụ thôn Phú Lai, xã Tam Phước cũng đứng ngồi không yên với 7 sào dưa của mình. Anh Hòa tính, nếu bán hết với giá hiện tại, mùa này gia đình anh lỗ 5 triệu đồng. Song, đang vào kỳ thu hoạch nên không thể chần chừ đợi giá “có thể thay đổi” vì dưa để lâu sẽ chín và gặp trời mưa còn bị hư hỏng hơn.

Ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, huyện Phú Ninh là vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Nam, nổi tiếng với loại đặc sản Hắc Mỹ Nhân Kỳ Lý. Vụ xuân hè năm 2018, toàn huyện có khoảng 500 ha dưa hấu, tập trung trồng chủ yếu  các xã Tam Phước, Tam  Thanh, Tam Lộc và Tam An, Tam Lộc… Điểm đáng nói, trước đó, bà con trồng dưa đã bán một đợt có giá từ 6.000 - 7.000 đồng/1kg, xuất qua Trung Quốc. Thấy lợi nhiều, bà con tăng lượng trồng vụ này. Đột nhiên, phía thương lái Trung Quốc dừng thu mua, nên dưa liên tục giảm giá chỉ còn từ 1.000 - 1.200 đồng/1kg. Người trồng dưa xứ Quảng giờ chỉ biết khóc ròng.

Không riêng người trồng dưa tại Quảng Nam, tại tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN&PNTN tỉnh Quảng Ngãi thông tin, vựa dưa lớn của tỉnh là huyện Bình Sơn đang có 56 ha dưa hấu đang chín, cần thu hoạch. Giá dưa rất thấp chỉ từ 1.000- 1.500 đồng/kg, thậm chí nông dân “bán tháo”, nhưng không tiêu thụ được. Nếu tính toàn tỉnh, có khoảng 850ha hưa hấu tồn đọng. 

Theo ông Trương, sản lượng dưa hấu của bà con chủ yếu bán sang qua Trung Quốc. Vì thời điểm này, do trùng thời vụ dưa hấu bên Trung Quốc khiến giá giảm mạnh. Ngoài ra, dưa hấu không thuộc loại cây khuyến khích trồng nhưng chi phí đầu tư ít nên người dân tự ý trồng đại trà khiến “đầu ra” mất kiểm soát.

Năm trước “giải cứu”, năm sau tăng diện tích trồng!

Trước tình hình trên, ngày 11/5, Sở NN&PTNT đã có thư kêu gọi, gửi các đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn tỉnh vận động cán bộ công chức, viên chức và người lao động mua ủng hộ giúp bà con nông dân. “Mọi liên hệ làm đầu mối tiêu thụ dưa hấu theo số điện thoại: 0905.715717, gặp ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh”, thư kêu gọi Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam.

Trong khi chờ đợi sự vào cuộc của chính quyền, nhiều bạn trẻ Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng những ngày qua cũng vận động và trực tiếp đến các vựa dưa hấu để “giải cứu” dưa cho bà con.

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, tại sao năm nào người nông dân xứ Quảng cũng lặp lại tình trạng, dưa rớt giá, thương lái ép mua vì không xuất bán được cho Trung Quốc? Và kịch bản “giải cứu” dưa hấu có phải giải pháp căn cơ?

Để người trồng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi không còn cảnh “bị động”, vào gần cuối tháng 4 vừa qua, Vụ Thị trường trong nước (thuộc Bộ Công Thương) cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tỉnh Quảng Ngãi”.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tham dự thừa nhận, lâu nay người dân tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam trồng dưa hấu bán cho thương lái hoàn toàn tự phát. “Vào năm 2017, cũng thời điểm tháng 4, 5, giá dưa rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg. Vì giá dưa hấu rớt thê thảm nên Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cùng nhiều cá nhân, tổ chức đã “giải cứu” dưa, nâng giá lên 2.000 - 3.000 đồng/kg nhằm giúp người dân vớt vát lại số vốn đã bỏ ra. Thế nhưng, người dân không lấy đó làm kinh nghiệm mà đến năm 2018, diện tích trồng dưa hấu tại tỉnh lại tăng vọt, sản lượng thu hoạch ước tính tới 50.000 tấn”, một trong những ý kiến được đưa ra gây chú ý tại Hội nghị. 

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, nguyên nhân dưa hấu được mùa mất giá, do nông dân trồng dưa một cách tự phát, chưa xác định được thị trường, số lượng và chất lượng sản phẩm. Mặt khác, bà con hầu như chưa có sự gắn kết với các đại lý bao tiêu mà chỉ bán lẻ sản phẩm trực tiếp.

Đồng tình với ông Bính, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, ông Trần Duy Đông nhìn nhận, nông dân mở rộng quy mô sản xuất khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường. Từ đó gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản.

Để từng bước chủ động và ổn định thị trường đầu ra, đồng thời nâng cao giá trị cho mặt hàng dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của các địa phương miền Trung… ông Đông thông tin, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hội nghị kết nối cung cầu. Qua đó, tạo môi trường trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xúc tiến mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và nước ngoài./.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

Chuỗi hoạt động hè sôi động tại NovaWorld Festival

Không gian lễ hội tưng bừng tại NovaWorld Festival, mang lại một mùa hè lý tưởng cho hàng ngàn du khách ghé thăm.
(PLVN) - Lần đầu tiên lễ hội mùa hè NovaWorld Festival được tổ chức tại siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiet với hàng ngàn khách tham dự trò chơi bờ biển sôi động, gian hàng mua sắm đầy màu sắc, công viên giải trí và cả đại hội âm nhạc – DJ show “cực cháy” hâm nóng bờ biển Phan Thiết.

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?
(PLVN) - Hiện nay, các đơn vị hoạt động trong dịch vụ cầm đồ đang là nơi cung cấp tài chính cho những người không thể tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn cái nhìn khá tiêu cực bởi cho rằng nhà nước chưa có khung pháp lý rõ ràng để quản lý việc kinh doanh cầm đồ. Vậy việc cầm đồ có hợp pháp không và phải tuân thủ những quy định gì?

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.