Nông dân Tuyên Hóa thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng chính sách

Nông dân Tuyên Hóa thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng chính sách
(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hội viên hội nông dân nghèo ở huyện miền núi Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình thoát nghèo bền vững.

Tham gia nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa từ năm 2004, Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá đã đứng ra tín chấp để các hội viên thuộc hội tiếp cận vay vốn tín dụng ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Thông qua uỷ thác, các cấp tổ chức hội có điều kiện thường xuyên gần gũi hội viên, góp phần củng cố tốt hệ thống chính trị ở cơ sở. 

Hội Nông dân đã tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) đúng theo quy định của NHCSHX, chỉ đạo, giám sát, tập huấn nghiệp vụ thường xuyên cho các Tổ TKVV để họ đáp ứng với nhiệm vụ. Tổ TK&VV bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của tổ viên đúng mục đích, phát huy hiệu quả, đảm bảo việc hoàn trả lãi, trả gốc đúng hạn. 

Nông dân Tuyên Hóa thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng chính sách  ảnh 1
Qua gần 16 năm thực hiện uỷ thác, đến nay, toàn tổ chức Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã có 2.960 hộ thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng chính sách xã hội.

Đồng thời, các cấp tổ chức hội cũng đã thường xuyên tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các tổ viên nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, hướng dẫn kỹ thuật, các loại cây giống, con giống mới có khả năng cho năng suất và hiệu quả cao để các tổ viên áp dụng phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tổ chức Hội còn quan tâm tìm thị trường đầu ra sản phẩm và phổ biến đến hội viên. 

Đến nay Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá đã xây dựng được 144 Tổ TKVV đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn huyện, với gần 5.200 tổ viên tham gia. Tất cả các xã, thị trấn đều đã có tổ chức Hội Nông dân cấp xã ký hợp đồng uỷ thác với NHCSXH huyện. 

Hội thực hiện nhận uỷ thác 13 chương trình tín dụng, tổng dư nợ cho vay uỷ thác đạt 241,8 tỷ đồng, có 5.130 hộ dư nợ, chiếm tỷ trọng 47% trong tổng dư nợ của NHCSXH huyện.

Ngoài ra các Tổ TKVV đã thực hiện tốt nhiệm vụ nhận tiền gửi tiết kiệm từ tổ viên, đã có 100% số tổ tham gia ủy nhiệm huy động tiền gửi, với số tiền huy động được 6,5 tỷ đồng, có 4.950 tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Chất lượng tín dụng uỷ thác qua tổ chức hội được đảm bảo lành mạnh, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,04%/tổng dư nợ. Hàng năm, việc thu lãi của các Tổ TKVV đều đạt 100% kế hoạch, không xảy ra hiện tượng xâm tiêu, chiếm dụng vốn.

Thông qua nguồn vốn ưu đãi các hộ đã đầu tư vào phát triển nhiều ngành nghề như: nuôi ong lấy mật, phát triển trồng rừng kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Qua gần 16 năm thực hiện uỷ thác, đến nay, toàn tổ chức hội đã có 2.960 hộ thoát nghèo nhờ vay vốn, có gần 2.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 3.018 công trình nước sạch và vệ sinh được đầu tư xây dựng, giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động, có 449 hộ nghèo được vay vốn làm nhà để ở và nhà phòng tránh bão, lụt, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 3-4%. 

Trong những năm tới, Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá sẽ tiếp tục duy trì là tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác có tổng dư nợ nhận uỷ thác lớn nhất trong các tổ chức hội ở địa phương, là chỗ dựa vững tin cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.