Nông dân trồng hoa Tết ở Phú Yên lo lỗ ròng do dịch

(PLVN) - Tết Tân Sửu đang đến gần, nhưng người trồng hoa Tết và thương lái ở Phú Yên vẫn đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương trong nước.
Anh Kiều Sa Lem phải cắt hỏ hơn 300 chậu quất hư hại Anh Kiều Sa Lem phải cắt hỏ hơn 300 chậu quất hư hại

Theo chia sẻ của một số người trồng hoa Tết lâu năm, thời điểm này năm ngoái hoa đã được thương lái đặt mua hết và chỉ đợi ngày xuống phố. Năm nay, hầu hết các vườn hoa Tết ở Phú Yên đang bán rất chậm, nhiều hộ bị bỏ luôn tiền đặt cọc và nhiều nhà vườn vẫn chưa có thương lái đến đặt hoa.

Anh Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP. Tuy Hòa) cho biết, năm nay gia đình anh trồng 230 chậu hoa cúc. Tuy nhiên đến giờ chỉ mới có 100 chậu được thương lái đặt mua, số còn lại chắc gia đình phải tự mang xuống phố bán lẻ. Nếu số hoa bán hết với đúng giá như mọi năm anh sẽ thu được khoảng 20 triệu đồng. Nếu không thì anh sẽ lỗ hơn 20 triệu tiền vốn, chưa kể công sức.

“Thời tiết năm nay khó khăn quá, đợt lạnh mùa đông vừa rồi mưa liên tục khiến hoa hư hại cũng nhiều, giờ lại nghe tin dịch Covid-19. Kể ra chưa năm nào vất vả như năm nay, tình hình khó khăn thế này chắc năm nay là năm cuối tôi trồng hoa Tết”, anh Hòa thở dài rồi nói.

Nông dân trồng hoa Tết ở Phú Yên lo lỗ ròng do dịch ảnh 1
 Anh Nguyễn Văn Hòa lo lắng khi hơn 100 chậu cúc chưa có thương lái mua

Cùng cảnh ngộ, anh Kiều Sa Lem (40 tuổi, phường 9, TP. Tuy Hòa) đang bấm bỏ những cành quất bệnh cho biết, năm nay anh trồng 1000 chậu quất nhưng phải cắt bỏ 300 chậu hư hại vì thời tiết. Mọi năm đến thời điểm này sẽ được thương lái mua xuất đi các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk,… để bán. Khi chưa có dịch bệnh, thương lái đến đặt mua nhưng khi dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh đó nên họ bỏ luôn tiền cọc khiến anh không biết phải xoay sở làm sao.

“Tôi vay mượn đầu tư số tiền hơn 500 triệu cho cả vườn này, làm việc cả năm chỉ mong cuối năm được mùa bán Tết. Nhưng giờ dịch bệnh như thế này khiến những người trồng hoa như tôi khốn khổ. Vài ngày nữa, tôi sẽ đem đến chợ hoa để bán. Chỉ mong bà con ở địa phương sẽ ủng hộ để nhà vườn như tôi có vốn trả nợ”, anh Lem rầu rĩ

Nông dân trồng hoa Tết ở Phú Yên lo lỗ ròng do dịch ảnh 2
 Nhiều vườn vẫn chưa có thương lái đến mua

Là thương lái buôn hoa hơn 10 năm, chị Nguyễn Thị Phấn (45 tuổi, ở TP.Tuy Hòa) cho biết, từng ấy năm là dân buôn, chị chưa gặp tình cảnh nào như bây giờ. Mọi năm các thương lái phải dành giật vườn hoa đẹp để đem đến các tỉnh thành khác bán. Thế nhưng năm nay, các vườn chỉ còn 30% thương lái đến mua.

Chị Phấn chia sẻ: “Tôi mua 100 chậu quất xuất đi Vũng Tàu bán nhưng tình cảnh dịch bệnh như thế này khiến tôi đắng đo. Mọi năm tôi mua cả nghìn chậu để xuất đi các tỉnh nhưng năm nay tôi không dám, vì đặt cọc tiền rồi nên tôi mới xuất đi chứ không tôi cũng bỏ. Giá năm nay cũng chênh lệch không nhiều so với mọi năm nhưng ít thương lái đến mua. Thương bà con nông dân và cả thương lái chúng tôi.”

Hiện tại, những người trồng và bán hoa Tết đang rất nóng ruột. Họ vốn xuất thân là những người lao động nghèo, quanh năm làm nông, chạy xe ôm, nuôi trâu, nuôi bò… đến cuối năm thì trồng hoa bán Tết. Với nhiều người, vụ hoa Tết là tâm huyết lớn nhất trong năm.

Bà Nguyễn Thị Lan (Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến) cho biết, “Dịch Covid-19 đang làm khó người trồng hoa. Hiện chỉ toàn khu vực chỉ bán được 50% hoa. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định đầu ra cho hoa Tết, chúng tôi đã liên kết với một số đơn vị, doanh nghiệp phân phối. Vừa qua cũng có một số hộ dân đã đã kết nối phân phối, tiêu thụ và giải quyết được đầu ra cho một số loại hoa. Mong dịch bệnh chóng qua để bà con bớt đi được phần nào nỗi lo”

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.