“Nóng” cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh

(PLVN) - Cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước Anh thay bà Theresa May vào ngày 26/5 thêm nóng với sự tham gia của Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.
Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức

Theo AFP, ông Gove đã thông báo ý định ra tranh cử vào chức Thủ tướng Anh tại trong một lễ hội văn học, tuyên bố mình là một ứng viên đoàn kết có thể “chữa lành” sự mâu thuẫn của đảng Bảo thủ hiện nay.

Việc ông Gove muốn trở thành lãnh đạo Anh để tiếp tục hiện thực hóa kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) năm 2016 khiến cơ hội của ông Boris Johnson - đồng minh một thời của ông, người cũng đang tham gia tranh cử – thu hẹp bớt.

Cũng trong ngày 26/5, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã thông báo ý định tranh cử của mình. Như vậy, tính đến ngày 26/5 đã có 8 ứng cử viên tuyên bố tham gia cuộc đua trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh.

Ngoài những nhân vật trên, các ứng viên còn lại gồm Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng Việc làm và trợ cấp Esther McVey. Hàng chục chính khách khác, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Liam Fox cũng được cho là đang cân nhắc tham gia tranh cử. 

Các diễn biến trên diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24/5 thông báo rằng bà sẽ từ chức sau khi không thể lèo lái tiến trình Brexit như kế hoạch. Theo Reuters, bằng giọng nói run rẩy vì xúc động, bà May cho biết bà sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7/6. “Tôi sẽ sớm rời bỏ công việc mà cuộc đời tôi có vinh dự được nắm giữ. Nữ Thủ tướng thứ hai, nhưng chắc chắn không phải là người cuối cùng từ chức”, bà May tuyên bố.

Như vậy, bà May - người đã giành được chức Thủ tướng Anh ở trong giai đoạn nước này đang gặp khủng hoảng sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 - sẽ từ chức khi chưa thực hiện được cam kết cốt lõi của bà là rút Anh ra khỏi khối EU và hàn gắn những chia rẽ trong nước.

Việc bà ra đi được dự báo có thể làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng Brexit vì nhà lãnh đạo mới của Anh nhiều khả năng sẽ muốn cuộc chia tay với EU diễn ra dứt khoát hơn, làm tăng nguy cơ đối đầu với EU cũng như khả năng diễn ra một cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Anh.

Quyết định của bà May sẽ mở đường cho Đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới. Cuộc bỏ phiếu này dự kiến được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6 tới. Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm 2 giai đoạn, trong đó, kết thúc giai đoạn đầu, danh sách các ứng viên sẽ được rút gọn xuống còn 2 người. 2 nhân vật này sẽ đối mặt tại một cuộc bỏ phiếu kín của 100.000 thành viên đảng Bảo thủ diễn ra vào tháng 7 tới. Trong giai đoạn này, bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh. 

Hầu hết các ứng cử viên hàng đầu cho việc kế nhiệm bà May hiện đều muốn có một thỏa thuận Brexit cứng rắn hơn dù EU đã tuyên bố sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận mà khối này đã ký kết với Anh vào tháng 11 năm ngoái. Hạn chót mới nhất để Anh rời khỏi EU là ngày 31/10 tới. Trong số các ứng viên đã lộ diện, ông Johnson là nhân vật được cho là có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm bà May. Thị trường cá cược cho rằng ông này có xác suất 40% sẽ giành được chức Thủ tướng.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.