Nokia sẽ cắt giảm 11% nhân sự trong 2 năm tới

(PLVN) - Ngày 16/3, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan thông báo có kế hoạch giảm 11% số lao động trong hai năm tới, trong khuôn khổ chương trình cắt giảm chi phí để tiết kiệm 600 triệu euro (715 triệu USD).
Nokia sẽ cắt giảm 11% nhân sự trong 2 năm tới

Trong tuyên bố, Nokia cho biết tình hình kinh doanh trong hai năm tới sẽ quyết định chính xác số việc làm mà hãng cắt giảm.

Tuyên bố nêu rõ với kế hoạch tái cơ cấu, quy mô nhân sự của Nokia dự kiến ở mức 80.000-85.000 lao động trong giai đoạn 18-24 tháng tới, thay vì khoảng 90.000 lao động như hiện nay.

Trước đó, tháng 6/2020, Nokia công bố kế hoạch giảm hơn 1.000 việc làm tại công ty con Alcatel-Lucent ở Pháp - tương đương 1/3 lực lượng lao động của hãng làm việc tại nước này. Đây là đợt cắt giảm nhân viên lần thứ 4 tại Alcatel-Lucent trong 4 năm kể từ khi Nokia mua lại nhà sản xuất phần cứng này năm 2016.

Các đợt cắt giảm nhân sự của Nokia được thực hiện trong bối cảnh hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới đang đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thiết bị viễn thông.

"Cắt giảm nhân sự dự kiến sẽ làm giảm cơ sở chi phí của công ty khoảng 600 triệu € (715,7 triệu đô la) vào cuối năm 2023. Những khoản tiết kiệm này sẽ bù đắp cho các khoản đầu tư gia tăng vào nghiên cứu và phát triển, khả năng trong tương lai và chi phí liên quan đến lạm phát tiền lương", đại diện công ty nói. 

Người phát ngôn của công ty nói với CNN Business rằng họ có kế hoạch tiếp tục tuyển dụng trong 5G, đặc biệt tập trung vào thị trường nội địa. Người phát ngôn cho biết: “Ở Phần Lan, chúng tôi đã thuê nhiều người hơn số người đã giảm trong hai năm qua và chúng tôi hy vọng tác động của những thay đổi theo kế hoạch được công bố hôm nay là tích cực”.

Nokia đang tăng cường đầu tư vào mạng 5G sau khi tụt hậu so với các đối thủ Huawei và Ericsson. Hôm 15/3, công ty đã công bố quan hệ đối tác với Amazon Web Services và Google Cloud để phát triển các ứng dụng mới cho công nghệ này.

Nokia cũng đang hợp tác với Microsoft để xây dựng các giải pháp đám mây cho các doanh nghiệp và đã công bố quan hệ đối tác với NASA vào tháng 10 để tìm cách đưa mạng 4G lên mặt trăng.

“Trong những lĩnh vực mà chúng tôi chọn để cạnh tranh, chúng tôi sẽ chơi để giành chiến thắng”, Giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết trong tuyên bố, "Do đó, chúng tôi đang nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh về chi phí, đồng thời đầu tư vào các kỹ năng và năng lực phù hợp".

Nokia có thể được hưởng lợi từ quyết định của Vương quốc Anh vào năm ngoái về việc cấm Huawei tham gia mạng viễn thông 5G của mình. Sau động thái này, công ty cho biết họ có khả năng thay thế tất cả các thiết bị Huawei trong các mạng của Vương quốc Anh "quy mô và tốc độ."

Dự kiến, ngày 18/3 tới, Nokia sẽ công bố chi tiết chiến lược kinh doanh và dự báo tình hình tài chính trong dài hạn.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Đọc thêm

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.