Nói Ukraine là 'gia đình châu Âu', EU bật đèn xanh để Kiev gia nhập?

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo các quốc gia EU đã bật đèn xanh cho việc Ukraine gia nhập trong hội nghị thượng đỉnh khối ở Versailles.
Tổng thống Ukrane Zelensky nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28/2. (Nguồn: AP)
Tổng thống Ukrane Zelensky nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28/2. (Nguồn: AP)

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Nauseda viết: “Một đêm lịch sử tại Versailles. Sau 5 giờ thảo luận sôi nổi, các nhà lãnh đạo EU nhất trí với việc gia nhập khối của Ukraine".

Theo nhà lãnh đạo Lithuania, quá trình gia nhập đã bắt đầu và cả EU cùng Ukraine phải nhanh chóng hoàn thành tiến trình này.

Các nhà lãnh đạo EU đang nhóm họp tại Versailles trong hai ngày 10-11/3, trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine bước sang tuần thứ 3 bất chấp các loạt trừng phạt mạnh tay của phương Tây đối với Nga.

Sputnik tiết lộ, văn kiện được thông qua ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU nêu rõ, khối này sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Ukraine trước khi xem xét nỗ lực của Kiev xin gia nhập khối.

Văn kiện có đoạn: "Vào ngày 28/2/2022, thực hiện quyền của Ukraine được lựa chọn vận mệnh của chính mình, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đã nộp đơn xin gia nhập EU. Hội đồng đã hành động nhanh chóng và mời Ủy ban đưa ra ý kiến về việc này, căn cứ theo các điều khoản liên quan của các Hiệp ước".

Khối này khẳng định: "Trong khi chờ đợi và không chậm trễ, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của chúng tôi để hỗ trợ Ukraine theo đuổi con đường hội nhập châu Âu của mình. Ukraine là gia đình châu Âu của chúng tôi".

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết: "Việc trao tư cách ứng viên cho Ukraine ở thời điểm hiện tại là không thể vì quốc gian này hiện đang chìm trong chiến tranh".

Tổng thống Zelensky thông báo chính thức đệ đơn xin gia nhập EU giữa bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại quốc gia Đông Âu vẫn đang tiếp diễn căng thẳng.

Ông kêu gọi EU tạo điều kiện cho Ukraine gia nhập ngay lập tức thông qua một quy chế đặc biệt mới, để "được sát cánh cùng với tất cả người châu Âu và quan trọng nhất là trên cơ sở bình đẳng".

Ngày 7/3, Pháp - hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU - cho hay, khối này đã khởi động thủ tục xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine cùng hai quốc gia láng giềng là Gruzia và Moldova.

Gia nhập EU là một quá trình lâu dài nhằm đưa luật pháp của quốc gia ứng cử viên đến gần hơn với luật pháp châu Âu. Nó đòi hỏi các cuộc đàm phán phức tạp về nhiều chủ đề và tiêu chí khó đáp ứng đối với một quốc gia đang có chiến tranh, chẳng hạn như sự ổn định chính trị và một nền kinh tế thị trường khả thi.

EU đã thông qua một thủ tục mới gia nhập liên minh, nghiêm ngặt hơn và có thể đảo ngược, với khả năng đình chỉ hoặc ngừng đàm phán với các ứng viên.

Năm quốc gia đang được chính thức công nhận là ứng cử viên của EU là: Albania, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".