Nỗi sợ IS lan khắp toàn cầu trong năm 2015

(PLO) - Những vụ tấn công khủng bố liên hoàn trên các đường phố tại thủ đô Paris của Pháp và vụ xả súng đẫm máu tại San Bernardino (Mỹ) trong năm 2015 đã khiến nhiều người trên thế giới lo sợ trước những phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Cảnh sát Pháp tại Tháp Eiffel sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 vừa qua. Ảnh: AFP Cảnh sát Pháp tại Tháp Eiffel sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 vừa qua. Ảnh: AFP

Điểm khác biệt lớn nhất

Trong suốt 12 tháng qua, nhóm khủng bố có nguồn gốc ở Iraq và phát triển mạnh mẽ nhờ sự hỗn loạn do cuộc chiến tranh ở Syria đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. “IS đã phát triển đến phạm vi toàn cầu” – ông Richard Barrett, từng giữ cương vị người đứng đầu trong các chiến dịch chống khủng bố trên toàn cầu của Anh và hiện là Phó Chủ tịch của tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại New York Soufan cho biết. 

Theo ông Barrett, giới chính trị gia trên thế giới hiện đều nhận thấy vấn đề IS “thực sự khó giải quyết”. “Công chúng đang sợ hãi. Đó chính là mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố. Việc trấn an những cử tri đang sợ hãi là việc làm vô cùng khó khăn đối với các chính phủ” – AFP dẫn lời ông Barrett nhận định. 

Ông này cũng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, việc điều thêm máy bay ném bom tới Syria và Iraq sẽ không thể giải quyết được vấn đề, thậm chí còn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

Theo các nhà phân tích, điểm khác biệt lớn nhất giữa IS và các nhóm cực đoan từng hình thành trước đó có lẽ nằm ở việc nhóm này có thể kích động được cả những người mà chúng điều đi các nước khác trên thế giới lẫn những người có quan điểm ủng hộ chúng ở các nước mà chúng có ý định tấn công. 

Ví dụ điển hình của việc này là cặp vợ chồng Syed Farook và Tashfeen Malik đã nổ súng giết chết 14 người ở San Bernardino. Dù cuộc điều tra về vụ việc này cho đến nay vẫn đang tiếp diễn nhưng theo các thông tin thu được đến thời điểm này cho thấy cặp đôi này dường như đã bị cực đoan hóa trước khi tiến hành vụ xả súng dù không hề liên lạc trực tiếp với IS. 

Cơ quan an ninh hóa đá

Trong khi đó, những sự kiện xảy ra trong vòng 12 tháng vừa qua cho thấy rằng những cơ quan an ninh của các nước bị nhắm mục tiêu dù đã tăng cường đáng kể nguồn lực nhưng vẫn phải chật vật trong việc đối phó với các nguy cơ từ IS. 

“Những cơ quan an ninh ở các nước châu Âu mà tôi từng có cơ hội thảo luận trong năm qua đều gần như tê liệt trong vấn đề chiến binh người nước ngoài và gần như chưa có được giải pháp nào cho vấn đề này” – ông Bruce Riedel, một học giả tại Viện Brookings ở Washington cho hay.

Mỗi tháng hiện vẫn có hàng trăm công dân châu Âu gia nhập IS ở Syria và Iraq – thường là qua tuyến đường Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người trong số này sau đó trở về nước trong tình trạng đã bị cực đoan hóa. Ông Riedel cho rằng, việc để mắt tới tất cả những người này là không thể. 

“Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng” – ông cho hay. 

Hồi tháng 12 vừa qua, Ả rập Xê-út thông báo việc thành lập một liên minh gồm 34 nước để chống IS. Tuy nhiên, ông Jean-Pierre Filiu – một giáo sư tại Trường Đại học Sciences Po ở Paris – cho rằng, các nước trên thế giới hiện vẫn thiếu một chiến lược phối hợp toàn cầu để đối phó với đe dọa từ IS.

 “Các vụ tấn công tại Paris và San Bernardino đã cho các nước phương Tây thấy rằng IS có thể tấn công bất cứ lúc nào. Và các bạn cũng thấy rằng Pháp, dù nhận được sự hỗ trợ từ Anh và Đức nhưng vẫn chưa nhận được sự trợ giúp tích cực từ các nước châu Âu khác” – Giáo sư Filiu chỉ ra. 

Theo ông Filiu, các bên thực hiện các chiến dịch tấn công tại IS như liên minh do Mỹ đứng đầu và Nga cũng không hẳn thống nhất về mục tiêu tấn công. 

Trong lúc này, những âm mưu tấn công của IS dù đã bị lật tẩy nhưng cũng đưa đến 1 kết quả khiến chúng có thể hài lòng: sự kỳ thị đối với người Hồi giáo. Nhà khoa học chính trị Gilles Kepel cho hay, tại Pháp, IS từng tuyên bố muốn các cuộc tấn công của chúng khiến các cộng đồng bị phân tách, xã hội lâm vào nội chiến./.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9.