Nỗi niềm... vợ tập hai

Vì số phận, vì yêu thương hay bất đắc dĩ, nhiều người phụ nữ đành chấp nhận cảnh "vợ tập hai". Không ít gian nan, rắc rối trong đời sống vợ chồng đã xảy ra khi họ đến với sự lựa chọn này.

Lấy chồng ai chẳng muốn là người đầu tiên, ai chẳng muốn mình là duy nhất của chồng. Thế nhưng, vì số phận, vì yêu thương hay bất đắc dĩ, nhiều người phụ nữ đành chấp nhận cảnh "vợ tập hai". Không ít gian nan, rắc rối trong đời sống vợ chồng đã xảy ra khi họ đến với sự lựa chọn này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nỗi buồn người cũ

Tin Minh Thuỳ lấy Huy "ròm" làm cả tập thể cũ lớp 9A, trường Nguyễn Trãi, TPHCM ngạc nhiên. Là vì quả đất tròn, quanh đi quẩn lại thì hai người bạn cùng lớp lại  lấy nhau. Nhưng "sốc" hơn là vì Minh Thuỳ "chưa một lần đò", còn Huy thì từng có một vợ, một con đã li hôn. Mà vợ cũ của Huy chẳng ai xa lạ, lại chính là Kim Thi, lớp phó học tập ngày trước.

Ai cũng chê Minh Thuỳ "đầu óc không bình thường". Tuổi Minh Thuỳ tuy có  đứng một chút (30), nhưng nhan sắc còn xinh tươi lắm, việc gì phải đâm đầu vào mớ rối rắm như vậy. Chỉ có ai thân thiết mới biết ngọn nguồn chuyện họ.

Thực ra thì ngày trước Minh Thuỳ  và Huy từng yêu nhau, vì một hiểu lầm nhỏ mà xa cách. Huy cưới vợ, vợ chồng không hợp nhau nên sống không hạnh phúc, thường xuyên liên lạc, chia sẻ với Minh Thuỳ. Thuỳ cũng trải qua vài mối tình, cũng chán chường. Rồi khi gia đình Huy tan vỡ, một thời gian sau, họ quyết định đến với nhau, vợ Huy nhận nuôi con, cũng đã chuẩn bị đi bước nữa.

Mọi chuyện có vẻ ổn, nhưng hình như  Minh Thuỳ đã không lường hết những khó khăn khi làm vợ "tập hai", nhất là vợ cũ lại là người quen chung.

Đám cưới giản dị (tất nhiên, lần hai mà), bạn bè chung lớp cũng không đi nhiều như ngày cưới Huy và Thi. Rồi ngay trong ngày cưới, Thuỳ tình cờ nghe một mẩu chuyện của mấy người bạn gái Huy: "Hình như cô dâu này không đẹp bằng cô dâu trước", "Ừa, nghe nói vợ mới Huy cũng không có chỗ làm ngon bằng vợ cũ, mà hình như ổng ngoại tình với bà này nên bà trước mới bỏ...".

Thuỳ đã tập phải quen,  nhưng cô không khỏi khó chịu những ngày sinh nhật con Huy, cháu đòi có ba ăn chung sinh nhật ở nhà mẹ, rồi thi thoảng đi họp lớp, hội bạn bè ăn chung, thấy Huy và Thi chung mối lo lắng cho con, đôi lúc người này vô tình nhắc lại thói quen của người kia, Thuỳ tê tái cả người...

Cũng cảnh vợ "tập hai" như  Thuỳ, chị Xuân Nhiên, nhân viên hành chính công ty M.A, quận 9, còn khổ sở hơn. Đã lấy người chồng từng goá vợ, còn phải ở chung với mẹ  chồng. Ngày ngày chị Nhiên chăm đứa con gái của chồng, khổ nỗi, đứa trẻ ngay từ đầu đã  ác cảm với chị, nên rất khó bảo.

Mặc cho bao nỗ  lực của chị Nhiên, cô con gái chồng vẫn hắt hủi, khó chịu ra mặt với chị, còn mẹ chồng thì thường xuyên chép miệng mỗi lần không vừa  ý: "Chậc, đúng là con dâu mới, ngày trước con Huyền nó khéo và đảm biết bao nhiêu". Dù chồng chị đã hết sức chia sẻ và an ủi, rằng mẹ già rồi nên có chút lẩn thẩn, thì nhiều đêm chị Nhiên vẫn rơi những giọt nước mắt tủi phận khi nghĩ rằng, mình có đến nỗi nào mà phải chấp nhận cái cảnh như thế  này.

Hôn nhân bản thân đã chứa đựng nhiều phức tạp của cuộc sống vợ chồng, "lấy lại chồng người" mọi chuyện còn khó khăn gấp bội. Mỗi người một cảnh, có chị còn con gái, lại là tiểu thư nhà giàu mà phải làm "tập hai" của chồng, cứ vài ngày về  nhà mà... khóc. Có chị "rổ rá  cạp lại", khỏi nói đến bao chuyện va chạm "con anh, con tôi", có chị thì đau đầu vì  vợ cũ cứ "âm mưu" muốn quay lại nên tìm mọi cách để ly gián, có chị thì  khổ sở vì chồng và vợ cũ cứ  lén lút liên hệ với nhau...

Làm sao để bước qua?

Chính vì vậy, để bắt đầu bước vào cuộc sống mà mình là nhân vật "tập hai", các chị phải chuẩn bị cho mình rất nhiều  điều, mà nhất là phải có đủ bản lĩnh để bước qua nhiều đồn thổi cùng với "cái bóng" cuả người cũ. Chị Phạm Khanh Nhi, ngụ  quận 8, TPHCM đã chia sẻ, lấy chồng từng một đời vợ, với chị, một cô gái từng du học nước ngoài về, cũng không có gì đáng ngại ngần, chồng chị  cũng đủ "ngon lành" để chị không phải lăn tăn.

Chỉ khổ nỗi chán nhất là mỗi lần chồng dẫn đi giới thiệu, quay lưng lại là nghe người ta xì xào "vợ hai đấy". Còn Phụng Hiền, giảng viên một trường Cao đẳng tại TPHCM thì  muốn phát điên lên vì lâu lâu lại tìm thấy trong nhà vài vật "kỉ niệm" của vợ cũ.  Ám ảnh đến mức cuối cùng chị phải đề nghị chuyển nhà...

Mỗi người vợ "tập hai" chọn cho mình cách ứng phó với những rắc rối phát sinh liên quan đến vợ cũ của chồng. Có chị  chọn cách "giả điếc", bỏ qua tất cả  những lấn cấn, tránh nói đến người cũ, chuyện cũ, không quan tâm đến những mối quan hệ hay trách nhiệm chung của chồng với cuộc hôn nhân trước... coi như chồng mình chưa từng tồn tại một cuộc hôn nhân trước đó. Có chị âm thầm giấu sự buồn tủi vào lòng, còn có chị thì vẫn còn vướng vít ghen tuông, chọn cách làm căng chuyện, bắt chồng phải chọn "một tôi hai cô ấy".

Tuy nhiên, theo các chuyện gia tâm lý, cách tốt nhất để giải quyết "chuyện cũ" của chồng, không gì khác hơn là sự bao dung, chân thành và thẳng thắn. Để đến với "người mới", thì cuộc hôn nhân cũ ắt hẳn đã không còn đủ lý do để tồn tại, vì thế, ghen tuông với vợ cũ của chồng là chuyện hoàn toàn nên tránh.

Tất nhiên, đã là phụ nữ, không ai tránh khỏi chút "sở hữu", không vui khi chồng mình vẫn còn có những ràng buộc với người phụ nữ khác, những chuyện này, trước khi quyết  định bước vào hôn nhân, phải chuẩn bị tinh thần và đủ bao dung để đối mặt là chuyện nên làm. Một ứng xử khác, rất quan trọng đó là  khi có những băn khoăn hay không hài lòng về mối quan hệ kéo dài hoặc quá thân mật trên mức cần thiết của chồng mình với vợ cũ, dù với danh nghĩa vì con đi nữa, thì điều cần làm nhất là  thẳn thắn chia sẻ cảm xúc với chồng, đề nghị  chồng giúp mình buông bỏ những suy nghĩ không hay.

Khi các đồng nghiệp hỏi chị Thu Hoa, ngụ quận 6, TPHCM bí quyết để hạnh phúc như vậy, khi là "tập hai" của chồng, chị Hoa đã sẻ chia rất đơn giản như một công thức của người vợ khéo léo: "Ai cũng có  khoảng trời riêng, ai cũng có những điều đáng trân trọng trong quá khứ. Mình hiểu điều đó và thông cảm cho anh ấy, mình cũng giúp anh ấy hiểu cho cảm xúc của mình, chỉ vậy thôi, là yên ấm rồi".

Trân Trân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.