Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 
(Hình minh họa). (Hình minh họa).

Tội ác trong đêm

Khi Nga đang rọi đèn pin bắt ốc thì Trương Quế Lâm (SN 1979) – người được thuê trông coi đầm tôm gần nơi em bắt ốc -  đi ngang qua. Thấy cô bé đang cắm cúi làm việc, không để ý đến xung quanh, khung cảnh lại vắng người, thú tính trong người Lâm trỗi dậy. Gã cởi chiếc áo thun đang mặc để xông tới bịt mồm cô bé, rồi khóa tay, đẩy nạn nhân về phía lán trại nuôi tôm mình đang làm thuê. Do quá sợ hãi nên bé Nga đã vùng vẫy bỏ chạy thì liền bị Lâm lấy đá san hô ở hàng rào đánh vào đầu để em từ bỏ ý định phản kháng. 

Sau khi bị Trương Quế Lâm làm hại, bé Nga rất sợ hãi. Cô bé sợ gã đàn ông đang ngồi trước mặt kia giở trò lần nữa nên cất giọng van xin: “Chú cho cháu về, cháu hứa không báo công an đâu”. Nghe nói tới công an, gã bảo vệ đìa tôm bỗng chột dạ, sợ hành vi của mình bị lộ nên nảy sinh ý định giết người diệt khẩu. Gã lạnh lùng dùng quật ngã cô bé rồi cầm đá san hô đánh vào đầu liên tiếp khiến nạn nhân tử vong. Thấy bé Nga đã chết, Lâm mang xác nạn nhân đẩy vào cống thoát nước gần đó.

Sáng hôm sau thấy con gái đi bắt ốc mãi chưa về, ông Lê Văn Quyền cha bé Nga đã đi tìm kiếm con khắp nơi. Khi đến khu vực cầu gỗ gần đìa tôm của một hộ dân trong thôn, ông Quyền phát hiện chiếc rổ nhựa và cái mũ thể thao của N. đội khi đi bắt ốc. Ngày 15/4/2012, ông Quyền làm đơn gửi cơ quan công an trình báo việc con mình bị mất tích khi đi bắt ốc vào tối 12/4/2012. 

Công an thành phố Cam Ranh và Công an tỉnh Khánh Hòa đã cùng chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng tổ chức điều tra và tìm kiếm tung tích của bé Nga nhiều lần nhưng không có kết quả. Đến ngày 7/5/2012, khi xả nước tại cống thoát nước của đìa tôm, anh Trần Thanh Tùng (là người thay Trương Quế Lâm canh giữ đìa tôm) đã phát hiện một tử thi không đầu trôi ra ngoài mương nước. Và đến ngày 8/5/2012 thì tiếp tục phát hiện một hộp sọ tại khu vực mương gần đó.

Sự thật ẩn giấu 

Vụ giám định đã trải nhiều năm và kẻ thủ ác đã phải chịu bản án nghiêm khắc nhất của pháp luật, nhưng mỗi lần nhớ lại vụ án này bác sĩ, giám định viên pháp y Hồ Kim Châu – Viện Pháp y quốc gia vẫn không khỏi bùi ngùi vì tuổi nạn nhân còn quá nhỏ và cái chết của em thật thương tâm, tức tưởi. 

“Tôi và các đồng nghiệp đọc nội dung vụ việc, nhìn tuổi nạn nhân mà thấy đau lòng quá, vì cháu nó tuổi cũng như con cái mình ở nhà. Tôi tự hứa với mình phải quyết tâm tìm ra bằng được sự thật dù khó khăn thế nào” – ông Châu cho biết. 

Cũng cần phải nói thêm rằng vụ án có tên gọi là “vụ án không đầu” này đã giữ một kỷ lục vì có rất nhiều lần trưng cầu kết quả giám định, gia hạn điều tra, thực nghiệm điều tra và khám nghiệm tử thi. 

Theo tài liệu cơ quan điều tra cung cấp và được nêu trong Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 01/13GĐPY của Viện Pháp y quốc gia thì ngay sau khi phát hiện thấy tử thi không đầu cùng hộp sọ, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng khám nghiệm tử thi và trưng cầu bác sỹ pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa giám định xác định nguyên nhân tử vong của tử thi không có đầu. 

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận ảnh 1
Trả giá cho tội ác, bị cáo Trương Quế Lâm đã bị tuyên án tử hình.  

Tiếp đến, sau khi hộp sọ được tìm thấy Cơ quan CSĐT cũng đã thành lập hội đồng khám nghiệm và trưng cầu bác sỹ pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa giám định hộp sọ trên. Tuy nhiên việc xác định nguyên nhân chết chưa thể làm rõ. 

Sau đó, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 54, trưng cầu Trung tâm pháp y TP. Hồ Chí Minh giám định xác định tử thi không đầu và hộp sọ có phải của một người hay không, có cùng huyết thống di truyền dòng mẹ với bà Nguyễn Thị Mai Hương (là mẹ ruột của nạn nhân Lê Thị Thanh Nga) không và xác định nguyên nhân tử vong của tử thi trên. 

Kết quả cho thấy, tử thi không đầu và hộp sọ là của một người và bà Nguyễn Thị Mai Hương là người mẹ sinh học của tử thi không đầu và hộp sọ với độ chính xác 99,9999%. Còn về nguyên nhân tử vong thì Trung tâm pháp y TP. Hồ Chí Minh đã từ chối giám định để chuyển lên cấp cao hơn theo chỉ đạo của Viện Pháp y quốc gia.

Ngày 5/9/2012 Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 93 trưng cầu Phân Viện Pháp y quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh giám định nguyên nhân tử vong của Lê Thị Thanh Nga và từ yêu cầu của Phân Viện, ngày 7/12/2012 Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khai quật tử thi Lê Thị Thanh Nga để phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân tử vong.

Nhận định sắc bén của giám định viên 

Theo giám định viên Hồ Kim Châu, khi khai quật, trên xương sọ ở khu vực trán nạn nhân có hai dấu vết chạy dọc và gần như song song với nhau. Căn cứ hiện trường vụ án và thoạt nhìn thì có thể đoán đây là dấu vết cào của cạnh san hô khi xác nạn nhân bị đút vào miệng cống. Tuy nhiên dưới con mắt đầy kinh nghiệm của giám định viên thì đây không thể là vết cào của cạnh san hô vì xung quanh có xuất hiện các đường rạn chân chim. Mặt khác, nếu như dấu vết được tạo ra khi nạn nhân bị đút vào miệng cống sẽ có dấu hiệu đi từ trên xuống, còn trên thực tế hộp sọ thì dấu vết đi từ trước ra sau và có độ vênh từ phải sang trái. 

Kết quả giám định vi thể trên mảnh hộp sọ có hai dấu vết nêu trên cũng cho thấy hộp sọ nạn nhân đã bị tụ máu do thương tích xảy ra lúc còn sống, chứ không phải ngấm bùn do bị ngâm lâu ngày. 

“Từ các kết quả này, chúng tôi đã đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Lê Thị Thanh Nga là do chấn thương sọ não kín, vỡ lún xương sọ vùng trán; tổn thương xương sọ mang tính chất sống (xuất hiện trước lúc nạn nhân chết). Nội dung này phối hợp với kết quả điều tra của công an đã cho thấy cháu Nga bị hung thủ Trương Quế Lâm sát hại” – ông Châu kể lại. 

Được biết, vụ án này tương đối phức tạp vì trong giai đoạn điều tra, lời khai của Trương Quế Lâm có rất nhiều điểm mâu thuẫn, đặc biệt có lúc thì thừa nhận một mình thực hiện toàn bộ hành vi hiếp dâm và giết chết nạn nhân, lúc thì khai cùng với hai đối tượng khác cùng tham gia. Điều này khiến cơ quan điều tra phải tốn nhiều thời gian điều tra, trải qua rất nhiều lần thực nghiệm điều tra để cuối cùng cùng với kết luận giám định pháp y đã xác định được hung thủ của vụ án chính là Trương Quế Lâm. 

Cái ác phải đền tội

Ngày 4/12/2014, sau hơn 20 giờ nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Trương Quế Lâm - hung thủ duy nhất trong vụ án 12 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em và tử hình về tội giết người, tổng hợp hình phạt chung của hai tội là tử hình. Sau khi nghe tòa tuyên án, Lâm đổ sụp xuống đất với vẻ mặt thất thần, hoảng sợ. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội giết người và kêu oan đối với tội hiếp dâm trẻ em.

Ngày 19/9/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Quế Lâm tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội dâm ô trẻ em, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Hội đồng xét xử nhận định, về tội danh hiếp dâm trẻ em mà cấp sơ thẩm đã tuyên, cấp sơ thẩm chỉ dựa vào lời khai của bị cáo ở giai đoạn điều tra; lời khai của 3 nhân chứng cũng chỉ là nghe bị cáo kể lại, chứng cứ AND của nạn nhân hiện diện trên áo bị cáo mặc tối 12/4/2012 cũng không liên hệ trực tiếp với hành vi hiếp dâm của bị cáo, do đó, không đủ căn cứ xác định bị cáo phạm tội hiếp dâm trẻ em, nhưng đủ căn cứ khẳng định bị cáo phạm tội dâm ô trẻ em. 

Riêng với tội danh giết người, lời khai của bị cáo ở giai đoạn điều tra phù hợp với lời khai ở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm cũng như kết quả giám định pháp y, đủ căn cứ xác định bị cáo dùng đá đập vào đầu nạn nhân, làm chấn thương sọ não kín, dẫn tới tử vong. Với hành vi này, cần thiết phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội, giữ nguyên mức án tử hình.

Gia đình bị hại, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại và đông đảo người chứng kiến phiên xử đã tán thành với phán quyết của tòa án. Về phần mình, các giám định viên dẫu không thể ngăn chặn được tội ác nhưng cũng thấy nhẹ lòng hơn vì đã góp phần giúp công lý được thực thi, để nạn nhân và gia đình nạn nhân yên lòng vì cái ác đã phải đền tội.

Linh Thụy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.